Thấy gì từ gói thầu mua sắm vật tư tại Điện lực Hải Dương?

Từ gói thầu mua sắm vật tư thiết bị tại Điện lực Hải Dương, chuyên gia chỉ ra 'lỗ hổng' trong đấu thầu mua sắm vật tư tại Tổng công ty Điện lực miền Bắc (NPC EVN).

Gói thầu Mua sắm cách điện và phụ kiện phục vụ sản xuất kinh doanh lần 1 năm 2020 được Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (PC Hải Dương) tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng, số Thông báo mời thầu 20200431409.

Trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, thời điểm mở thầu lúc 14h00 ngày 11/5 có 4 nhà thầu tham dự, gồm: Công ty Cổ phần Sản xuất Cơ khí và Thương mại Thái Dương (Công ty Thái Dương); liên danh Công ty TNHH Điện lực 1 và Công ty TNHH Cơ khí Đại Lực; liên danh Invico – Thái Bình Dương – VQE - Nhật Quang HC và liên danh Sơn Đông – Hải Việt – Vina Electric.

Nhà xưởng Công ty Thái Dương (khoanh đỏ) ở thôn Từ Am, xã Thanh Thùy.

Trong hồ sơ mời thầu, ngoài thỏa mãn các yêu cầu về kỹ thuật, tài chính…, điều kiện nhà thầu tham gia phải có hợp đồng cung hàng hóa tương tự với hàng hóa của gói thầu đang xét gồm tương tự về chủng loại, tính chất và tương tự về quy mô. Cụ thể, giá trị hợp đồng bằng hoặc lớn hơn 70% giá trị của gói thầu đang xét và đã hoàn thành.

Kết quả, đơn vị trúng thầu là Công ty Thái Dương, với giá 7,169 tỷ đồng. Công ty này có trụ sở tại thôn Từ Am, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội; do ông Thái Đình Vinh làm Giám đốc. Dù vượt qua các yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm, song việc Công ty Thái Dương trúng thầu để lại nhiều băn khoăn.

Nguyên do trong hồ sơ dự thầu, Công ty Thái Dương kê khai hợp đồng chứng minh kinh nghiệm năng lực bằng Hợp đồng số 2612-2019/HĐMB/TD/HD, ký ngày 26/12/2019 với Công ty Cổ phần Thiết bị công nghệ Hải Anh (Công ty Hải Anh), trụ sở ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Hải Anh là doanh nghiệp tư nhân chuyên cung cấp vật tư thiết bị điện. Trong khi đó, các thiết bị tương tự được chủ yếu dùng trên lưới điện của các PC trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc (NPC EVN).

Câu hỏi được đặt ra là hai doanh nghiệp tư nhân mua của nhau khối lượng vật tư lớn như vậy để làm gì, lắp cho công trình nào trên lưới điện Việt Nam? Phải chăng hai doanh nghiệp chỉ ký hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự nhằm đạt yêu cầu hồ sơ năng lực và kinh nghiệm, trên thực tế không có hàng hóa?

PC Hải Dương cho biết, trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu, PC Hải Dương đã có văn bản đề nghị Công ty Thái Dương cung cấp các tài liệu để làm rõ tính xác thực của Hợp đồng số 2612-2019/HĐMB/TD/HD. Do không có quy định về việc phải làm rõ thiết bị mà nhà thầu bán cho đối tác có được dùng cho lưới điện hay không nên không thể kiểm tra.

Việc nhà thầu ký hợp đồng với một nhà cung cấp khác để đạt yêu cầu năng lực đấu thầu tại PC Hải Dương không sai. Song theo nhận định của Phó giáo sư, Tiến sĩ Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá (Bộ Tài chính), đây có thể là một 'lỗ hổng' cần bịt trong đấu thầu mua sắm thiết bị vật tư ngành điện.

 'Những thiết bị này chỉ ngành điện mới dùng nên cần có quy định về việc đã sử dụng cho công trình nào trên lưới điện tại Việt Nam. Tránh trường hợp hai nhà thầu tự ký hợp đồng mua bán với nhau để đạt năng lực theo hồ sơ mời thầu', Phó giáo sư, Tiến sĩ Ngô Trí Long đưa ra giải pháp.

Theo Phong Vân/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/congly-24h/thay-gi-tu-goi-thau-mua-sam-vat-tu-tai-dien-luc-hai-duong-55514.html

Tags: điện lực  |  Công ty  |  thiết bị  |  năng lực  |  Thái Dương  |  hợp đồng  |  tương tự  |  nhà thầu  |  mua sắm  |  gói thầu