Thêm những cuốn sách hấp dẫn về lịch sử và phát triển

Mảng sách về chủ đề lịch sử và phát triển kinh tế xã hội lâu nay là một thế mạnh của Omega Plus. Trong dòng chảy tri thức đó, Omega Plus vừa cho ra mắt 2 cuốn sách với tiêu đề ''Bài học Phần Lan 3.0' và 'Loài tinh tinh thứ ba'.

Cuốn sách 'Bài học Phần Lan 3.0' là phiên bản cập nhật so với phiên bản 2.0 mà Omega Plus đã xuất bản vào cuối năm 2016. Hai ấn bản trước của 'Bài học Phần Lan 3.0' đã được dịch ra gần 30 thứ tiếng; mô tả cách một quốc gia Bắc Âu nhỏ bé xây dựng nên hệ thống trường học cung cấp khả năng tiếp cận nền giáo dục đẳng cấp thế giới cho tất cả thanh thiếu niên trong nước như thế nào.

Lịch sử cho thấy giáo dục luôn để lại những ảnh hưởng sâu sắc, dài lâu trong xã hội và góp phần vào sự phát triển cùng tiến bộ chung. Trong cuốn sách 'Bài học Phần Lan 3.0', tác giả Pasi Sahlberg tiếp nối và cập nhật câu chuyện về cách Phần Lan duy trì thành tích giáo dục mẫu mực của mình, bao gồm cả cách nước này phản ứng với những thay đổi hỗn loạn trong nước và trên toàn thế giới như đại dịch Covid-19.

'Bài học Phần Lan 3.0' cung cấp các tài liệu mới quan trọng về một số chủ đề như: Giáo viên và giáo dục giáo viên; giáo dục trẻ em có nhu cầu đặc biệt; vai trò của trò chơi trong giáo dục chất lượng cao; các phản ứng của Phần Lan trước tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng, điểm số trong các cuộc thi quốc tế không như kỳ vọng và đại dịch toàn cầu.

Trong lúc các quốc gia đang tiến hành cải cách giáo dục, tình trạng khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và bất ổn kinh tế thúc đẩy những thay đổi toàn cầu, những câu chuyện của cuốn sách 'Bài học Phần Lan 3.0' khuyến khích giáo viên, học sinh và các nhà hoạch định chính sách có những suy nghĩ lớn rộng hơn, táo bạo hơn khi tìm kiếm các giải pháp mới để cải thiện trường học và toàn bộ hệ thống giáo dục.

Ở một cuốn sách đậm đặc các khảo cứu lịch sử như 'Loài tinh tinh thứ ba' của tác giả Jared Diamond đã hình thành thành nên bộ 5 tác phẩm về chủ đề lịch sử nhân loại có tên 'Thế giới bốn triệu năm', bao gồm: 'Loài tinh tinh thứ ba'; 'Súng, vi trùng và thép'; 'Sụp đổ'; 'Thế giới cho đến ngày hôm qua'; 'Biến động'.

Cuốn sách trình bày về các đặc điểm giúp phân biệt loài người và các loài động vật khác. Tác giả nhận thấy chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, con người đã có một bước tiến hóa nhảy vọt để trở thành giống loài thống trị thế giới. Cấu trúc sách gồm 5 phần.

Phần I: Sự xuất hiện của con người từ hàng triệu năm cho tới trước khi xuất hiện nông nghiệp vào khoảng 10.000 năm trước.

Phần II: Tác giả trình bày về những biến đổi trong vòng đời con người, chúng có tầm quan trọng sống còn với sự phát triển ngôn ngữ và nghệ thuật.

Phần III: Những đặc điểm văn hóa giúp phân biệt chúng ta với động vật: ngôn ngữ, nghệ thuật, công nghệ, và nông nghiệp. Có phải sự phát triển của chúng là điều tất yếu trong lịch sử sự sống trên Trái đất? Có phải trên các hành tinh khác ngoài không gian cũng có những sinh vật phát triển ở mức độ cao như chúng ta?

Phần IV: Xu hướng giết người ngoài nhóm của các nhóm người khác. Đặc điểm này có tiền lệ trực tiếp ở động vật – được gọi là mâu thuẫn giữa các cá thể và giữa các nhóm cạnh tranh, và có thể được giải quyết bằng hành động giết chóc trong nhiều loài kể cả chúng ta. Tính bài ngoại và sự cô lập sâu sắc vốn là nét đặc trưng của loài người trước khi các nhà nước chính trị xuất hiện khiến chúng ta bắt đầu đồng nhất hơn về văn hóa.

Phần V: Con người đã khá thành công trong việc thoát khỏi những sự kiểm soát trước đó về số lượng

'Loài tinh tinh thứ ba' là cuốn sách khoa học thường thức hấp dẫn. Sách được viết bằng sự kết hợp kiến thức đa ngành: Nhân chủng học, sinh học tiến hóa, di truyền học, sinh thái học, ngôn ngữ học. Phương pháp này được Jared Diamond tiếp tục sử dụng trong những cuốn sách sau, giúp đưa ông thành tác giả sách phi hư cấu nổi bật trong khi đưa ra các kiến giải của mình với độc giả.

Theo Quang Lộc/Công thương Link Gốc:           Copy Link
https://congthuong.vn/them-nhung-cuon-sach-hap-dan-ve-lich-su-va-phat-trien-168640.html

Tags: Phần Lan 3  |  Phần Lan  |  Jared Diamond  |  Omega Plus  |  Bắc Âu  |  Pasi Sahlberg  |  Phần I  |  Phần II  |  Phần III