Thanh Hóa: Xuyên đêm xét nghiệm cho người dân toàn thị xã

Tại thị xã Bỉm Sơn đã ghi nhận 17 ca dương tính. Đây là ổ dịch rất phức tạp, nguy cơ lây lan bùng phát dịch trong cộng đồng rất cao nếu không có biện pháp bao vây, xét nghiệm, cách ly kịp thời. Nhằm sớm khống chế ổ dịch, ngành y tế Thanh Hóa đã huy động hơn 300 nhân viên, nỗ lực xuyên đêm xét nghiệm cho người dân toàn thị xã Bỉm Sơn.

Trong 2 ngày 14, 15/10, trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đã phát hiện 17 ca dương tính trong cộng đồng, với lịch sử dịch tễ rất phức tạp. Cùng với sự hỗ trợ của CDC Thanh Hóa, Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa, TP Thanh Hóa, huyện Nga Sơn và một số đơn vị khác, tỉnh Thanh Hóa đã cấp thêm cho thị xã 50.000 test nhanh, lực lượng chức năng đã xuyên ngày, đêm truy vết, xét nghiệm tầm soát hơn 60.000 dân sinh sống và làm việc trên địa bàn. Tính đến chiều 15/10, thị xã Bỉm Sơn đã truy vết, đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 391 trường hợp F1, trong đó nhiều F1 đã trở thành F0, cách ly tại nhà hơn 2.152 trường hợp F2.

Thực hiện khuyến cáo của thị xã sáng 16/10, theo ghi nhận của PV đường phố vắng người qua lại

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã Bỉm Sơn, hiện địa phương đang tiến hành khoanh vùng, phong tỏa có trọng tâm, phát hiện F0 ở đâu tổ chức phong tỏa ở đó. Đến nay, thị xã đã tiến hành phong tỏa tạm thời các thôn: 3, 5, 6 của xã Quang Trung; Nhà máy Ô tô VEAM, Bệnh viện Đa khoa ACA; Công ty Vũ Huyền và Công ty Sơn Hà.

Người dân khu 7, đường Lê Lợi, phường Đông Sơn đóng cửa ở trong nhà

Bắt đầu từ 12h00 phút ngày 15/10, trên địa bàn thị xã, tất cả các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, giải khát chỉ được bán hàng mang về, tất cả các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa sau 18h hàng ngày. Tạm dừng hoạt động các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, làm móng tay/móng chân, cơ sở thẩm mỹ/spa; hạn chế tố chức các buổi hội nghị, hội họp không thực sự cần thiết; tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, các Khu di tích trên địa bàn thị xã, các sự kiện tập trung đông người. Tất cả học sinh các cấp trên địa bàn tạm thời nghỉ học từ ngày 15/10 vì có ca F0 liên quan tới học sinh, giáo viên.

Các hàng quán chỉ bán mang về

Đối với khu vực phong tỏa tạm thời Nhà máy ô tô VEAM, yêu cầu Nhà máy thực hiện quy định '4 tại chỗ' nghiêm ngặt, phối hợp với cơ quan chức năng để kịp thời rà soát, khoanh vùng các trường hợp F1, F2, thực hiện xét nghiệm sàng lọc, kịp thời phát hiện sớm các ca mắc và thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà máy.

300 nhân viên y tế được huy động lấy mẫu xét nghiệm cho người dân toàn thị xã

Sáng ngày 16/10, trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Thuận, Bí thư Thị ủy Bỉm Sơn cho biết: 'Ngay sau khi phát hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng có lịch sử dịch tễ rất phức tạp. Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, 300 nhân viên y tế đã trắng đêm xét nghiệm cho toàn người dân thị xã. Đến khoảng 9h sáng nay (ngày 16/10) công tác xét nghiệm hoàn thành.

Thị xã đang thuộc vùng nguy cơ cao (vùng 4), các biện pháp phòng chống dịch hiện chúng tôi đang áp dụng tạm thời. Những chỗ có F0 phong tỏa tạm thời ở diện hẹp để truy vết. Đối với toàn thị xã khuyến cáo người dân, ai ở đâu ở yên đó, hạn chế ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết. Sau 3 ngày nếu không có F0 mới, chúng tôi sẽ phân loại, đưa ra giải pháp cụ thể theo chỉ đạo của Chính phủ. Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19'.

Đến 9h sáng nay (ngày 16/10) lực lượng y tế đã xét nghiệm xong cho người dân toàn thị xã

Trước đó, ngày 14/10, tại thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa ghi nhận 2 ca bệnh trong cộng đồng. Đây là 2 vợ chồng trong cùng gia đình tại thôn 3, xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn. Cả 2 đã đi tới nhiều địa điểm trong đó có đi họp phụ huynh cho con tại Trường tiểu học Quang Trung, đi liên hoan, tới những nơi tập trung đông người.

Liên quan chùm ca bệnh trên, hiện đã ghi nhận 15 bệnh nhân mới gồm: 1 bệnh nhân nữ SN 2012 là con của 2 bệnh nhân ghi nhận ngày 14/10; 5 bệnh nhân nam là công nhân nhà máy ô tô veam (trong đó 3 bệnh nhân địa chỉ phường Bắc Sơn; 1 bệnh nhân địa chỉ phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn, 1 bệnh nhân địa chỉ 87 Đinh Lễ, phường Lam Sơn TP Thanh Hóa); 3 bệnh nhân địa chỉ khu 6 phường Ba Đình; 6 bệnh nhân còn lại ở các thôn 3, thôn 4 thôn 5 và thôn 6 xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn.

Theo Ngọc Hưng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/thanh-hoa-xuyen-dem-xet-nghiem-cho-nguoi-dan-toan-thi-xa-172211016091025924.htm

Tags: Bỉm Sơn  |  Thanh Hóa  |  Quang Trung  |  Trong 2  |  Ngọc Trạo  |  SN 2012  |  Cả 2  |  Đến 9h  |  Covid 19  |  Sau 3