Thị trường bất động sản Trung Quốc nhận thêm tin tức kém lạc quan

Công ty phát triển bất động sản Fantasia Holdings có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết họ đã không trả được khoản tiền nợ gần 206 triệu USD vào hôm thứ Hai.

Ảnh minh họa. (Nguồn: ft.com)

Thêm một công ty xây dựng của Trung Quốc gặp rắc rối về tài chính sau khi họ bỏ lỡ các khoản thanh toán các nghĩa vụ nợ trong tuần này.

Diễn biến đó làm tăng thêm nỗi lo về lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc - vốn đã có một 'gã khổng lồ' China Evergrande đang đứng trước bờ vực sụp đổ.

Công ty phát triển bất động sản Fantasia Holdings có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết họ đã không trả được khoản tiền gần 206 triệu USD hôm thứ Hai.

Thông tin trên được đưa ra khi công ty quản lý bất động sản Country Garden Services Holdings cho hay một đơn vị của Fantasia đã không trả được khoản vay 700 triệu nhân dân tệ (108 triệu USD), nhận định rằng nhiều khả năng Fantasia sẽ vỡ nợ.

Những tin tức này được đưa ra khi giới đầu tư đang chờ đợi tin tức từ Evergrande sau khi tập đoàn tạm ngừng giao dịch cổ phiếu của mình vào hôm 4/10 để chờ thông báo về một 'giao dịch lớn.'

Một số nguồn thạo tin cho biết công ty bất động sản Hong Kong (Trung Quốc) Hopson Development Holdings đã lên kế hoạch mua 51% cổ phần trong chi nhánh dịch vụ bất động sản của Evergrande.

Cũng trong ngày 4/10, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã hạ bậc xếp hạng của Fantasia xuống 'CCC-' vào thứ Hai.

Trong thông báo, Fitch Ratings cho biết thêm mặc dù truyền thông đã đưa tin Fantasia bỏ lỡ một khoản thanh toán cho các trái chủ, loại trái phiếu này dường như không được tiết lộ trong báo cáo tài chính của công ty.

Fitch nhận định sự tồn tại của những trái phiếu này đồng nghĩa tình hình thanh khoản của công ty có thể nghiêm trọng hơn đánh giá trước đây.

Hơn nữa, hãng xếp hạng tín dụng này cho hay sự cố trên gây nghi ngờ về tính minh bạch của các báo cáo tài chính do Fantasia công bố.

Trong một diễn biến liên quan, cơ quan xếp hạng S&P Global Ratings đã hạ cấp tín nhiệm của công ty bất động sản Trung Quốc khác - Sinic Holdings, với lý do rằng khả năng trả nợ của công ty 'gần như đã cạn kiệt.' Fitch cũng đã hạ cấp Sinic từ 'CCC' xuống 'C' vào thứ Ba (5/10).

Ông chủ của Sinic Zhang Yuanlin đã gây chú ý vào tháng trước khi tờ Forbes đưa tin khối tài sản của ông đã 'bay' hơn 1 tỷ USD trong một cuộc khủng hoảng thị trường liên quan đến những lo ngại về Evergrande.

Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của ông chủ Sinic đã giảm từ 1,3 tỷ USD xuống 250,7 triệu USD vào ngày 20/9, khi công ty của ông buộc phải tạm dừng giao dịch trên thị trường Hong Kong vì giá cổ phiếu lao dốc tới 87%.

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang trong giai đoạn vô cùng khó khăn khi 'đại gia' Evergrande - vốn đang ngập trong khoản nợ lên đến 300 tỷ USD, thừa nhận tập đoàn có thể không thực hiện được nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ lớn.

S&P Global Ratings cho rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ không cung cấp bất kỳ hỗ trợ trực tiếp nào cho Evergrande, trừ khi có một sự lây lan sâu rộng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều nhà phát triển bất động sản và gây ra rủi ro hệ thống cho nền kinh tế./.

Theo H.Thủy/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/thi-truong-bat-dong-san-trung-quoc-nhan-them-tin-tuc-kem-lac-quan/744878.vnp

Tags: Evergrande  |  Fantasia Holdings  |  bất động sản  |  trái phiếu

netRADIO     netTV