Thì ra cô tiên quen thuộc trên bát đĩa ngày xưa nhà ai cũng có là nhân vật không hề tầm thường, sự tồn tại mang đầy ý nghĩa

Trong những đồ vật chúng ta sử dụng hằng ngày thường có in hình những nhân vật đặc biệt, và cô tiên trên bát đĩa huyền thoại là một trong những nhân vật vô cùng thú vị.

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng quá quen thuộc với hình ảnh tiên nữ tay bưng đào tiên được in trên những chiếc đĩa nhựa, đĩa sứ và bên cạnh lúc nào cũng có một dòng chữ Hán không hề biết ý nghĩa là gì.

Có người tưởng rằng đó là tiên nữ đang vượt biển, cũng có người cho rằng đó là Hằng Nga đang bay về trời. Nhưng tất cả đều không phải, thật ra, đó chính là tiên nữ Ma Cô, một nhân vật được lưu truyền trong văn hóa dân gian Trung Quốc.

Ma Cô là một vị tiên nữ được dân gian yêu quý và là một nhân vật trong Đạo giáo Thần tiên. Thân phận trước khi thành tiên của Ma Cô có nhiều điển tích khác nhau.

Có điển tích nói rằng, cô là người thời Đông Tấn Hiếu Vũ Đế, thích ăn cá, vì ăn nhầm phải thịt rắn nên nôn ra máu mà chết. Có điển tích khác thì nói Ma Cô là cung nữ đời Đường, họ Lê, tên Quỳnh Tiên.

Hình ảnh cô tiên trên bát đĩa huyền thoại mà mọi người thường thấy.

Một điển tích khác cho rằng Ma Cô là con gái lương thiện của Ma Thu – một danh tướng vô cùng tàn độc của nước Hậu Triệu (319 – 352) trong thời kỳ Thập Lục Quốc.

Tác phẩm 'Thần Tiên Truyện' của Cát Hồng được cho là nguồn tư liệu sớm nhất nói về Ma Cô. Truyện ghi rằng, ở thời Đông Hán, thần tiên Vương Phương Bình giáng trần thăm hỏi người bạn Thái Kinh, còn mời thêm tiên nữ Ma Cô – một người con gái xinh đẹp chưa đến 19 tuổi, búi tóc cao, phần tóc còn lại buông dài đến eo, trên người mặc bộ áo tiên bắt mắt.

Trong buổi đàm đạo, Ma Cô đã kể rằng: 'Từng chứng kiến Đông Hải ba lần biến thành ruộng dâu, nước ở Bồng Lai đã cạn hơn một nửa so với lần nhìn thấy đầu tiên, lần sau nếu gặp lại sợ rằng sẽ hóa thành đất liền'.

Biển rộng biến thành ruộng dâu, cả quá trình phải trải qua hàng nghìn hàng vạn năm, mà Ma Cô đã từng nhìn thấy đến 3 lần, vậy thì tuổi tác của Ma Cô không thể đếm xuể được. Thế là 'Ma Cô' đã trở thành biểu tượng cho sự trường thọ, tương đương với địa vị của Thọ Tinh.

Về sau, dân gian truyền rằng vào mỗi ngày 3/3 hằng năm, Ma Cô sẽ dâng tặng rượu ngon được ủ từ linh chi và trân châu cam lộ cho hội bàn đào chúc thọ của Tây Vương Mẫu. Từ đó hình thành nên khởi nguồn của 'Ma Cô Hiến Thọ'.

Hình tượng Ma Cô trường thọ tiên được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Đến thời Minh, bức họa 'Ma Cô Hiến Thọ Đồ' ra đời và từ đó trở thành lễ vật mừng thọ phổ biến. Tranh vẽ một tiên nữ mặc áo lụa dài, tay bưng đào tiên (có thể là phật thủ hoặc bình rượu); bên cạnh có chim hạc và hươu thần đồng hành; nền tranh còn có cây tùng xanh và cảnh biển sóng vỗ.

Trương Thành, một nhà sưu tầm cổ vật ở Nam Kinh cho biết, theo thông thường, nếu chúc thọ cho người nữ thì sẽ lấy hình tượng Ma Cô, còn nếu chúc thọ cho người nam thì sẽ lấy hình tượng Nam Cực Tiên Ông. Tóm lại, Ma Cô là hình tượng để chúc phúc cát tường và sống lâu trong những dịp mừng thọ.

Ở thời Minh Thanh, các công xưởng làm đồ gốm sứ ở trấn Cảnh Đức đã bắt đầu sử dụng những hình ảnh thần thoại truyền thuyết để in lên sản phẩm như chén, đĩa, bình, ấm trà,… và dần dần trở nên phổ biến. Cho đến ngày nay, những chiếc đĩa có hình tiên nữ Ma Cô tay bưng đĩa đào tiên cũng từ đó mà ra. Hình ảnh Ma Cô lúc nào cũng đi kèm với dòng chữ Hán mà chúng ta thường thắc mắc chính là 'Ma Cô hiến thọ'.

(Nguồn: cnarts)

Theo PHAN/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/thi-ra-co-tien-quen-thuoc-tren-bat-dia-ngay-xua-nha-ai-cung-co-la-nhan-vat-khong-he-tam-thuong-su-ton-tai-mang-day-y-nghia-16221040815375892.htm

Tags: Ma cô hiến thọ  |  Cô tiên trên bát đĩa  |  Cô tiên trên chén dĩa  |  Cô tiên trên bát đĩa là ai