Việc tử tế

Thái Bình đón gần 500 công dân đầu tiên trở về từ các địa phương phía nam

Lúc 9 giờ sáng 17/10, sau hơn 36 giờ di chuyển, chuyến tàu Thống Nhất số hiệu SE 14 xuất phát từ ga Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh) đã dừng bánh tại nhà ga Nam Định (tỉnh Nam Định), đưa những công dân đầu tiên của tỉnh Thái Bình hồi hương.

Công dân được bố trí ô tô đưa đón từ ga Nam Định về khu cách ly tập trung. (Ảnh: MAI TÚ)

Đây là quyết tâm cao của tỉnh Thái Bình, thể hiện tính nhân văn và sự đồng hành, sẻ chia đối với những người có hộ khẩu thường trú tại tỉnh nhưng gặp khó khăn khi đang học tập, công tác, lao động, thăm thân, chữa bệnh tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Có mặt tại sân ga, chúng tôi chứng kiến niềm vui sướng, tinh thần lạc quan, phấn khởi của nhiều công dân dẫu đã phải vượt qua chặng đường dài di chuyển 1 ngày 2 đêm khá mệt mỏi.

Những công dân này hầu hết bị kẹt lại ở các địa phương từng là tâm dịch của đợt dịch thứ tư vừa qua. Rất nhiều khó khăn, vất vả tác động trực tiếp đến cuộc sống của họ và được trở về quê hương luôn là mong muốn lớn nhất của mỗi người.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội tỉnh Thái Bình, cơ quan thường trực của tỉnh trong việc tổ chức đưa đón công dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 trở về địa phương cho biết: Công dân các tỉnh, thành phố phía nam lúc đầu đăng ký lên đến 1.400 người. Tuy nhiên, vì nhiều lý do như ốm, có công việc chưa bố trí về được, hay như một số công ty giữ ở lại làm việc nên nhiều công dân không thể về theo nguyện vọng.

Cuối cùng, tổng số người hồi hương dịp này là 1.100 người được chia làm hai đợt (trong đó có hơn 180 trẻ em và phụ nữ có thai). Sáng nay, chúng tôi đón 498 công dân, số còn lại sẽ về tới ga Nam Định trong ngày 18/10.

Các công dân về đợt đầu tập trung chủ yếu tại TP Thái Bình, huyện Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Tiền Hải và huyện Vũ Thư. Sau khi xuống ga Nam Định, lực lượng công an, quân đội, y tế và lao động, thương binh, xã hội đưa công dân tiếp tục lên xe ô tô di chuyển thẳng về khu cách ly tập trung của từng huyện.

Tại đây sẽ tiến hành xét nghiệm theo quy định, công dân đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 thực hiện cách ly 7 ngày; công dân chưa tiêm cách ly 14 ngày và sau đó tiếp tục theo dõi tại nhà, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch.

Theo MAI TÚ/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/thai-binh-don-gan-500-cong-dan-dau-tien-tro-ve-tu-cac-dia-phuong-phia-nam-669828/

Tags: Nam Định  |  Thái Bình  |  Covid 19  |  TP Hồ Chí Minh  |  bình dương  |  Đồng Nai  |  Long An  |  Ông Nguyễn Chiến Thắng  |  Phó Giám  |  Sở Lao