Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đòi mua hàng chục chiến đấu cơ Mỹ

Nhiều nghị sĩ của cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ ủng hộ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng thêm sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ, chủ yếu trong vấn đề mua vũ khí Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ vừa đề nghị Mỹ bán 40 chiến đấu cơ F-16 và linh kiện nâng cấp dành cho các máy bay chiến đấu đang sử dụng. Thỏa thuận mua F-16 đang chờ được Bộ Ngoại giao và Quốc hội Mỹ phê chuẩn, theo một nguồn tin giấu tên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington từ chối bình luận về thông tin trên.

Là đồng minh NATO của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực hiện đại hóa không quân sau khi thương vụ mua chiến đấu cơ F-35 đổ vỡ.

Chiến đấu cơ F-16. Ảnh: LOCKHEED MARTIN

Cả F-16 và F-35 đều do Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) phát triển. Trước đó, Ankara đã đặt mua hơn 100 chiếc F-35 nhưng bị loại khỏi chương trình vào năm 2019 sau khi mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Quan hệ đối tác kéo dài nhiều thập kỷ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gặp nhiều sóng gió chưa từng có trong 5 năm qua do bất đồng về nhiều vấn đề như chính sách Syria, quan hệ Ankara - Moscow, tham vọng hải quân của Thổ Nhĩ Kỳ tại Địa Trung Hải...

Thương vụ mua S-400 nói trên thậm chí đã dẫn đến các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào giới chức Thổ Nhĩ Kỳ. Kể từ đó, Washington nhiều lần cảnh báo Ankara không nên mua vũ khí Nga.

Dù vậy, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tỏ ý cho biết này vẫn có ý mua thêm hệ thống S-400, một động thái có thể làm tăng rạn nứt với Mỹ.

Vì thế, yêu cầu mua F-16 có thể không dễ qua được ải Quốc hội Mỹ, nơi sự ủng hộ dành cho Thổ Nhĩ Kỳ sụt giảm thời gian qua. Theo Reuters, nhiều nghị sĩ của cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ thậm chí ủng hộ chính quyền Tổng thống Joe Biden tăng thêm sức ép lên Ankara, chủ yếu trong vấn đề mua vũ khí Nga và nhân quyền.

Theo Phương Võ/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tho-nhi-ky-bat-ngo-doi-mua-hang-chuc-chien-dau-co-my-20211008091303362.htm

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  mỹ  |  Nga  |  vũ khí  |  S-400  |  f-35  |  F-16  |  hệ thống phòng thủ  |  tên lửa