Cập nhật tình hình Covid-19

Test nhanh COVID-19 người bán hàng ở chợ hàng tuần, phát thẻ đi chợ ngày chẵn - lẻ

Đây là chỉ đạo mới nhất của Bộ Y tế tại Công văn hoả tốc hướng dẫn phòng chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16.

Cụ thể, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, một số tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành hướng dẫn tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ hàng tuần.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Công Thương đôn đốc các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, yêu cầu các chợ đánh giá an toàn COVID-19 và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn.

Ảnh minh hoạ: TTXVN

Cùng đó, chỉ đạo các cơ quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các chợ trên địa bàn, dừng hoạt động ngay những chợ không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Đồng thời, ban hành kèm Công văn này là hướng dẫn người dân ở khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16 khi đi chợ phải tuân thủ các yêu cầu sau đây:

- Không đến chợ nếu mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu.

- Khai báo y tế khi đến chợ mua hàng.

- Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay trong thời gian có mặt tại chợ…

Đối với UBND các cấp, Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bản bằng Thẻ vào chợ cho các hộ gia đình, học sinh, sinh viên, người lao động thuê nhà trên địa bàn.

Theo đó, thẻ vào chợ được phân chia theo ngày chẵn, lẻ (hoặc theo phương thức khác như thông qua các ứng dụng đặt lịch đi chợ online/tổng đài đặt lịch đi chợ...) cho các gia đình để bảo đảm tần suất một gia đình nhà 3 ngày thì đi chợ 1 lần (tần suất này có thể thay đổi theo thực tế, yêu cầu phòng, chống dịch tại địa phương), luân phiên giữa các hộ gia đình/nhà. 

Thẻ vào vào chợ nên được phát 1 lần cho từng hộ gia đình nhà bảo đảm bằng thời gian giãn cách xã hội do UBND tỉnh đã thông báo.

Theo T.Nguyên/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/test-nhanh-covid-19-nguoi-ban-hang-o-cho-hang-tuan-phat-the-di-cho-ngay-chan-le-20210722094910717.htm

Tags: đi chợ  |  COVID-19