Thêm một loại máy bay của Boeing phải ngừng bay do có vết nứt ở thân

Ngày 31/10, hãng sản xuất máy bay Boeing thông báo có khoảng 50 máy bay thuộc mẫu thông dụng 737NG của hãng đã bị ngừng bay sau khi nhiều hãng hàng không phát hiện vết nứt ở phần thân của 1 số máy bay

Mẫu máy bay 737NG của Boeing. (Nguồn: Youtube)

Ngày 31/10, hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) thông báo có khoảng 50 máy bay thuộc mẫu thông dụng 737NG của hãng đã bị ngừng bay sau khi nhiều hãng hàng không phát hiện vết nứt ở phần thân của một số máy bay loại này.

Thông tin trên được xem là một đòn giáng vào hãng hàng không sản xuất lớn nhất thế giới này, vốn đang tìm cách đưa máy bay Boeing 737 MAX trở lại đường bay sau 2 vụ tai nạn khiến 346 người thiệt mạng trong 1 năm qua.

Theo một người phát ngôn của Boeing, có gần 5% trong số 1.000 máy bay của hãng bị phát hiện xuất hiện vết nứt và toàn bộ số máy bay này đã phải ngừng bay để sửa chữa. 

Trước khi Boeing đưa ra thông báo trên, hãng hàng không Qantas của Australia cho biết hãng đã ngừng khai thác bay đối với một máy bay Boeing 737NG, đồng thời cho biết hãng này sẽ nhanh chóng kiểm tra 32 máy bay cùng loại.

Trước đó, giới chức Hàn Quốc thông báo về việc đã có 9 máy bay Boeing 737NG bị ngừng bay ở nước này, trong đó có 5 chiếc do hãng hàng không Korean Air vận hành.

Cả Boeing và Qantas đều trấn an khách hàng không nên quan ngại về vấn đề này.

Người đứng đầu bộ phận kỹ sư của Qantas khẳng định hãng sẽ không bao giờ vận hành một máy bay nếu chiếc máy bay do không đảm bảo an toàn. Trong khi đó, người phát ngôn Boeing cho biết công ty lấy làm tiếc về ảnh hưởng mà sự việc gây ra, đồng thời cam kết sẽ nhanh chóng khắc phục sự cố này.

Tuy nhiên, những thông tin nêu trên vẫn làm dấy lên quan ngại về tính nghiêm trọng của vấn đề liên quan đến máy bay 737NG đã được giảm nhẹ. Cơ quan hàng không dân dụng Mỹ (FAA) ngay lập tức đã yêu cầu kiểm tra ngay lập tức các máy bay 737NG đã trải qua 30.000 lượt bay.

Máy bay 737NG là thế hệ máy bay tiền thân của Boeing 737 MAX - dòng máy bay đắt hàng nhất của Boeing, đã bị cấm bay trên toàn thế giới sau 2 vụ rơi máy bay liên quan đến mẫu máy bay này của Lion Air (Indonesia) hồi tháng 10/2018 và của Ethiopian Airlines (Ethiopia) hồi tháng 3/2019 khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Boeing đan nỗ lực nhằm đưa máy bay 737 MAX được bay trở lại thông qua các giải pháp nâng cấp phần mềm với hệ thống an toàn bay tự động trên Boeing 737 MAX cũng như những thay đổi về tập huấn và hệ thống với mẫu này nhằm đảm bảo an toàn./.

Theo Lan Phương/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/them-mot-loai-may-bay-cua-boeing-phai-ngung-bay-do-co-vet-nut-o-than/604768.vnp

Tags: vết nứt  |  Thông báo  |  Boeing 737 MAX  |  phát hiện  |  sản xuất  |  vận hành  |  lập tức