Cập nhật tình hình Covid-19

Thêm 2 sân bay lớn được cấp chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn cao về phòng chống dịch COVID-19

Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất và Cảng HKQT Đà Nẵng vừa được Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế - Airports Council International (ACI) phê duyệt gia hạn chứng nhận Airport Health Accreditation (AHA). Đây là chứng nhận việc 2 sân bay này đã đáp ứng các tiêu chuẩn cao về an toàn sức khỏe và phòng, chống đại dịch COVID-19 trong quá trình hoạt động tuân thủ các tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Chứng nhận AHA của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất

Chứng nhận AHA của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và Cảng HKQT Đà Nẵng có giá trị 12 tháng, kể từ ngày 4/12/2021 đến ngày 4/12/2022.

Trước đó, Cảng HKQT Nội Bài cũng đã được ACI chấp thuận gia hạn chứng nhận AHA có giá trị 12 tháng, kể từ ngày 24/11/2021-24/11/2022. Tính đến nay, cả 5 cảng HKQT của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh và Phú Quốc đều được ACI cấp chứng nhận AHA.

Chứng nhận AHA được tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế ACI xây dựng và phát triển nhằm mục đích đánh giá các biện pháp an toàn sức khỏe và quy trình kiểm soát an toàn vệ sinh dịch tễ được thực hiện trong tất cả lĩnh vực khai thác tại sân bay, bao gồm quy trình vệ sinh làm sạch và khử khuẩn, các biện pháp giãn cách, bảo vệ sức khỏe nhân viên, bố trí mặt bằng khai thác, giao tiếp đối với hành khách, trang thiết bị dành cho hành khách… đều phải bảo đảm tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất của ngành hàng không; đáp ứng các tiêu chuẩn cao về an toàn sức khỏe và phòng chống đại dịch COVID-19 trong quá trình hoạt động khai thác tuân thủ theo các tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Ông Luis Felipe de Oliveira, Tổng Giám đốc ACI đã gửi thư chúc mừng tới các sân bay và ghi nhận: ACI xác nhận các cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Nội Bài và Đà Nẵng đặt ưu tiên về sức khỏe và sự an toàn của hành khách lên hàng đầu thông qua việc xác lập các biện pháp an toàn, tuân thủ các khuyến cáo phục hồi hoạt động hàng không trong giai đoạn COVID-19 của ICAO (ICAO Council Aviation Restart Task Force – CART) và các hướng dẫn về Chương trình tái khởi động và phục hồi hoạt động kinh doanh của ACI (ACI Aviation Business Restart and Recovery guidelines).

Để tiếp tục được gia hạn chứng nhận AHA, đại diện ACV chia sẻ, các cảng HKQT Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đã phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn và khuyến cáo của ICAO và ACI.

Các sân bay đã thực hiện đệ trình hồ sơ pháp lý, cung cấp tài liệu, quy trình khai thác, hình ảnh, trả lời các bảng khảo sát, thực hiện phỏng vấn trực tuyến của các chuyên gia hàng đầu của ACI chứng minh các hoạt động triển khai và tăng cường áp dụng các biện pháp phòng ngừa COVID-19 theo sự giám sát chặt chẽ của ACI.

Sau 1 năm kể từ ngày được cấp chứng nhận AHA, thực hiện khung định hướng 'Các biện pháp an toàn sức khỏe để giảm thiểu rủi ro dịch bệnh COVID-19 trong hàng không' và chương trình 'Hàng lang xanh' của ACV, các cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Nội Bài và Đà Nẵng tiếp tục áp dụng và triển khai phát triển các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách và cán bộ, nhân viên.

'Việc các cảng HKQT của ACV được cấp mới và gia hạn chứng nhận AHA một lần nữa khẳng định các biện pháp bảo đảm an toàn khai thác và phòng chống dịch bệnh COVID-19 của các sân bay trực thuộc ACV đã phát huy tốt việc phòng chống dịch bệnh, cũng như tạo niềm tin cho hành khách yên tâm đi máy bay. Chúng tôi cũng hy vọng, việc triển khai tốt các biện pháp chống dịch an toàn sẽ là tiền đề để mở lại các đường bay quốc tế trong thời gian tới', đại diện ACV cho biết.

Theo Phan Trang/Chính Phủ Link Gốc:           Copy Link
http://baochinhphu.vn/Xa-hoi/Them-2-san-bay-lon-duoc-cap-chung-nhan-dap-ung-tieu-chuan-cao-ve-phong-chong-dich-COVID19/454329.vgp

Tags: đà nẵng  |  Tân Sơn Nhất  |  Nội Bài  |  HKQT Tân Sơn Nhất  |  Cảng HKQT Tân Sơn Nhất  |  HKQT Nội Bài  |  ACI ACI Aviation Business Restart  |  ICAO ICAO Council Aviation Restart  |  Tổng Giám