Thị trường phản ứng mạnh sau quyết định gỡ niêm yết cổ phiếu của Didi

Chốt phiên 3/12 giá cổ phiếu của Didi giảm khoảng 57% so với mức giá khi IPO vào ngày 30/6, ở mức 6,07 USD/cổ phiếu.

Didi gặp trục trặc sau khi niêm yết trên thị trường Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Năm tháng sau khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), ứng dụng chia sẻ xe Didi Global thông báo kế hoạch rút khỏi Sàn giao dịch chứng khoán New York và tiến tới niêm yết tại Hong Kong (Trung Quốc).

Các nhà đầu tư nhanh chóng có phản ứng trước thông tin trên, với giá cổ phiếu của Didi giảm 22,17%, khiến giá trị thị trường của công ty 'bốc hơi' khoảng 8,4 tỷ USD.

Chốt phiên 3/12 giá cổ phiếu của Didi giảm khoảng 57% so với mức giá khi IPO vào ngày 30/6, ở mức 6,07 USD/cổ phiếu.

Trên tài khoản Weibo, Didi cho biết sẽ ngay lập tức gỡ niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York sau khi tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng và bắt tay chuẩn bị cho việc niêm yết tại Hong Kong.

Trong một thông báo khác, Didi cho biết sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu của cổ đông về thời điểm thích hợp và đảm bảo cổ phiếu niêm yết tại New York có thể chuyển đổi thành cổ phiếu giao dịch tự do tại một sàn giao dịch được công nhận trên toàn cầu.

Các nhà giao dịch cho rằng quyết định của Didi đã làm gia tăng sự không chắc chắn của nhà đầu tư về cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của các công ty Trung Quốc. Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Alibaba, Baidu và các công ty khác của Trung Quốc cũng giảm trong phiên 3/12.

Trong tháng trước, hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) dẫn các nguồn tin cho biết các nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các nhà quản lý của Didi lên kế hoạch hủy niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York do những lo ngại về vấn đề bảo mật dữ liệu.

Didi đã huy động được 4,4 tỷ USD khi IPO tại Mỹ hồi tháng Sáu./.

Theo Lê Minh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/thi-truong-phan-ung-manh-sau-quyet-dinh-go-niem-yet-co-phieu-cua-didi/757893.vnp

Tags: Cổ phiếu của Didi  |  chứng khoán mỹ  |  Sàn giao dịch chứng khoán New York. IPO

netRADIO     netTV