The National Interest: Ukraine có thể mất Mariupol?

Tạp chí Mỹ The National interest cho rằng, Ukraine có nguy cơ mất cảng biển Mariupol nếu Donbass giành thắng lợi trong cuộc xung đột với Ukraine.

Ukraine có nguy cơ mất một trong những cảng biển quan trọng nhất - Mariupol. Thông tin này được các chuyên gia quân sự của tạp chí Mỹ The National interest cho biết.

Cảng biển sầm uất Miriupol có thể rơi vào tay Nga.

Mariupol có tầm quan trọng chiến lược, là một thành phố nằm trên bờ Biển Azov, chỉ cách biên giới Ukraine-Nga 25 km. Ở thành phố này có hai nhà máy luyện kim, chiếm phần lớn sản lượng thép của Ukraine. Điều đáng chú ý là dân cư ở Mariupol chủ yếu là người nói tiếng Nga.

'Mặc dù dân số của thành phố bao gồm những người có quốc tịch Ukraine và Nga, nhưng cư dân của thành phố chủ yếu nói tiếng Nga và bỏ phiếu cho các ứng cử viên chính trị thân Nga trong cuộc bầu cử Ukraine', tạp chí The National interest viết.

Các chuyên gia Mỹ cho biết rằng, năm 2014 Ukraine đã gần mất Mariupol. Năm đó, tình hình trong khu vực căng thẳng cực độ. Vào mùa xuân năm 2014, các nhà hoạt động ở Mariupol bắt đầu phản đối chính phủ mới của Ukraine và sau đó các cuộc đụng độ bắt đầu.

Sự kiện diễn ra vào ngày 9/5/2014, khi cuộc tấn công vào trụ sở cảnh sát Mariupol bắt đầu, sau đó quân đội Ukraine buộc phải rút lui khỏi thành phố, nhưng vẫn giữ nguyên chính quyền ở khu vực này.

Nhưng người biểu tình đã giữ được quyền kiểm soát thành phố này, đây là một chiến thắng lớn đối với họ, không chỉ vì tầm quan trọng kinh tế của Mariupol. Theo các chuyên gia Mỹ, khu vực này là chìa khóa để tạo ra một hành lang đất liền kết nối Crimea với đất liền của Nga.

'Năm 2018, Nga đã hoàn thành việc xây dựng cầu Kerch khổng lồ nối bán đảo Taman với Crimea. Sự hiện diện của cơ sở hạ tầng này cho phép Nga hạn chế giao thông hàng hải đến và đi từ Mariupol', tạp chí The National Interest nhận định.

Theo các chuyên gia của tạp chí này, người dân của thành phố Mariupol vẫn tiếp tục liên kết chặt chẽ với Nga và bỏ phiếu cho các chính trị gia thân Nga. Các chuyên gia cho rằng, thực tế khả năng Ukraine mất Mariupol là khá nhỏ, tuy nhiên nếu xung đột ở Donbass tiếp tục leo thang và phần thắng thuộc về phía Donbass, rất có thể một kịch bản như vậy sẽ xảy ra.

Tình hình ở Donbass trở nên phức tạp hơn vào cuối tháng 2. Các vụ xả súng được ghi nhận trong khu vực hầu như mỗi ngày, bao gồm cả việc sử dụng súng cối và súng phóng lựu đạn.

Tình hình này đã tác động gián tiếp đến mối quan hệ giữa Nga và Ukraine, khiến nguy cơ xuất hiện xung đột vũ trang tăng cao. Phía Ukraine đã đưa lực lượng, vũ khí mới tới đường giới tuyến ở Donbass và biên giới nước này. Trong khi đó, Nga cũng không ngừng tăng cường lực lượng ở biên giới với Ukraine.

Theo Nguyễn Giang/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/the-national-interest-ukraine-co-the-mat-mariupol-3430575/

Tags: Thành phố Mariupol  |  tình hình Donbass  |  xung đột Ukraine  |  Mối quan hệ Nga-Ukraine