Thái Lan: Voi lao vào nhà dân, đâm thủng tường bếp để tìm thức ăn

Một phụ nữ ở Thái Lan đã phát hiện chú voi đói đang lục lọi đồ ăn ở nhà cô trong đêm khuya và đây không phải là lần đầu tiên chú voi này 'ghé qua' đây.

(Ảnh chụp màn hình: The Guardian)

Cô Ratchadawan Puengprasoppon đã bị đánh thức vào buổi đêm do nghe thấy tiếng va chạm. Khi đi xem quanh nhà để tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra, cô phát hiện ra đầu con voi đang thò qua tường bếp bên cạnh giá phơi đồ.

Con voi đực, tên là Boonchuay, dường như đang tìm kiếm thứ gì đó để ăn. Con voi dùng vòi lục tung các ngăn kéo trong bếp, làm đổ nồi chảo và đồ dùng nấu ăn xuống sàn nhà. Nó 'nhai' một chiếc túi nhựa trong lúc Ratchadawan, không biết phải làm gì, đã ghi lại cảnh tượng trên bằng điện thoại của cô.

Đây không phải là lần đầu tiên voi Boonchuay, sống trong vườn quốc gia Kaeng Krachan ở Thái Lan, đi vào làng Chalermkiatpattana.

Itthipon Thaimonkol, Giám đốc vườn quốc gia Kaeng Krachan, cho biết: 'Những con voi đi vào làng thường xuyên. Chúng tìm đến vào thời điểm địa phương họp chợ vì chúng có thể ngửi thấy mùi thức ăn'.

Truyền thông Thái Lan đưa tin, con voi đã ghé thăm nhà bếp của Ratchadawan vào một trong những dịp đó, gây ra thiệt hại lên tới gần 50.000 Baht (khoảng 1.140 Bảng Anh).

Tiến sĩ Joshua Plotnik, trợ lý giáo sư tâm lý học tại trường Cao đẳng Hunter, Đại học Thành phố New York, người nghiên cứu quần thể voi ở Khu bảo tồn động vật hoang dã Salakpra ở Kanchanaburi, miền Tây Thái Lan, cho biết, việc voi từ các công viên quốc gia tìm đến những cánh đồng trồng trọt gần đó nhằm tìm kiếm thức ăn của chúng như mía hoặc ngô là rất phổ biến.

'Ở những ngôi làng ở Thái Lan, nơi mà tôi làm việc, gần như đêm nào voi cũng vào ruộng của nông dân. Đây là một vấn đề thực sự khó khăn cho cả người chăn nuôi và đàn voi', ông Joshua Plotnik cho biết.

'Hầu hết dân làng đều tôn trọng và có thiện cảm với những con voi', ông Plotnik nói. 'Họ thất vọng vì điều này đang xảy ra và thực sự muốn tìm giải pháp để ngăn chặn nó, nhưng họ thường không đổ lỗi cho những con voi'.

Itthipon cho biết, các tình nguyện viên từ cộng đồng địa phương và một nhân viên của vườn quốc gia đã cùng nhau để theo dõi những con voi, đồng thời sử dụng tiếng ồn lớn và các biện pháp ngăn chặn khác để cố gắng khiến bầy voi quay trở lại vườn quốc gia.

Ở Trung Quốc, trong thời gian gần đây, một đàn voi trong vòng 15 tháng đã đi xa khỏi môi trường sống tự nhiên của chúng, ăn hết cả nương ngô và phá hoại chuồng trại trên đường đi của chúng. Các nhà chức trách địa phương đã cử hàng trăm người và triển khai máy bay không người lái để cố gắng theo dõi hành trình của đàn voi vì nhiều người đặt câu hỏi, tại sao những con voi lại đi xa đến vậy.

Plotnik cho biết: 'Những trường hợp tương tự đang gia tăng ở châu Á, nguyên nhân có thể là do sự suy giảm nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên và sự gia tăng các xáo trộn của con người trong môi trường sống của voi'. Ông nói thêm, các phương pháp như làm rào cản hoặc di dời voi sẽ chỉ có hiệu quả trong ngắn hạn: 'Nếu không đáp ứng nhu cầu của voi về thức ăn, nước uống và các nguồn tài nguyên khác trong môi trường sống tự nhiên của chúng, chúng sẽ tìm cách tiếp cận những ngôi làng hoặc cánh đồng để tìm kiếm các nguồn tài nguyên này'.

Theo Quỳnh Chi (Theo The Guardian)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/thai-lan-voi-lao-vao-nha-dan-dam-thung-tuong-bep-de-tim-thuc-an-2021062312101341.htm

Tags: voi đi vào nhà dân  |  voi tìm kiếm thức ăn  |  voi đi vào làng  |  nghiên cứu quần thể voi