Thị trường có thể xuất hiện nhịp hồi phục

Theo các chuyên gia, thị trường có thể sẽ còn xuất hiện nhịp hồi phục và nhanh chóng quay trở lại đà giảm sau khi chỉ số VN-Index chạm ngưỡng cản 1.345 điểm.

Thị trường được dự báo sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi phục.

Chỉ số VN-Index đóng cửa phiên 9/6 tăng 0.99%, dừng tại 1332.90 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 3.42% đóng cửa tại 316.87 điểm; Chỉ số UpCOM-Index tương tự tăng 0.98%. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên cả 3 sàn sụt giảm giảm khi chỉ đạt 29.255 tỷ đồng.

TTCK Việt Nam tăng điểm nhờ lực cầu bắt đáy quay trở lai trước thông tin Ngân hàng Thế giới dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 5,6% trong năm 2021, cao hơn 1,5 điểm% so với dự báo hồi tháng 1/2021. Thông tin trên tác động tích cực đến cổ phiếu nhóm ngân hàng ở MBB (+3.4%), CTG (+3.1%), VCB (+2%).

Theo Bloomberg, Trung Quốc đang cân nhắc áp mức trần đối với than nhiệt để kiểm soát đà tăng giá năng lượng tác động tích cực đến cổ phiếu nhóm nhiệt điện HND (+0.6%), PPC (+0.2%).

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết tính tới nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 113 triệu USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước giúp cổ phiếu thủy sản tăng giá VHC (+2.2%), ANV (+1.5%).

Khối ngoại bán ròng 658 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Lượng bán ròng tập trung tại HPG (518 tỷ đồng), DXG (428 tỷ đồng), NVL (136 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, VHM (71 tỷ đồng), CTG (57 tỷ đồng), OCB (56 tỷ đồng) dẫn đầu ở chiều mua ròng.

Đáng chú ý, DXG giảm hết biên độ phiên hôm qua ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp sau thông tin phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu và 7 triệu cổ phiếu ESOP trong năm 2021.

Trong phiên giao dịch hôm qua, một yếu tố khác hỗ trợ thị trường đó là việc các CTCK đã cho phép nhà đầu tư được điều chỉnh lệnh hủy/sửa lệnh giao dịch.

Nhận định thị trường, CTKC KB Securities Việt Nam (KBSV) cho rằng VN-Index diễn biến rung lắc, điều chỉnh đầu phiên trước khi phục hồi mạnh và giằng co về cuối phiên. Với việc phản ứng sớm với vùng hỗ trợ quanh 1.300 điểm, chỉ số đang có cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục trước khi gặp áp lực điều chỉnh trở lại tại vùng kháng cự gần quanh 1.345 (+-5).

KBSV được khuyến nghị tiếp tục ưu tiên tập trung cho các vị thế ngắn hạn, bán trading 1 phần, cân bằng lại tỷ trọng danh mục khi chỉ số tiếp cận vùng cản gần.

Đồng quan điểm, CTCK Yuanta Việt Nam nhận định, thị trường có thể sẽ còn xuất hiện nhịp hồi phục và có thể nhanh chóng quay trở lại đà giảm sau khi chỉ số VN-Index chạm ngưỡng cản 1.345 điểm.

'Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên thị trường có thể sẽ còn biến động hẹp trong vài phiên tới, nhưng chúng tôi vẫn đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao cho nên các nhà đầu tư chưa nên vội tham gia mua lại ở giai đoạn hiện tại', các chuyên gia phân tích cho hay.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các chuyên gia phân tích của Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu lại danh mục về mức cân bằng và hạ tỷ lệ đòn bẩy về mức thấp tại các nhịp hồi phục. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua vào ở giai đoạn hiện tại.

Cũng trong phiên giao dịch hôm qua 9/6, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) cho biết Ủy ban đã báo cáo Bộ Tài chính và có quyết định ban hành về việc áp dụng thử nghiệm hệ thống công nghệ giao dịch chứng khoán của Hàn Quốc (KRX), yêu cầu tất cả các thành viên thúc đẩy nhanh việc đưa hệ thống này vào vận hành, tiến tới thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất để giải quyết triệt để vấn đề quá tải tại HoSE. Dự kiến đến cuối năm nay hệ thống mới sẽ đi vào hoạt động, nhưng đây cũng là thông tin tích cực để nhà đầu tư có thể 'lấy lại cảm xúc', có quyết định tác động lên nhịp phục hồi của thị trường.

Theo NGUYỄN LONG/Diễn đàn Doanh nghiệp Link Gốc:           Copy Link
https://enternews.vn/thi-truong-co-the-xuat-hien-nhip-hoi-phuc-199035.html

Tags: Chứng khoán  |  VN-Index  |  HOSE