Thành phố Hồ Chí Minh: Các bệnh viện dã chiến bắt đầu vắng bệnh nhân

Khi bệnh nhân mắc COVID-19 được xuất viện nhiều, TP.HCM sẽ thu gọn các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung để sớm đưa các trường học, chung cư được trưng dụng trở lại trạng thái bình thường mới.

Một bệnh viện dã chiến ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: TTXVN)

Cùng với số lượng ca mắc mới giảm và số người được xuất viện tăng khiến cho các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung điều trị COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang giảm dần.

Đây là tín hiệu vui ngay trước thềm thời điểm thành phố dần nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội từ ngày 1/10.

Bệnh viện Dã chiến số 3 (Khu tái định cư Bình Khánh, thành phố Thủ Đức) có quy mô 2.500 giường bệnh, nếu như trước đây luôn kín chỗ thì thời gian gần đây đã bắt đầu vắng bệnh nhân.

Bác sỹ Lý Quốc Công, Trưởng khoa Lâm sàng cho biết, hầu hết ngày nào cũng có khá đông bệnh nhân được xuất viện, số ca bệnh chuyển nặng cũng giảm dần. Tổng số bệnh nhân đã khỏi bệnh và xuất viện đến tối ngày 29/9 là 8.012 người. Riêng trong ngày 29/9, đã có 186 người xuất viện. Hiện bệnh viện đang chăm sóc, điều trị cho hơn 1.400 người.

Chung tín hiệu tích cực như Bệnh viện Dã chiến số 3, tại các bệnh viện dã chiến khác như số 1, số 8, số 10, số 12… bệnh nhân điều trị khỏi được xuất viện cũng tăng mạnh. Các ca cấp cứu được chuyển tầng kịp thời nên bình phục nhanh, hạn chế tối đa tử vong.

Bên cạnh các bệnh viện dã chiến, tại hàng loạt khu cách ly F0 ở Thành phố Hồ Chí Minh, số lượng bệnh nhân cũng đang vơi dần.

Đơn cử, tại huyện Củ Chi, các khu cách ly tập trung F0 ở huyện có tổng quy mô đến 2.400 giường, nhưng đến hết ngày 28/9 chỉ còn 79 F0 đang được chăm sóc, điều trị. Hay tại thành phố Thủ Đức, số F0 trong các khu cách ly tập trung cũng đang giảm dần.

Đến 28/9, 5 khu cách ly tập trung do thành phố này quản lý với quy mô 4.400 giường chỉ còn cách ly, điều trị 2.881 người. Bên cạnh đó, 45 khu cách ly tập trung F0 tại các phường của thành phố Thủ Đức có quy mô 7.340 giường nhưng hiện cũng chỉ còn 2.318 bệnh nhân.

Theo kế hoạch của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, khi bệnh nhân mắc COVID-19 được xuất viện nhiều, thành phố sẽ tiến hành thu gọn các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung để sớm đưa các trường học, chung cư đã được trưng dụng trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo thống kê của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến ngày 30/9, trên địa bàn ghi nhận 389.095 trường hợp mắc COVID-19 đã được Bộ Y tế công bố. Hiện thành phố đang điều trị cho hơn 34.000 trường hợp, trong ngày có hơn 3.700 trường hợp được xuất viện và 106 trường hợp tử vong./.

 • Các lực lượng thu dọn dây chắn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

 • Thu dọn rào chắn tại khu vực phường Đa Kao (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

 • Các lực lượng tháo dỡ rào chắn trên đường Nguyễn Thái Học (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

 • Các lực lượng thu dọn hàng rào kẽm gai tại khu vực phường 3 (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

 • Các lực lượng thu dọn rào chắn trên đường Nguyễn Thiện Thuật (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

 • Lực lượng chức năng gỡ chốt trên tuyến đường Điện Biên Phú (quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Xuân Tình/TTXVN)

 • Lực lượng chức năng gỡ chốt trên tuyến đường Điện Biên Phú (quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Xuân Tình/TTXVN)

 • Lực lượng chức năng gỡ chốt trên tuyến đường Điện Biên Phú (quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Xuân Tình/TTXVN)

 • Các phương tiện lưu thông trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) sau khi tháo gỡ chốt. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

 • Khu vực đường Nguyễn Du-Công Xã Paris (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) vắng bóng phương tiện qua lại. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

 • Khu vực đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh hầu như không có phương tiện lưu thông. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

 • Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) bắt đầu có người đi bộ. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

 • Khu vực đường Nguyễn Huệ (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) không quá đông người lưu thông. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Theo Đinh Hằng/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/thanh-pho-ho-chi-minh-cac-benh-vien-da-chien-bat-dau-vang-benh-nhan/744066.vnp

Tags: bệnh viện dã chiến  |  ca mắc mới  |  Khu cách ly tập trung  |  Giãn cách xã hội  |  Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh