Thanh Hóa: Dỡ phong toả một phần Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành dỡ phong tỏa một phần Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, từng bước đưa bệnh viện trở về trạng thái hoạt động 'bình thường mới'.

Như thông tin đã đưa, ngày 29/8, tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực ghi nhận một ca mắc COVID-19. Ca bệnh đầu tiên có địa chỉ tại xã Quảng Long, Quảng Xương là người nhà chăm BN tại khoa Ung bướu.

Ngày 30/8, Chủ tịch UBND TP. Thanh Hoá đã ban hành quyết định thực hiện phong tỏa tạm thời toàn bộ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực địa chỉ tại 595 Nguyễn Chí Thanh, phường Đông Thọ, TP Thanh Hoá để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Tại thời điểm phong tỏa, Bệnh viện có 1.396 người gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ, nhân viên y tế.

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã hoạt động trở lại trong trạng thái 'bình thường mới'

Đến thời điểm hiện tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã ghi nhận 42 ca mắc COVID-19 là nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại Khoa Ung bướu - Tòa nhà A9 và không ghi nhận ca bệnh tại các tòa nhà khác của bệnh viện.

Đối với ổ dịch được xác định là Tòa A9, lực lượng chức năng đã truy vết được 98 F1 liên quan đến các ca bệnh (trong đó có 70 F1 là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; 28 F1 là nhân viên y tế). Số F1 chuyển thành ca bệnh COVID-19 là 35/98 người (trong đó có 17 bệnh nhân điều trị, 13 người nhà bệnh nhân và 5 cán bộ y tế), tất cả đều thuộc khoa Ung bướu. Hiện tại tất cả F1 còn lại đều có kết quả xét nghiệm RT-PCR ít nhất 5 lần âm tính.

Công tác khám sàng lọc được tiến hành kỹ lưỡng

Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt phòng chống dịch để ngăn chặn nguồn lây, tiến hành giãn cách cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong khu vực phong tỏa của bệnh bệnh viện ra cách ly tập trung tại các điểm cách ly tại TP Thanh Hóa...

Test nhanh trước khi vào bệnh viện

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã tiến hành di chuyển gần 500 người ra khỏi khu phong tỏa để thực hiện giãn cách, 230 bệnh nhân và người nhà trong khu phong tỏa đã được di chuyển ra các khu cách ly tại Khách sạn Phù Đổng và Khách sạn Phú Hưng..., 142 bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Ung bướu được chuyển về tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.

Bệnh viện cũng đã bố trí khu vực cách ly ở gần bệnh viện cho 120 cán bộ, nhân viên y tế nghỉ ngơi sau giờ làm đảm bảo nguyên tắc '1 cung đường - 2 điểm đến'.

Sắp xếp chỗ ngồi giãn cách

Để thực hiện kết thúc phong tỏa một phần, từng bước khôi phục hoạt động trở lại bình thường của bệnh viện, CDC Thanh Hóa đã thực hiện đánh giá nguy cơ dịch tễ đối với từng khu vực cách ly tập trung, từng tòa nhà tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Đồng thời thực hiện xét nghiệm khẳng định cho toàn bộ bệnh nhân, người nhà, nhân viên y tế tại các tòa nhà đủ điều kiện kết thúc cách ly tại bệnh viện và tại các khách sạn Phú Hưng, Phù Đổng, Ký túc xá Trường Đại học Hồng Đức, khách sạn Trường An, Hội Quán Hoa viên bằng phương pháp RT-PCR để làm cơ sở xem xét đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định kết thúc thời gian cách ly, giãn cách trong phòng chống dịch.

Hiện Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã tiến hành đón tiếp bệnh nhân, công tác phòng chống dịch được đặc biệt chú trọng

Ngày 20/9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, đã tiến hành dỡ phong tỏa một phần Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực.

Một phần bệnh viện gồm các tòa nhà D17, C3, E4, F3 được kết thúc phong tỏa, trở về trạng thái 'bình thường mới'; cán bộ, nhân viên y tế vẫn tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường và phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, đánh giá nguy cơ lây nhiễm và xét nghiệm sàng lọc định kỳ theo quy định...

Ông Nguyễn Thanh Vân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực cho biết: 'Sau 21 ngày tiến hành phong tỏa chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc các quy định, tình hình dịch tại bệnh viện đã cơ bản đã được kiểm soát. Hiện chúng tôi đang từng bước đưa bệnh viện trở về trạng thái hoạt động 'bình thường mới'. Đồng thời tiếp tục đón nhận bệnh nhân đến điều trị, công tác phòng chống dịch được sàng lọc rất kỹ ngay từ cổng ra vào'.

Theo Ngọc Hưng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/thanh-hoa-do-phong-toa-mot-phan-benh-vien-da-khoa-hop-luc-2021092111533809.htm

Tags: cơ quan chức năng  |  bệnh viện đa khoa  |  phòng chống dịch  |  Ban Chỉ đạo phòng  |  đa khoa hợp lực