Tết bình yên trên miền đất quế

Danh xưng 'miền đất quế' từ lâu đã được đặt cho huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái), bởi nơi đây có gần 50.000 ha diện tích đất trồng quế. Hai chục năm về trước, khi còn là lính trinh sát chúng tôi đã từng mòn vẹt đế giày trên các ngả đường, đồng đất Văn Yên trong hành trình truy xét những vụ trọng án chưa rõ thủ phạm.

Tết này, những thành tích trong cao điểm tấn công trấn áp tội phạm của Công an huyện Văn Yên, đã dẫn tôi trở lại nơi đầy ắp kỷ niệm đó, để chia vui cùng đồng đội ngày nào trước những việc họ đã làm được.

Tết muộn

Thuở trai trẻ, Thượng tá Phạm Duy Thịnh và tôi ở cùng nhau trong doanh trại của Công an tỉnh Yên Bái, khi đó anh vẫn còn là một trinh sát phòng chống tội phạm ma túy. Tuy khác đơn vị chiến đấu nhưng tôi lại 'cập nhật' khá thường xuyên những thành tích công tác của anh, vì Phòng Cảnh sát điều tra có trách nhiệm thụ lý điều tra theo tố tụng hình sự những vụ án do các đơn vị trinh sát chuyển đến theo thẩm quyền.

Chỉ huy Công an huyện Văn Yên kiểm tra một chốt phòng dịch COVID-19.

Trưởng thành từ người lính trận, anh được tín nhiệm đề bạt giữ cương vị lãnh đạo chỉ huy lúc còn khá trẻ. Năm 2019, khi đang là Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái, Thượng tá Thịnh được luân chuyển đến đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an huyện Văn Yên.

Với tư duy chỉ huy sắc bén, bản lĩnh trận mạc dày dặn và phương pháp quản lý, điều hành công việc khoa học, Thượng tá Thịnh đã đóng vai trò kiến tạo nên những thành tích công tác của đơn vị trong thời gian qua.

Tiếp tôi tại trụ sở mới khang trang của Công an huyện, anh cho biết trong dịp tết Tân Sửu, Công an huyện đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác được giao trong cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ tết Nguyên đán, đồng thời tham gia tích cực và có hiệu quả vào nhiệm vụ phòng, chống dịch. Vì vậy, tình hình trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tang vật vụ vận chuyển trái phép pháo nổ bị Công an huyện Văn Yên thu giữ.

Để bình yên đến với mọi nhà

Chuyện xuân của lính thì không thể 'thoát' được việc án từ. Trong nghề chúng tôi hay nói đùa là 'đỏ' ngay từ đầu năm, với việc đúng vào ngày mùng 1 tết năm nay (12-2-2021) đơn vị đã khép lại hành trình gần 1 năm lẩn trốn của đối tượng truy nã Bàn Tòn Lai (sinh năm 1988, trú tại thôn Khe Mạng, xã Phong Dụ Thượng, Văn Yên). Đối tượng này là bị can bỏ trốn trong vụ án 'Tổ chức đánh bạc và đánh bạc' xảy ra ngày 10-4-2020 tại thôn Khe Mạng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, gồm 27 tên. Sau khi ổ bạc bị triệt xóa, Bàn Tòn Lai trốn khỏi địa phương.

Để bắt Lai, cán bộ chiến sĩ Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Văn Yên triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, xác định nơi trốn của gã tại một lán trên đỉnh núi, cách nhà bố đẻ của Lai khoảng 6 km đường rừng. Nghiên cứu địa hình, thấy lối đi lên lán là con đường độc đạo, chỉ có thể đi bộ. Đã rất nhiều lần, Đội Điều tra tổng hợp cử cán bộ phối hợp với Công an xã Phong Dụ Thượng tổ chức lực lượng mai phục trong khu rừng ẩm thấp xung quanh khu vực lán trại để đón bắt đối tượng. Nhưng, do đối tượng lúc nào cũng trong trạng thái đề phòng, địa điểm bắt chỉ có con đường độc đạo, từ lán trên đỉnh núi có thể bao quát một vùng rộng lớn, thấy dấu hiệu khả nghi, gã liền trốn vào rừng sâu. Bởi thế mà bao chuyến đi vẫn chưa bắt được.

Thượng tá Phạm Duy Thịnh - Trưởng Công an huyện Văn Yên.

Nhận định trong dịp tết rất có thể Lai sẽ lén lút về nhà lấy đồ tiếp tế, vì nhà bố mẹ tên này cũng ở một khu biệt lập, cách xa khu dân cư, cán bộ Đội Điều tra tổng hợp cùng Công an xã Phong Dụ Thượng thường xuyên cử lực lượng giám sát chặt chẽ địa điểm này. Quả như dự đoán, chiều mùng 1 tết, khi đang trên đường trở về nhà, Lai đã sa lưới, kết thúc gần 1 năm lẩn trốn. Với tinh thần cảnh giác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ngay khi khóa tay đối tượng, anh em đã phát... khẩu trang cho gã và triển khai ngay các biện pháp bảo hộ an toàn theo quy định, vì cũng chẳng biết chính xác gã đã đi những đâu.

