Thị trường bất động sản Trung Quốc tiếp tục lao dốc

Lĩnh vực bất động sản đang tiếp tục gây thách thức với Trung Quốc khi số liệu vừa công bố cho thấy giá nhà mới bán ra bình quân tại nước này đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp.

Doanh số bán, đầu tư và các hoạt động mua đất cũng như tài trợ của các công ty bất động sản đều giảm sút. (Ảnh minh họa - Ảnh: AP)

Theo các tính toán Bloomberg dựa trên số liệu năm 2021 được chính phủ công bố ngày 17/1, doanh số bán, đầu tư và các hoạt động mua đất cũng như tài trợ của các công ty bất động sản đều giảm sút.

Trong tháng 12, đầu tư vào bất động sản giảm 17% so với tháng 11 và giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoản đầu tư trực tiếp này đóng góp 13% trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm ngoái.

Tổng giá trị nhà bán ra trong tháng 12 đã sụt giảm tới gần 20% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh nhu cầu vay vốn mua nhà tương đối yếu, cũng như việc các nhà phát triển phải tăng cường giảm giá cuối năm để thu hút khách hàng.

Dù vậy, tốc độ sụt giảm trong tháng 12 đã chậm lại so với tháng trước, một phần nhờ các động thái thúc đẩy bơm vốn cho ngành bất động sản của giới chức Trung Quốc.

Nguồn vốn rót vào các công ty động sản giảm 19,3%, mức giảm mạnh nhất trong hơn 7 năm. Trong tháng trước, các nhà hoạch định chính sách đã kêu gọi các ngân hàng tăng cho vay trong lĩnh vực bất động sản trong quý 1 năm nay.

Số liệu của Cục Thống kê Quốc gia công bố mơi đây cho thấy, giá nhà mới tại 70 thành phố (không bao gồm nhà ở được nhà nước trợ cấp) giảm 0,28% vào tháng trước so với tháng 11.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evegrande đã lây lan sang các công ty cùng ngành bao gồm Shimao Group Holdings Ltd. và Guangzhou R&F Properties Co.

Giá nhà sụt giảm có thể khiến người mua nhà lo ngại về giá trị bất động sản mà họ sở hữu. Cùng với đó, các nhà phát triển cũng khó bán bất động sản hơn và gặp khó khăn để huy động tiền mặt.

Những động thái gần đây của các nhà chức trách nhằm giảm bớt một số yêu cầu hạn chế trong việc tái cấp vốn cho các công ty bất động sản cũng không giúp thị trường bớt căng thẳng. Nhu cầu đi vay để mua nhà vẫn ở mức yếu trong tháng 12, với các khoản vay trung và dài hạn của các hộ gia đình tăng chậm nhất kể từ tháng 2/2020.

Các nguy cơ từ lĩnh vực này cũng là một yếu tố thúc đẩy Trung Quốc vừa hạ lãi suất trung hạn nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/thi-truong-bat-dong-san-trung-quoc-tiep-tuc-lao-doc-20220118152135918.htm

Tags: bất động sản  |  bất động sản Trung Quốc  |  thị trường bất động sản Trung Quốc  |  lĩnh vực bất động sản  |  thị trường bất động sản  |  vay vốn mua nhà  |  Trung Quốc  |  Giá nhà  |  lãi suất trung hạn  |  kinh tế Trung Quốc  | 

netRADIO     netTV