Thổ Nhĩ Kỳ cùng Ai Cập dò đường, nỗ lực làm lành 'tấm gương vỡ'

Baoquocte.vn. Ngày 4/5, Bộ Ngoại giao Ai Cập thông báo, quốc gia này và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức tham vấn chính trị mang tính 'thăm dò' tại thủ đô Cairo trong 2 ngày 5-6/5.

Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập sẽ tổ chức tham vấn chính trị mang tính 'thăm dò' tại thủ đô Cairo trong 2 ngày 5-6/5 nhằm nỗ lực hàn gắn quan hệ. (Nguồn: Uwidata)

Sự kiện này đánh dấu động thái ngoại giao chính thức đầu tiên trong bối cảnh Ankara đang thúc đẩy các nỗ lực để hàn gắn quan hệ với Cairo.

Theo bộ trên, các cuộc thảo luận sẽ diễn ra giữa Thứ trưởng Ngoại giao Ai Cập Hamdy Loza và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Sedat Onal, trong đó tập trung vào các bước đi cần thiết có thể tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước trên cấp độ song phương và trong khuôn khổ khu vực.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận sẽ cử phái đoàn do Thứ trưởng Ngoại giao dẫn đầu tới Ai Cập vào đầu tháng 5 nhằm nỗ lực hàn gắn quan hệ với Cairo và các nước Arab vùng Vịnh, đồng thời thu hẹp bất đồng liên quan tới một số cuộc khủng hoảng tại khu vực, trong đó có vấn đề Libya.

Hồi tháng 3, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã yêu cầu các kênh truyền hình đối lập Ai Cập đang hoạt động trên lãnh thổ nước này hạn chế những chỉ trích nhằm vào Cairo.

Trước đó, hôm 3/5, Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Mus cho biết, nước này mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế với Ai Cập.

Quan hệ giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng kể từ năm 2013, sau khi cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi, một đồng minh thân cận của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, bị quân đội lật đổ.

Bất chấp những mẫu thuẫn chính trị giữa hai nước, Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận, Ai Cập vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Ankara ở châu Phi, với giá trị trao đổi thương mại song phương đạt 4,86 tỷ USD trong năm 2020.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tho-nhi-ky-cung-ai-cap-do-duong-no-luc-lam-lanh-tam-guong-vo-144223.html

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập  |  Ai Cập-Thổ Nhĩ Kỳ  |  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  |  các nước Arab  |  Ai Cập  |  Thổ Nhĩ Kỳ