Thêm một kỳ Xuân vận khó khăn với người dân Trung Quốc

Vừa đảm bảo đủ phương tiện cho lượng lớn người dân đi lại, vừa an toàn phòng dịch lây lan là nhiệm vụ kép nặng nề của các cơ quan chức năng Trung Quốc.

Cảnh sát mặc đồ bảo hộ kiểm tra thông tin sức khỏe của hành khách tại ga TP Nam Kinh, tỉnh Giang Tô - Trung Quốc hôm 17-1 Ảnh: Reuters

Mùa Xuân vận về quê ăn tết kéo dài 40 ngày, dự báo có hơn 1 tỷ 180 triệu lượt chuyến đi, nhiều hơn năm rồi hơn 1/3. Ba trong bốn nhà ga tàu cao tốc an toàn được phép xuất phát từ thành phố Thiên Tân - nơi đang xảy ra dịch - được khử trùng bề mặt hầu hết những điểm tiếp xúc như thang máy, máy bán vé tự động, bố trí lực lượng cán bộ y tế túc trực. Tàu cao tốc chỉ bị cấm tại khu vực dịch nguy cơ cao, còn các khu vực khác trong tỉnh - thành phố có ca bệnh vẫn được đi bình thường nhưng được kiểm soát chặt chẽ nhất.

Chị Dư Chiêu cho biết: 'Chúng tôi triển khai điểm đón trả đặc biệt cho những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đến từ những vùng dịch trung bình và gần vùng dịch nguy cơ cao để tránh lây lan'.

Ảnh: Xinhua

Ngoài huy động mạnh các phương tiện cho những tuyến trọng điểm, ngành đường sắt phối hợp với các tỉnh thành để triển khai phương án ứng phó khi có ca bệnh. Vé được bán trên mạng suốt 24/24h và sẵn sàng hoàn vé không mất phí cho bất cứ trường hợp nào muốn hủy. Khẩu trang, dung dịch sát khuẩn được cấp tự động miễn phí. Hành khách lên tàu là những người có mã sức khỏe màu xanh khỏe mạnh, có lịch sử không đến vùng dịch và có giấy xét nghiệm.

Chỉ trừ Bắc Kinh, Thiên Tân người dân khi đến phải xét nghiệm sau 72 giờ, còn các địa phương khác chỉ yêu cầu người dân từ vùng không có dịch trình kết quả xét nghiệm trong 48 tiếng mà không bị cách ly. Một số nơi yêu cầu người lao động phải xin phép cơ quan đơn vị. Trung Quốc hiện có hơn 80 khu vực nguy cơ dịch trung bình đến cao.

Theo Thái Bình (Phóng viên THVN tại Trung Quốc)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/them-mot-ky-xuan-van-kho-khan-voi-nguoi-dan-trung-quoc-20220120071941784.htm

Tags: Xuân vận  |