Trước đó, sáng 23 tháng Chạp, (4-2-2021), đơn vị đã truy xét theo dấu vết 'nóng', nhanh chóng bắt giữ tên cướp giật táo tợn tại thị trấn Mậu A. Khoảng 9h34 hôm đó, chị Bùi Thị Hải (ở tổ 4, thị trấn Mậu A, Văn Yên) đến Công an huyện trình báo về việc chị bị một đối tượng nam giới giật túi xách bên trong có 10 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng tại khu vực bãi hóa trường Ga Mậu A.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Chỉ huy Công an huyện đã giao cho Đội CSHS huyện chủ trì, phối hợp với các đội nghiệp vụ và Công an thị trấn Mậu A tiến hành truy xét theo 'dấu vết nóng' của đối tượng. Từ lời khai của người bị hại cùng nhân chứng hiện trường, lực lượng truy xét xác định kẻ gây án là một nam giới, dáng người to béo, đi xe Dream lắp 1 gương bên trái, sử dụng khẩu trang y tế màu xanh để che mặt, che biển số, sau khi cướp giật được tài sản, đối tượng chạy qua khu vực chợ Mậu A để tẩu thoát, đến đây thì mất dấu vết.

Đối tượng Nguyễn Duy Tân tại cơ quan điều tra.

Ngay trong ngày hôm đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Yên đã quyết định khởi tố vụ án, đồng thời xác lập chuyên án truy xét để tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp nhằm nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt giữ đối tượng xử lý trước pháp luật. Lực lượng CSHS Công an huyện làm chủ công, phối hợp cùng các đội nghiệp vụ khác của Công an huyện, Công an tỉnh Yên Bái và Công an các xã, thị trấn... triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Đến 16 giờ cùng ngày, ban chuyên án xác định Nguyễn Duy Tân (sinh năm 2001, trú tại thôn Cầu Quạch, xã Mậu Đông, huyện Văn Yên) là kẻ nghi vấn thực hiện vụ cướp giật này. Đến 17 giờ cùng ngày, Nguyễn Duy Tân bị triệu tập lên trụ sở cơ quan điều tra để làm việc. Tân đã phải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Mở đầu đợt cao điểm tấn công tội phạm năm nay, đơn vị đã phối hợp Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an khám phá thành công vụ vận chuyển pháo nổ với số lượng rất lớn, tổng số pháo lậu thu giữ được là 491,6 kg.

Thành lũy phòng dịch bệnh

Kể về nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 của đơn vị, Thượng tá Thịnh cho biết ngay khi tiếp nhận thông tin về những diến biến phức tạp mới của dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ huy Công an huyện Văn Yên chỉ đạo tăng cường ngay các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ của ngành. Lúc này vào thời điểm cận tết, số người trở về quê ăn tết cùng gia đình tăng cao, trong đó có nhiều người đến từ vùng dịch bệnh.

Đối tượng truy nã Bàn Tòn Lai bị cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Yên bắt giữ.

Cụ thể số người trở về từ các huyện Chí Linh, Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương), Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) (tính đến 7h30 ngày 17-2-2021) là 318 trường hợp. Thực hiện nhiệm vụ được phân công, đơn vị đã khẩn trương rà soát, bổ sung các kế hoạch, phương án và chuẩn bị về lực lượng, phương tiện sẵn sàng triển khai ứng phó với các cấp độ của dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn. Kích hoạt ngay hệ thống biện pháp phòng, chống dịch tại trụ sở công an huyện, công an xã, thị trấn và đối với cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Từ ngày 28-1-2021 đến ngày 17-2-2021, đơn vị đã tập trung chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm như: triển khai các nhiệm vụ, biện pháp ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh; khởi động lại các chốt kiểm dịch y tế liên ngành, kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương khác vào địa bàn, nhất là người từ vùng dịch trở về; rà soát, theo dõi số trường hợp có nguy cơ gây lây làn dịch bệnh vào địa bàn (người từng đến, về từ vùng dịch trong nước; người tiếp xúc với F0, F1, F2; người nhập cảnh trái phép...); theo dõi, quản lý các trường hợp phải thực hiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe tại nhà; chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác quản lý cư trú, tham mưu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tình hình dịch bệnh, đặc biệt là phát hiện, đấu tranh với các hành vi đưa tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, các hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng tình hình dịch bệnh để tuyên truyền, chống phá Đảng, Nhà nước...

Nhờ những nỗ lực tập thể rất cao trong kiểm soát dịch bệnh, những ngày tết Tân Sửu đã qua đi trong sự yên lành. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của những người lính tâm huyết với nhiệm vụ giữ gìn bình yên trên miền đất quế.

Theo Đào Trung Hiếu/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://antg.cand.com.vn/Phong-su/Tet-binh-yen-tren-mien-dat-que-631929/

Tags: Công an huyện Văn Yên  |  trấn áp tội phạm