Biến thể Omicron

Thế giới chạy đua chống biến thể Omicron

Tính đến cuối tuần qua, đã có nhiều quốc gia phát hiện thêm các ca mắc biến thể Omicron, như tại Hà Lan, Đan Mạch và Australia. Trong khi đó, các nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang chạy đua với thời gian để giải mã siêu biến thể này.

Tổ chức WHO khẳng định chưa rõ liệu biến thể Omicron, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi, có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể khác hay gây ra bệnh nặng hơn hay không.

'Dữ liệu sơ bộ cho thấy tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng ở Nam Phi, nhưng điều này có thể là do tổng số người bị nhiễm bệnh ngày càng tăng, chứ không phải do biến thể mới', người phát ngôn WHO thông tin. 'Việc tìm hiểu mức độ nghiêm trọng của Omicron sẽ mất vài ngày đến vài tuần.'

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã khiến hàng loạt quốc gia áp đặt các lệnh cấm bay đối với một số nước châu Phi, thị trường dầu mỏ và chứng khoán cũng đã biến động lớn do lo ngại siêu biến thể này có thể làm suy yếu 'màn chắn' vaccine và làm suy yếu đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà chức trách y tế Hà Lan đã phát hiện 13 trường hợp mắc biến thể Omicron trong số những người đi trên hai chuyến bay đến Amsterdam từ Nam Phi hôm thứ Sáu tuần trước.

'Đây có thể là phần nổi của tảng băng chìm', Bộ trưởng Y tế Hàn Lan Hugo de Jonge nói với các phóng viên.

Omicron, được WHO đánh giá là 'biến thể đáng lo ngại', có khả năng lây lan cao hơn các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2, hiện đã được phát hiện ở Australia, Bỉ, Botswana, Anh, Đan Mạch, Đức, Hong Kong (Trung Quốc), Israel, Ý, Hà Lan, Pháp, Canada và Nam Phi.

Giới chức y tế Nam Phi cho biết rằng các triệu chứng của người mắc Omicron cho đến nay rất nhẹ và có thể được điều trị tại nhà.

Theo tiến sĩ Angelique Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, không giống như Delta, cho đến nay bệnh nhân mắc biến thể Omicron không bị mất khứu giác hoặc vị giác, cũng như không có sự sụt giảm nghiêm trọng về nồng độ oxy.

Tiến sĩ Anthony Fauci - cố vấn dịch bệnh hàng đầu của Mỹ, đã thông báo với Tổng thống Joe Biden vào Chủ nhật rằng sẽ mất khoảng hai tuần để có thông tin chính xác hơn về khả năng lây truyền và các đặc điểm khác của Omicron.

Tại Anh, chính phủ nước này đã công bố các biện pháp bao gồm các quy định xét nghiệm nghiêm ngặt hơn đối với những người nhập cảnh và yêu cầu đeo khẩu trang trong một số địa điểm.

Biến thể Omicron đã nổi lên trong bối cảnh hàng loạt quốc gia ở châu Âu đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm và do tử vong do COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 28/11 nhấn mạnh thế giới đang chạy đua để có thể hiểu hơn về biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2, và nếu cần có thể điều chỉnh vaccine để chống lại biến thể này.

PV

Theo Theo Reuters/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/the-gioi-chay-dua-chong-bien-the-omicron-post115512.html

Tags: Nam Phi  |  Hà Lan  |  SARS CoV 2  |  Hàn Lan Hugo  |  Đan Mạch  |  Hong Kong Trung Quốc  |  Angelique Coetzee  |  Anthony Fauci  |  Joe Biden  |  Tại Anh