Thao trường của những tiểu Ivan

Alabino, thao trường bụi mù, ầm ầm tiếng súng đạn. Đám trẻ 'hura', 'hura' mỗi khi xe tăng của đội nhà (Liên bang Nga) nhả đạn pháo trúng mục tiêu.

Bọn trẻ phấn khích thực sự. Bố mẹ, ông bà mải ngắm nụ cười tươi rói trên khuôn mặt trẻ thơ mà bỏ qua màn bứt tốc ngoạn mục của xe tăng đội nhà vừa vọt qua khu vực khán đài.

Đạn pháo nổ inh tai, bọn trẻ càng thích. Có lẽ những tiểu Ivan bé nhỏ đã quen với tiếng súng, tiếng đạn pháo xe tăng. Với các em, thao trường Alabino (ngoại ô Moscow) chẳng khác nào 'công viên' vũ khí đáng để khám phá. Bọn nhỏ trèo lên xe tăng T-72, T-90 một cách thành thạo. Thậm chí còn có cả xe tăng được trang trí họa tiết hoa văn mà chúng tôi vẫn quen gọi là 'xe tăng gốm'. Chơi có hội, đám nhỏ thích những chiếc xe tăng, xe thiết giáp xù xì hơn cả. Tụi nhỏ hết trèo lên xe tăng lại lôi bố mẹ ra khu tháo lắp đạn, tìm hiểu các thiết bị quân sự dưới sự hướng dẫn của nhân viên công ty vũ khí.

 Mang theo con nhỏ vào thao trường xem đua xe tăng. Ảnh: TRỌNG HẢI

Nhưng với tụi nhỏ, không gì hay hơn những màn đua tăng hấp dẫn khi đã đặt chân vào thao trường Alabino. Có vé VIP thì theo người nhà ngồi thưởng ngoạn những pha xe tăng bứt tốc ở khu giữa khán đài. Bằng không, các em ngồi ở hai cánh khán đài trung tâm, hoặc tỷ như không có vé thì ghé mắt sát hàng rào, cách đường đua khoảng 40-50m, xem xe tăng lao vèo qua cũng đã.

Thao trường Alabino những ngày xe tăng tranh tài chẳng khác nào hội chợ triển lãm. Vui chơi trúng thưởng, có. Bắn súng, có. Đồ lưu niệm, có. Và đặc biệt, không thể thiếu kem cho tụi nhỏ, bia cho người lớn. Những chỗ bán hàng ăn luôn là nơi xôm nhất. Mọi người phấn khích bàn về cuộc đua tăng giữa Liên bang Nga và các đội mạnh khác. Họ cũng tự hào khi bọn nhỏ tự tin tháo đạn 12,7mm dưới sự hỗ trợ của người lớn.

Trong số đám trẻ đang nô đùa trên xe tăng kia, biết đâu hơn 10 năm nữa, lại có Ivan lực lưỡng nào đó trở thành lính tăng. 12 tháng quân ngũ đủ để các chàng trai tự tin, có thêm kiến thức vào đời. Môi trường trong và ngoài quân đội ở xứ bạch dương giờ đều tốt. Nghe chuyện kể, chúng tôi cảm thấy môi trường quân đội ở Liên bang Nga thật tuyệt vời. Nhưng trên hết, cách người Nga để trẻ con làm quen, tiếp cận và tìm hiểu về các loại vũ khí, khí tài quân sự dưới sự hướng dẫn của người lớn mới khiến chúng tôi ấn tượng. Dưới góc nhìn khác có thể sẽ là 'đồ chơi bạo lực', 'không tốt cho con trẻ', 'sao lại để bọn nhỏ tìm hiểu súng đạn', nhưng không phải vô cớ mà già trẻ, lớn bé rồng rắn kéo đến thao trường Alabino. Kem, đồ ăn thức uống, quần áo, thú bông, đồ chơi, ngoài siêu thị, cửa hàng thiếu gì; tại sao mọi người hào hứng đi hàng chục, hàng trăm, rồi cả nghìn cây số để đến với Alabino?

Để trả lời câu hỏi này, bạn phải nhìn vào ánh mắt, nụ cười của các tiểu Ivan, Natasha trong thao trường Alabino.

Theo MINH MINH/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://ct.qdnd.vn/quoc-te/thao-truong-cua-nhung-tieu-ivan-527228

Tags: qdnd  |  Army Games  |  đua xe tăng