Bé 6 tuổi tử vong nghi bị bạo hành

Tết trung thu dang dở của bé gái 6 tuổi nghi bị bố bạo hành dẫn đến tử vong

Theo Âm lịch, ngày Rằm tháng 8 hằng năm trở thành ngày tết của trẻ em. Đây là ngày trẻ em rất mong đợi vì thường được cha mẹ, ông bà và người lớn quan tâm tặng quà. Vậy nhưng, với bé gái 6 tuổi vừa tử vong do nghi bố bạo hành, món quà Trung thu sẽ mãi mãi không bao giờ còn cơ hội được nhận bởi số phận đã không cho cháu được sống trên cõi đời này.

Theo Âm lịch, ngày Rằm tháng 8 hằng năm trở thành ngày tết của trẻ em. Đây là ngày trẻ em rất mong đợi vì thường được cha mẹ, ông bà và người lớn quan tâm tặng đồ chơi.

Tuy nhiên, năm nay trong bối cảnh dịch COVID-19 đã và đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên việc tổ chức tết Trung thu cho các cháu sẽ không được diễn ra như mọi năm. Theo ngành giáo dục TP.HCM, có khoảng 1.500 học sinh mồ côi do dịch bệnh này.

Cuộc sống của nhiều gia đình bỗng chốc đảo lộn hoàn toàn khi những trụ cột bất ngờ bị dịch COVID-19 cướp mất. Nhiều cháu đã mồ côi cả cha lẫn mẹ trong khi vẫn còn chưa biết và hỏi bố mẹ ơi đang ở đâu sao không về với con...

Tết Trung thu còn có ý nghĩa gì với các cháu khi không còn bố mẹ trên cõi đời này. Sau này khi khôn lớn, các cháu sẽ thiếu đi vòng tay thân thương, ấm áp, bao la vô bờ bến của bố mẹ.

Ở một sự việc khác, bé gái L.H.A (6 tuổi, học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị tử vong do liên quan đến việc người bố dạy dỗ con học đã gây nên sự xót thương của mọi người trong xã hội, đặc biệt chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa là đến Tết của Thiếu nhi. Đáng lẽ ra sắp đến ngày này, cháu sẽ được sống trong niềm vui, hạnh phúc của bố mẹ thì lại bị tử vong ngay chính trong vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Món quà Trung thu sẽ mãi mãi không bao giờ còn cơ hội được nhận bởi số phận đã không cho cháu được sống trên cõi đời này. Trách ai gây nên bây giờ thì đã muộn, mọi việc giờ đây hãy để pháp luật và lương tâm phán xét. Cháu bé thì còn quá nhỏ nên chưa thể hiểu được tại sao phận làm người lại quá ngắn ngủi. Cháu chỉ biết vẫn luôn quấn quýt, yêu thương bố mẹ vô cùng....

Hình ảnh bé gái 6 tuổi nghi bị bạo hành tới tử vong tại Hà Nội. Ảnh:CL

Liên quan đến vụ việc đau lòng này, bước đầu tại CQĐT, người bố thừa nhận vào buổi trưa 16/9 có dạy con học. Do cháu tiếp thu chậm nên trong cơn nóng giận đã dùng đũa, thanh tre, cán chổi đánh con nhiều phát vào chân, tay, mông và một phần lưng cháu trong thời gian học và sau khi kết thúc.

Đến 16h chiều cùng ngày, người mẹ cho bé A. ăn hết hộp cháo xong thì có biểu hiện nóng người nên gia đình cho cháu đi tắm, gội đầu. Thấy cháu bị sốt nên tiếp tục cho uống 1 viên thuốc panadol. Sau đó, cháu được bố bế và nôn vào vai. Thấy vậy, bố mẹ đưa cháu bằng xe máy đến Bệnh viện Nam Thăng Long cấp cứu và được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương bằng xe cấp cứu. Mặc dù đã được các y bác sỹ sơ cứu trên xe cứu thương nhưng cháu đã tử vong trước khi vào viện...

Hành vi của người bố sử dụng vũ lực đánh con, dù là để dạy dỗ đã không đúng, xâm phạm đến quyền được bảo vệ về tính mạng, sức khỏe của trẻ em được pháp luật bảo vệ.

Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được việc sử dụng vũ lực quá mức cần thiết khi tác động vào cơ thể cháu bé sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng. Tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả và kết luận giám định nguyên nhân chết và các cơ chế hình thành thương tích của cháu để có thể xử lý người bố tương ứng theo nhóm tội phạm liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người.

Trong trường hợp cháu bé tử vong không phải do hành vi của người bố trực tiếp gây ra nhưng nó lại là nguyên nhân gián tiếp gây ra hậu quả vụ việc. Việc làm của người bố cố ý về hành vi nhưng vô ý về hậu quả.

Do đó, người bố có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội 'Cố ý gây thương tích' theo quy định tại điểm a (khoản 4, Điều 134, Bộ luật Hình sự 2015).

Ở đây cần phân biệt với tội 'Giết người' khi hậu quả chết người xảy ra là do hành vi sử dụng vũ lực tác động trực tiếp gây nên. Để xem xét cụ thể hành vi của người bố cần đợi kết luận cuối cùng từ phía CQĐT.

Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/tet-trung-thu-dang-do-cua-be-gai-6-tuoi-nghi-bi-bo-bao-hanh-dan-den-tu-vong-20210920170025306.htm

Tags: Bệnh viện Nhi Trung ương  |  tết trung thu  |  Vòng tay Yêu thương  |  bố bạo hành con gái 6 tuổi  |  cahsu bé 6 tuổi bị bạo hành tử vong