Thách thức 'Tháng Giêng thuần chay' tại châu Âu

Phong trào này khởi nguồn tại Anh, dựa trên mô hình trước đó là thách thức 'Một tháng không cồn', cũng vào tháng Giêng sau dịp Noel và Năm mới.

Chủ nghĩa ăn chay đã quá quen thuộc với người dân Amsterdam.

Một tờ báo Anh ra hôm thứ Hai vừa rồi khẳng định, phong trào từ bỏ thịt và các sản phẩm từ động vật trong tháng Giêng ngày càng phát triển. Năm ngoái là năm đầu tiên phong trào này khởi phát, hơn nửa triệu người đã đăng ký tham gia. Phong trào này thuyết phục những người vẫn đang ăn thịt rằng, nên thử sống thuần chay trong một tháng, biết đâu lại thấy hợp để bảo vệ môi trường, cải thiện sức khỏe bản thân và để động vật khỏi phải khổ sở vì cứ phải sống để làm thức ăn cho con người.

Năm nay chưa thấy báo nào thống kê là có bao nhiêu người chấp nhận thách thức, nhưng chắc là không thể ít hơn năm ngoái, xu hướng ăn chay đang phát triển rất nhanh ở châu Âu. Theo tờ Glas Slavonije ra tại Croatia, chế biến các món ăn mà không dùng tới các nguyên liệu từ động vật nay không còn quá khó mà các nhà hàng, tiệm bánh, chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh... ngày càng có thêm nhiều món ăn chay đa dạng. Có người tuyên bố theo cả 'Tháng Giêng thuần chay' lẫn 'Tháng Giêng không cồn', thách thức sẽ là một tháng liền không rượu bia, không thịt cá.

Ngay cả các cửa hàng chuyên bán sản phẩm từ thịt động vậy bây giờ cũng phải dần nương theo xu hướng. Tờ 20 phút ra tại Thụy Sĩ cách đây hai ngày có bài về một cửa hàng chuyên về pate saucisse jambon viết: Trong tháng Giêng này, chủ cửa hàng đã bổ sung 14 sản phẩm có nguyên liệu hoàn toàn chỉ từ thực vật. Ông này nói với tờ báo là làm các món chay giả thịt cũng không khó, bí quyết là biết cách kết hợp các loại gia vị theo một tỷ lệ nào đó. Các tập đoàn thực phẩm lớn cũng liên tục cho ra vô số sản phẩm thuần chay có vị thịt, cá, trứng, sữa… hầu như nguyên liệu động vật nào nay cũng có thể tìm thấy sản phẩm chay tương đương.

Theo Lê Hồng Quang (Phóng viên Truyền hình Việt Nam từ châu Âu)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/thach-thuc-thang-gieng-thuan-chay-tai-chau-au-20220119163953532.htm

Tags: Tháng Giêng thuần chay  |