Cập nhật tình hình Covid-19

Thế giới chưa thể kết thúc dịch COVID-19 trong 6 tháng nữa

Đại dịch COVID-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới. Chúng ta sẽ cần chuẩn bị để đối phó với đại dịch này ở cấp độ lớn hơn.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: AP)

Cuộc chạy đua chống lại các biến chủng virus Sars-CoV-2 sẽ không đến hồi kết nếu mỗi người dân không hoàn thành tiêm chủng. Thậm chí, đang tiềm ẩn nguy cơ một biến chủng kháng vắc xin sẽ xuất hiện. Đây là nhận định của các chuyên gia dịch tễ học được đăng trên trang tin Bloomberg.

Tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho học sinh tại Pháp (Ảnh: Reuters)

Các nhà khoa học đánh giá khác với những đại dịch trước đây, COVID-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới. Con người sẽ cần nhiều thời gian hơn để chống chọi với đại dịch này mặc dù các quốc gia trên toàn thế giới đã và đang nhanh chóng triển khai và thu được hiệu quả đối với chương trình tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Để kiểm soát được đại dịch này, giới khoa học nhận định là cần phải hoàn thành tiêm chủng cho 90-95% dân số toàn cầu. Khi đó, con người sẽ có khả năng miễn dịch nhờ tiêm chủng hoặc miễn dịch tự nhiên sau khi đã khỏi bệnh.

Trong khi đó, làn sóng lây nhiễm mới có thể sản sinh ra những biến thể mới. Ông Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota ở bang Minneapolis, đồng thời là cố vấn của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhận định con người sẽ mất thêm vài năm nữa chiến đầu với COVID-19.

Ông Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, Mỹ. (Ảnh: AP)

'Những đợt bùng phát này sẽ tiếp tục xảy ra trên khắp thế giới. Sau đó, nó sẽ giảm dần, có khả năng sẽ giảm xuống thấp. Và sau đó, rất có thể sẽ có đợt bùng phát khác vào mùa thu và mùa Đông', ông Michael Osterholm cho biết.

Đến nay, còn hàng tỷ người trên thế giới vẫn chưa được tiêm chủng. Vì thế, trong những tháng tới, khi các nền kinh tế mở của trở lại, nhiều ổ dịch mới có thể sẽ xuất hiện tại trường học, phương tiện giao thông công cộng và công sở. Thậm chí, ngay cả khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, một số đối tượng - như trẻ sơ sinh, những người không thể hoặc không được tiêm chủng - vẫn thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh. Ngoài ra, lây nhiễm vẫn có thể xảy ra ở những người đã được tiêm vắc xin.

Người dân kiểm tra chứng nhận tiêm chủng trước khi vào nhà hàng tại San Francisco, Mỹ. (Ảnh: Bloomberg)

Giáo sư Lone Simonsen - một nhà dịch tễ học thuộc Đại học Roskilde ở Đan Mạch khẳng định: 'Nếu không tiêm phòng, bạn sẽ giống như một mục tiêu dễ bị tấn công, vì virus sẽ lan rộng và tấn công hầu như tất cả mọi người vào mùa Thu và mùa Đông này'.

Bà cũng cho biết, trong 130 năm qua, virus SARS-CoV-2 có thể sẽ không đi theo con đường giống như các đại dịch trong quá khứ. Nhìn lại lịch sử, thế giới ghi nhận 5 đại dịch cúm và trong 5 đại dịch trên, đợt lâu nhất kéo dài 5 năm. Các đại dịch còn lại bao gồm 2-4 đợt lây nhiễm trong thời gian trung bình 2 hoặc 3 năm. COVID-19 được xác định là đại dịch nghiêm trọng hơn, khi thế giới đã bước sang năm thứ hai với làn sóng dịch bệnh thứ 3 và vẫn chưa thấy hồi kết. Với con số tử vong là hơn 4,6 triệu người cho đến nay, số người tử vong vì COVID-19 đã cao gấp đôi so với bất kỳ đợt bùng phát dịch bệnh nào kể từ dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.

Vắc xin hiện là vũ khí hữu hiệu chống lại dịch COVID-19

Tính đến nay, hơn 5,6 tỷ liều vắc xin đã được sử dụng trên khắp thế giới, song thành công của chương trình tiêm chủng này không đồng đều giữa các khu vực. Ví dụ như ở hầu hết quốc gia châu Phi, mới chi có gần 5% dân số được tiêm đủ 2 mũi. Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ 2 trên thế giới cũng mới chỉ tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho khoảng 26% dân số. Vì thế, các nhà khoa học cho rằng thế giới cần đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc xin và có thể sẽ giống như bệnh cúm, người dân cần phải tiêm vắc xin nhắc lại thường xuyên để duy trì khả năng bảo vệ khi virus tiến hóa.

Theo Nguyễn Hà/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/the-gioi-chua-the-ket-thuc-dich-covid-19-trong-6-thang-nua-20210917110745352.htm

Tags: tiêm chủng  |  Đại dịch COVID-19  |  vắc-xin  |  biến chủng