Thị trường liên tục bị 'nghẽn lệnh', Ủy ban Chứng khoán ra tuyên bố trấn an nhà đầu tư

Trong thời gian qua, thị trường chứng khoán (TTCK) liên tục xảy ra hiện tượng nghẽn lệnh. Điều nay gây bức xúc lớn cho giới đầu tư. Tối muộn hôm qua (1/3), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới công bố giải pháp cho tình trạng này.

Hiện tượng nghẽn lệnh được phản ánh diễn ra từ trước và sau Tết Nguyên đán, ở ngưỡng thanh khoản 14.000 - 17.000 tỷ đồng.

Cụ thể, từ cuối tháng 12/2020 có hiện tượng một số lệnh giao dịch của nhà đầu tư qua các công ty chứng khoán (CTCK) đã không gửi được vào hệ thống giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán (GDCK) TP.HCM. Theo UBCKNN, cơ quan này đã họp với Sở GDCK TP.HCM và các CTCK để đánh giá thực trạng, phân tích nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục để đảm bảo hệ thống giao dịch thông suốt.

'Khảo sát thực tế cho thấy hiện tượng 'nghẽn lệnh' có một số nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do năng lực theo thiết kế của hệ thống giao dịch tại Sở GDCK TP.HCM có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của TTCK trong thời gian vừa qua.

UBCKNN đã chỉ đạo Sở GDCK TP.HCM khẩn trương nghiên cứu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, thông suốt', đại diện UBCKNN cho hay.

Theo UBCKNN, trong ngắn hạn, Sở GDCK TP.HCM đã thực hiện các giải pháp để tối ưu hóa lượng lệnh giao dịch nhập vào hệ thống, gồm: nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô từ ngày 04/01/2021 để giảm tải lệnh lô lẻ cho hệ thống; phối hợp và yêu cầu các CTCK rà soát, hạn chế lỗi phát sinh từ phía công ty nhằm tránh tác động xấu đến hệ thống; thực hiện rà soát nội bộ, kiểm soát rủi ro, tăng cường trực ca vào thời gian giao dịch cao điểm.

Về trung hạn, UBCKNN đã yêu cầu Sở GDCK TP.HCM nghiên cứu đề xuất phương án kỹ thuật đảm bảo hệ thống giao dịch hiện tại vận hành suôn sẻ, thông suốt cho đến khi hệ thống công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới (KRX) chính thức đi vào hoạt động.

'UBCKNN sẽ có cơ chế hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ Sở GDCK TP.HCM sang Sở GDCK Hà Nội để giảm tải cho hệ thống giao dịch tại Sở GDCK TP.HCM', đại diện UBCKNN cho biết.

Cũng theo UBCKNN, về dài hạn, Ủy ban này sẽ tiếp tục yêu cầu Sở GDCK Tp.HCM và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống KRX sớm vào hoạt động, thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất để giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch.

'Hiện nay, một số chuyên gia đã thực hiện xong các thủ tục cách ly và có mặt tại Việt Nam để hỗ trợ triển khai dự án mặc dù số lượng các chuyên gia này không nhiều nhưng các đơn vị đang rất nỗ lực trong việc hoàn thành dự án để sớm đưa hệ thống vào hoạt động', đại diện UBCKNN cho biết thêm.

Theo Hà Nguyễn/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/thi-truong-lien-tuc-bi-nghen-lenh-uy-ban-chung-khoan-ra-tuyen-bo-tran-an-nha-dau-tu-post121305.html

Tags: mua bán chứng khoán  |  nghẽn lệnh chứng khoán  |  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước  |  HNX  |  VNINDEX

netRADIO     netTV