Cập nhật tình hình Covid-19

Thái Lan khẩn trương xét nghiệm cho hàng chục nghìn người

Hàng nghìn người đã xếp hàng dài để chờ đến lượt làm xét nghiệm COVID-19 sau khi các nhà chức trách tỉnh Samut Sakhon (Thái Lan) phát hiện hơn 700 ca lây nhiễm trong khu vực.

Hàng dài người chờ đợi được xét nghiệm tại tỉnh Samut Sakhon. Ảnh: AP

Cuối tuần qua, hàng chục nghìn người tại tỉnh Samut Sakhon đã được làm xét nghiệm COVID-19, sau khi phát hiện một ca siêu lây nhiễm trong một khu chợ hải sản. Phần lớn những người làm xét nghiệm là lao động nhập cư từ Myanmar.

Vào thứ Sáu tuần trước, chính quyền tỉnh Samut Sakhon cho biết đã ghi nhận được 4 ca mắc mới liên quan tới một khu chợ bán tôm, con số này đã tăng vọt lên 689 người vào Chủ nhật vừa qua.

'Ngày hôm nay mới chỉ là giai đoạn đầu tiên', người phát ngôn Bộ Y tế Thái Lan khẳng định. 'Kết quả tiếp theo sẽ cho thấy nhiều trường hợp nhiễm trùng hơn.'

Chính phủ Thái Lan cho biết có tới 40.000 người ở Samut Sakhon và các tỉnh lân cận sẽ được làm xét nghiệm.

Điều đáng lo ngại đó là phần lớn các ca mắc COVID-19 mới đều không xuất hiện triệu chứng. Hiện chính quyền tỉnh Samut Sakhon đã áp dụng lệnh phong tỏa và ban hành lệnh giới nghiêm vào ban đêm cho đến ngày 3/1.

Trên Facebook, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố: 'Chúng ta sẽ phải nhanh chóng kiểm soát tình hình. Chúng ta đã có kinh nghiệm trong việc xử lý nó'.

Các nhà chức trách ở Bangkok cũng kêu gọi người dân tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe bằng cách tránh tụ tập, trong khi các điểm giải trí và nhà hàng phải áp dụng các quy định giãn cách.

Somsak Paneetatyasai, Chủ tịch Hiệp hội Tôm Thái Lan, cho biết đợt bùng phát là tin xấu đối với ngành xuất khẩu tôm, bởi 30% sản lượng tôm của nước này tới từ Samut Sakhon.

Sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 xảy ra khi Thái Lan đang nỗ lực hồi sinh ngành du lịch vốn đã bị tàn phá bởi đại dịch. Thứ Năm tuần trước, nước này đã nới lỏng các hạn chế để cho phép nhiều khách du lịch nước ngoài quay trở lại.

Theo Theo Reuters/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/thai-lan-khan-truong-xet-nghiem-cho-hang-chuc-nghin-nguoi-post101129.html

Tags: Samut Sakhon  |  COVID 19  |  Thái Lan  |  AP Cuối  |  Bộ Y  |  Trên Facebook  |  Thái Lan Prayuth Chan  |  Somsak Paneetatyasai  |  Tôm Thái Lan  |  Thứ Năm