Thay vì Tổng thống, ông Trump muốn làm Chủ tịch Hạ viện?

Đây lại thêm một tham vọng nữa của Tổng thống Trump khi muốn đưa Đảng Cộng hòa giành lại Nghị viện.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/6 ngầm để ngỏ khả năng chạy đua giành ghế Chủ tịch Hạ viện trong năm tới. Tuyên bố này đưa ra trong cuộc phỏng vấn với chương trình phát thanh Wayne Allyn Root.

Ông Trump sẽ thôi tranh cử Tổng thống để phấn đấu làm Chủ tịch Hạ viện?

Theo đó, người dẫn chương trình đã nói: 'Tôi hy vọng ngài sẽ tranh cử năm 2024, nhưng thay vì đợi đến năm 2024, sao ngài không tranh cử quốc hội năm 2022? Một ghế Hạ viện ở Florida. Thắng lớn. Đưa chúng ta đến chiến thắng long trời lở đất đầy kịch tính. Tăng thêm 50 ghế ở Hạ viện, và sau đó ngài trở thành Chủ tịch Hạ viện, dẫn đầu cuộc luận tội Biden và bắt đầu điều tra hình sự ông ấy. Ngài sẽ loại bỏ ông ấy sau hai năm.'

Ông Trump cho biết, một số người khuyên ông nên chạy đua vào Thượng viện và có người lại cho rằng, thay vì tái tranh cử Tổng thống, ông Trump có thể chạy đua chức Chủ tịch Hạ viện.

'Một số người khuyên tôi chạy đua vào Thượng viện, nhưng anh biết đấy, ý tưởng mà anh đưa ra là chạy đua giành ghế Chủ tịch Hạ viện sẽ tốt hơn nhiều. Rất thú vị' - cựu Tổng thống Mỹ đáp lời khi được hỏi về kịch bản này.

Đây không phải lần đầu ông Trump nhận được bình luận như vậy. Cựu cố vấn của Trump, Steve Bannon, hồi tháng 2 cũng nêu ý tưởng Trump tranh cử quốc hội để đảm nhận chức chủ tịch Hạ viện.

Ông Bannon nói: 'Ông ấy sẽ trở lại với chúng ta. Chúng ta sẽ chiến thắng sâu rộng năm 2022 và ông ấy sẽ dẫn dắt chúng ta năm 2024. Chúng ta hoàn toàn loại bỏ Nancy Pelosi và hành động đầu tiên của tổng thống Trump với tư cách chủ tịch Hạ viện sẽ là luận tội Joe Biden vì các hoạt động bất hợp pháp của ông ấy nhằm đánh cắp chức tổng thống'.

Đây hoàn toàn có thể là lời nói đùa của ông Trump. Kể từ khi bị các mạng xã hội Mỹ chặn hoạt động, cựu Tổng thống Trump thường đưa ra các tuyên bố mang tính 'tung hỏa mù' về tương lai chính trị của mình.

Dẫu vậy, ông Trump cũng có trở ngại để hiện thực hóa tham vọng này bởi sự kiên quyết 'đưa Đảng Cộng hòa' trở lại Nghị viện.

Ngay cả khi Trump tranh cử Hạ viện năm 2022, ông phải chiến thắng trong cuộc đua đó và Đảng Cộng hòa phải nắm quyền kiểm soát Hạ viện để ông có thể trở thành chủ tịch. Hiện lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy được coi là ứng viên đầu tiên trở thành Chủ tịch nếu đảng Cộng hòa giành đa số ở Hạ viện trong bầu cử giữa kỳ.

Hồi tháng 4, ông Trump từng hứa hẹn giúp Đảng Cộng hòa giành lại Quốc hội Mỹ vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022 và đã tổ chức một số chương trình để hiện thực hóa tham vọng đó mà không tiết lộ với báo giới.

Dù bị đánh bại trong đợt bầu cử 2020, Đảng Cộng hòa đã giành được phiếu bầu từ nhóm cử tri truyền thống của Đảng Dân chủ như người gốc Tây Ban Nha và người Mỹ gốc Phi. Ông Trump dự đoán chiến thắng trong năm 2022 sẽ được quyết định bởi điểm này.

'Đảng Cộng hòa sẽ chiến thắng và phát triển trong tương lai nhờ nắm lấy vận mệnh của mình với tư cách là nhà vô địch của tầng lớp lao động Mỹ' - ông Trump tuyên bố.

Giới quan sát nhận định vai trò tích cực của ông Trump trong hoạt động chính trị của Đảng Cộng hòa, dù thua cuộc bầu cử năm 2020, không giống với các cựu tổng thống khác. Những người này có xu hướng rút lui khỏi ánh đèn sân khấu khi rời Nhà Trắng.

Trong những diễn biến mới đây, khảo sát được tổ chức toàn quốc từ ngày 17-19.5 cho thấy 53% số người Đảng Cộng hòa tin rằng ông Trump là 'tổng thống thật sự' của Mỹ hiện nay. Điều này chỉ 3% của người theo đảng Dân chủ và 25% trên toàn dân đồng ý.

Khoảng 25% số người trưởng thành cho rằng cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 đã bị phá hỏng bởi tình trạng gian lận phiếu bầu, và đến 56% số người Cộng hòa tin như thế.

Trong khi đó, ông Trump cũng vẫn tự nhận mình là Tổng thống, dựa theo các bài đăng của ông này trên trang điện tử riêng của mình.

Trang điện tử riêng của ông Trump.

Trong tuyên bố ngày 24/5, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, website cá nhân của ông đã đạt hơn 36,7 triệu lượt xem trong tháng qua, thu hút nhiều lượng truy cập hơn so với cùng thời điểm năm 2020.

'Con số này sẽ còn lớn hơn nếu tôi vẫn sử dụng Twitter và Facebook. Nhưng vì Big Tech đã ngăn cấm tôi một cách bất hợp pháp, hàng chục triệu người ủng hộ tôi đã ngừng sử dụng các nền tảng này vì họ đã trở nên nhàm chán và khó chịu' - ông Trump tuyên bố.

Tháng 1/2021, cả hai nền tảng Facebook và Twitter đều cấm tài khoản của cựu tổng thống sau những tuyên bố của ông về cuộc bầu cử Mỹ 2020 và vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Hôm 5/6, Facebook cấm Trump cho đến ít nhất năm 2023, nói rằng ông xứng đáng bị trừng phạt tối đa vì vi phạm các quy tắc của nền tảng.

Lệnh cấm này đồng nghĩa với việc Trump vẫn mất đi 'cái loa' mạng xã hội lớn trước cuộc bầu cử quốc hội tháng 11/2022. Tuy nhiên, ông có thể trở lại Facebook trước cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo vào cuối năm 2024.

Trước đó, Twitter đã khóa một số tài khoản được lập nhằm chia sẻ các thông cáo từ trang web của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, vì né tránh quy định về khóa tài khoản.

Web của ông Trump, mang tên 'From the Desk of Donald J. Trump' (tạm dịch: Từ bàn làm việc của Donald J. Trump), nơi ông đăng các thông điệp có thể được người theo dõi chia sẻ lại trên Twitter và Facebook. Trang điện tử không có sự tương tác với người dùng nên bị hạn chế về cách tiếp nhận thông tin của cựu Tổng thống.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/thay-vi-tong-thong-ong-trump-muon-lam-chu-tich-ha-vien-3433369/

Tags: Cựu Tổng thống Donald Trump  |  nền tảng xã hội Mỹ  |  mạng xã hội Mỹ  |  trump tái tranh cử  |  Trump phục chức Tổng thống