Thiết giáp lội nước Mỹ gặp tai nạn thảm khốc

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã ngưng sử dụng các xe thiết giáp lội nước đổ bộ tấn công trong tập trận sau tai nạn thảm khốc hôm 30/7.

Ngày 31/7, Quân đội Mỹ thông báo 1 binh sĩ thiệt mạng và 8 binh sĩ vẫn còn mất tích trong vụ xe lội nước đổ bộ (AAV) bị chìm trong cuộc tập trận ngoài khơi California.

Tai nạn xảy ra vào chiều ngày 30/7 (giờ địa phương) trong cuộc tập trận của Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến 15 của Mỹ tại khu vực đảo San Clemente, cách thành phố San Diego (bang California) khoảng 105 km về phía tây.

Hòn đảo này được sử dụng riêng cho hoạt động tập trận của quân đội. Chiếc xe lội nước chở theo 16 binh lính di chuyển từ đảo ra tàu thì bị chìm. Hai chiếc AAV khác và một thuyền cứu hộ đến hỗ trợ và cứu được 8 người.

Một chiếc xe lội nước của thủy quân lục chiến Mỹ trong cuộc tập trận đổ bộ năm 2017. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ

Tuy nhiên, một người trong số này đã tử vong tại bệnh viện và 2 người khác đang được điều trị trong khoa chăm sóc tích cực.

Tướng David H. Berger - chỉ huy lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tuyên bố hôm 31/7: 'Vụ tai nạn đang được điều tra. Ngay lúc này, tôi đã ra lệnh đình chỉ ngay mọi hoạt động của thiết giáp đổ bộ AAV cho tới khi nguyên nhân được làm sáng tỏ, toàn bộ các xe AAV sẽ được kiểm tra'.

Trang thông tin quân sự Military.com dẫn tuyên bố của Đại tá Christopher Bronzi - Chỉ huy Đơn vị thủy quân lục chiến số 15 cho biết: 'Chúng tôi rất lấy làm đau buồn trước vụ tai nạn kinh hoàng này. Tôi đã đề nghị toàn bộ lính thủy quân lục chiến, thủy thủ cùng gia đình hãy cầu nguyện, chúng tôi vẫn đang nỗ lực tối đa tìm kiếm'.

Các chuyên gia cho biết, xe AAV bắt đầu được Thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng từ đầu những năm 1970 để chuyên chở lính thủy đánh bộ từ các chiến hạm lên bờ. Vụ chìm xe AAV ngày 30/7 không phải là sự cố đầu tiên liên quan đến loại xe quân sự này.

Trước đó, vào năm 2011, một binh sĩ đã tử vong khi xe AAV chở người này bị chìm ngoài khơi căn cứ Pendleton. Năm 2017, vụ nổ xảy ra sau khi xe thiết giáp đổ bộ đâm phải đường ống dẫn khí tự nhiên cũng cướp đi sinh mạng của 14 lính thủy đánh bộ và một thủy thủ.

Thanh Giang

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/thiet-giap-loi-nuoc-my-gap-tai-nan-tham-khoc-3415562/

Tags: thiết giáp  |  tai nạn  |  thủy quân  |  tập trận  |  xe lội nước  |  lính thủy  |  binh sĩ  |  Chúng tôi  |  quân sự