Thị trường ô tô cuối năm bắt đầu 'nóng'

Thị trường ô tô đang hồi phục, mặc dù chưa thể bằng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng nhu cầu cả xe mới lẫn xe cũ đều tăng nhanh và giá cũng rục rịch tăng.

Theo VOV, ngày 31/12 tới, ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ dành cho xe sản xuất lắp ráp trong nước sẽ kết thúc.

Cột mốc này đang thúc giục những khách hàng có nhu cầu mua xe hơi 'chốt' xe sớm trước khi chính sách hỗ trợ này hết hạn áp dụng.

Sau khi suy giảm gần 20% do ảnh hưởng của COVID-19 và tháng Ngâu, thị trường ô tô tháng 9 đã tăng trưởng trở lại, đánh dấu sự chuyển mình khi doanh số bán xe mới của các hãng chứng kiến mức tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm.

Nổi bật là Vinfast tăng 142%, Hyundai tăng 53%, Toyota và Suzuki cũng tăng trên 45% so với tháng 8. Sự tăng trưởng còn được thấy rõ ngay ở phân khúc xe tải với Thaco và Suzuki cùng tăng 16%. Tính chung cả số liệu của VAMA, TC Motor và Vinfast, thị trường xe mới tháng 9 tăng trưởng kỷ lục ở mức 42% so với tháng 8 và tăng 15% so với tháng 7.

Hiện tại, hãng xe Hyundai vẫn tiếp tục giữ vị trí đứng đầu về doanh số, khi cộng dồn đến hiện tại doanh số bán ra là 50.000 chiếc. Trước những tín hiệu khởi sắc, đại lý xe của hãng cũng đặt nhiều kỳ vọng vào quý 4/2020.

Các đại lý xe dự báo trong hai tháng tới, giá xe sẽ lên 1 chút do ít chương trình ưu đãi hơn, khi nhu cầu tăng, các khuyến mãi dành cho xe cũng sẽ giảm đi, các nhà máy cũng bớt dần ưu đãi cho đại lý.

Vietnamnet cũng đưa tin, nhân viên đại lý ô tô Kia tại Phạm Văn Đồng (Hà Nội) cho biết, số lượng khách hàng đến ký hợp đồng đặt cọc chọn mua các mẫu xe sản xuất lắp ráp trong nước tăng nhanh và đều yêu cầu nhận xe trước ngày 31/12 để còn được hưởng ưu đãi lệ phí trước bạ. Những mẫu xe mới ra mắt như Kia Seltos và Sorento có nhiều đơn hàng nhất.

Còn nhân viên bán hàng tại Toyota Thanh Xuân (Hà Nội) nhận định, doanh số bán tháng 10 chắc chắn cao hơn hẳn so với tháng 9. Khách đông hơn, dự kiến doanh số bán ra sẽ gấp đôi so với tháng trước. Trong đó, mẫu xe Vios, Corolla Cross, Fortuner... có nhiều khách hàng lựa chọn.

Tương tự, nhân viên bán hàng tại đại lý Hyundai Cầu Diễn, Hà Nội cho hay nhu cầu tăng với các mẫu xe Kona, Tucson và Santa Fe. Hầu hết khách hàng đều muốn mua và đăng ký trước ngày 31/12/2020 để được hưởng ưu đãi lệ phí trước bạ, trong đó không ít khách hàng mua trả góp.

Giới kinh doanh xe cũ cũng vui mừng không kém. Thị trường xe cũ giống như xe mới, sôi động hơn và giá cũng tăng lên. Hiện một số mẫu xe cũ rơi vào tình trạng 'cháy hàng'.

Hyundai Santa Fe sản xuất các năm từ 2015-2018 có giá bán trong khoảng từ 680-800 triệu đồng được khách hàng săn lùng nhiều nhất. Nguồn cung đang thiếu và giá đã tăng thêm khoảng 20-30 triệu đồng mỗi chiếc.

Tăng cao nhất là các mẫu xe Prado của Toyota. Chủ môt sslon xe cũ trên đường Nguyễn Xiển Thanh Xuân, Hà Nội nói rằng, chiếc Prado VX, đời 2016 đi 40.000 km, tháng trước cửa hàng rao bán 3,15 tỷ đồng chẳng ai hỏi mua, nhưng nay giá xe này tăng lên 3,25 tỷ đồng khách vẫn sẵn sàng lấy. Giá mẫu xe này tăng cao được lý giải là do không có xe mới nhập về.

Các dòng xe khác như: Mazda 3, CX5, Toyota Vios, Honda City... cũ giá cũng tăng từ 15-20 triệu đồng trong tháng 10 này.

Một số cửa hàng ô tô cũ thừa nhận nguồn cung xe cũ không còn dồi dào như trước nữa do nhu cầu tăng nhanh vào dịp cuối năm và mấy tháng trước nhiều người thấy xe cũ giá quá rẻ nên không muốn bán. Vì vậy, những mẫu xe ăn khách đang bị 'cháy hàng'.

Ước tính của một số trang bán ô tô trực tuyến cho thấy, trong tháng 10, lượng khách xem xe cũ tăng 12% so với tháng trước. Tuy giá xe cũ tăng lên nhưng so với những năm trước vẫn thấp hơn khoảng 15-20%, kể cả những mẫu xe 'cháy hàng' thì giá vẫn thấp hơn so với trước.

Giới kinh doanh ô tô dự báo, với xe mới trong quý 4 này, nhu cầu tăng cao và sẽ tăng trưởng so với quý 4/2019. Còn với xe cũ, quý 4 là thời gian thị trường sôi nổi nhất vì nhu cầu mua xe cuối năm tăng mạnh. Số lượng xe cũ bán ra trong quý 4 có thể bằng cả 3 quý trước cộng lại.

Doanh số tăng trưởng là điều giới kinh doanh ô tô luôn mong muốn. Tuy không bằng so với năm trước nhưng thị trường ô tô cuối năm 2020 đã khởi sắc, cứu vãn một năm kinh doanh bết bát. Dự báo trong hai tháng tới, giá xe tiếp tục nhích lên.

Theo BP (tổng hợp)/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/thi-truong-o-to-cuoi-nam-bat-dau-nong-20201029102545752.htm

Tags: thị trường xe  |  ảnh minh họa  |  doanh số bán  |  mức tăng trưởng  |  mua xe hơi  |  đại lý xe  |  nhân viên đại lý  |  thị trường ô tô  |  lệ phí trước bạ