Thầy lang làm bệnh nhân mang bầu: Tội nặng nếu dùng bùa ngải

Luật sư cho rằng việc thầy lang chữa bệnh hiếm muộn và làm bệnh nhân mang bầu có thể bị xử lý tội cưỡng dâm.

Mới đây tại Bắc Giang xảy ra một vụ việc hy hữu, người đàn ông nhận là thầy lang chữa bệnh hiếm muộn bị một cặp vợ chồng tố cáo sau khi xác định con của họ lại chính là con của người thầy lang này.

Người bị tố cáo được xác định là Vũ Trọng Hải (46 tuổi) ở thôn Kép 2A (xã Hồng Giang, Lục Ngạn, Bắc Giang). Trước đó do lấy nhau đã lâu mà chưa có con, vợ chồng anh X ở huyện Lục Nam (Bắc Giang) khi nghe tin có 'thầy' lang chữa được bệnh hiếm muộn đã đưa nhau đến chữa.

Sau khi chữa được một thời gian thì cặp vợ chồng này có hai người con. Do thấy con càng lớn lại không giống bố mẹ nên gần đây người chồng bất ngờ đi xét nghiệm ADN và phát hiện hai con không cùng huyết thống với mình, đó chính là con của thầy lang Vũ Trọng Hải nên làm đơn tố cáo cơ quan chức năng.

Nhận định trước vụ việc này này, luật sư Trương Xuân Tám nói: 'Trong vụ việc này, nếu người tố cáo đúng thì có nhiều căn cứ để xác định ông thầy lang trên phạm tội cưỡng dâm. Đó là việc dùng thủ đoạn khiến người khác bị lệ thuộc, như trường hợp trên là việc người phụ nữ muốn có con nên lệ thuộc vào thầy, để thầy thông kinh mạch cho. Nếu một người quan hệ hai lần với người khác trở lên có thể bị xử phạt 3-10 năm tù về hành vi này.

Trong trường hợp ông Hải dùng bùa ngải như lời nạn nhân nói thì cơ quan chức năng có thể xử lý người này với tội danh nặng hơn. Một người dùng bùa ngải, làm nạn nhân không nhận thức được hoặc dùng vũ lực, thủ đoạn khác giao cấu trái ý muốn có thể cấu thành nên tội hiếp dâm.

Ngoài ra nếu thầy lang này dùng thủ đoạn gian dối, không có bằng cấp và gây nên hậu quả nghiêm trọng khiến nhiều người tố cáo thì người này có thể bị xử phạt về việc vi phạm trong khám chữa bệnh'.

Ông Vũ Trọng Hải (ảnh trái)

Ông Vũ Trọng Hải (ảnh trái)

Theo luật sư Tám phân tích, để xác định tội danh của thầy lang trên, cơ quan chức năng sẽ xem xét lời khai của nạn nhân và thầy lang này có đồng nhất hay gian dối không?

Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ xem xét bùa ngải người này đốt là gì, có làm họ mất năng lực nhận thức điều khiển hành vi hay không?

'Bùa ngải là 1 tên chung nhưng được gọi là thủ thuật không đàng hoàng, chính đáng, thậm chí có người dùng loại bùa ngải này để cướp tài sản. Bùa ngải thường được làm từ lá cây có hóa chất để đối phương không nhận thức được.

Vậy nên để xác định rõ tội danh của thầy lang phải điều tra toàn diện. Nếu kết hợp với việc có nhiều nạn nhân cũng bị thầy lang này lừa dối như thế thì sẽ củng cố thêm niềm tin để xác định tội danh của người này' -luật sư Tám nói.

Cùng chung quan điểm trên, luật sư Đỗ Hải Bình cho rằng nếu một người dùng bùa ngải và có hành vi quan hệ với người khác sẽ bị điều tra xử lý hành vi hiếp dâm. Ví dụ như cho người khác uống rượu bia say xỉn để quan hệ.

Với vụ việc này cần phải xem xét trí thức của người vợ như thế nào và lời nói của ông thầy lang trên có mang tính chất đe dọa hay dụ dỗ. Để xác định tội danh của ông Hải, cơ quan chức năng có thể dựa vào lời khai của nạn nhân. Tuy nhiên nếu người bị tố cáo không chịu thừa nhận ép buộc nạn nhân, nói nạn nhân đồng ý tự nguyện thì cũng khó buộc tội được đối tượng.

Liên quan đến sự việc trên, mới đây đoàn công tác của chính quyền địa phương gồm một phó chủ tịch xã, cán bộ y tế cùng luật sư đến làm việc, ông Hải đã tháo chiếc giường dựng lên một góc nhà. Trong khi đó vẫn còn rất nhiều túi thuốc (dạng lá không rõ nguồn gốc) đã mốc meo.

Trước đó ông Hải thừa nhận chưa có giấy phép kinh doanh và không có bằng cấp chuyên môn nghề y, qua học hỏi biết một số bài thuốc trị bệnh xương khớp, bó gân… nên ai nhờ thì chữa. Trên thực tế, ông Hải phao tin khắp nơi rằng mình là nhà thuốc gia truyền, chữa trị được hàng chục loại bệnh, kể cả bệnh nan y.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, theo kết luận giám định nêu rõ ông Vũ Trọng Hải (thầy lang Hải) là cha đẻ hai con do chị Y. (vợ anh X) sinh ra với xác xuất 99.99%.

Hiện Công an huyện Lục Ngạn đã gửi thông báo kết luận giám định cho gia đình chị Y và tiếp tục xác minh, thẩm vấn các bên liên quan để làm rõ.

Trước đó trao đổi với báo chí, luật sư Nguyễn Bá Ngọc, Công ty Luật số 1 Bắc Giang - người bảo vệ quyền lợi cho gia đình anh X cho biết, anh X thấy hai đứa con càng lớn càng giống ông Hải nên đã đi xét nghiệm ADN và xác định được hai cháu nhỏ là con của ông Hải.

Vợ anh X cũng khẳng định không ngủ với ai và có kể lại việc ông Hải dùng bùa ngải, bảo chị cởi quần áo sờ vùng nhạy cảm và đòi thông kinh mạch rồi mới có con.

Theo Thanh Thanh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/thay-lang-lam-benh-nhan-mang-bautoi-nang-neu-dung-bua-ngai-3439494/

Tags: thầy lang  |  thông kinh mạch  |  quan hệ  |  Bắc Giang