Thổ Nhĩ Kỳ hãm mạch thắng của quân Assad

Các đài quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở tây bắc Syria đang trở thành bức tường ngăn cản lực lượng chính phủ tấn công phiến quân.

Theo al-Masdar News ngày 16/6, quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp bắn đạn pháo vào nhau ở phía tây bắc Syria.

Cụ thể, quân đội Syria đã cho bắn pháo hạng nặng vào thị trấn Morek trong sáng ngày 16/6. Morek là khu vực quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho đặt một trong những chốt quan sát lớn nhất ở phía tây bắc Syria.

Vụ tấn công của quân đội Syria được cho đã đánh trúng các vị trí quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Morek, khiến Thổ Nhĩ Kỳ có hành động đáp trả. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho nã pháo vào các vị trí của quân chính phủ Syria ở thị trấn Tal Bizam, phía bắc tỉnh Hama.

Quân đội Syria trên chiến trường Idlib

Trước đó vài ngày, quân đội Syria cũng đã cho triển khai bắn đạn pháo vào khu vực chốt quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Sheir Magher.

Sau vụ tấn công của phe chính phủ Syria vào thị trấn Sheir Magher, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo quân đội nước này sẽ đáp trả mọi hành động khiêu khích nhằm vào các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trên lãnh thổ Syria.

Thực tế, các đài quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở tây bắc Syria đang trở thành bức tường ngăn cản lực lượng chính phủ tấn công phiến quân. Để giải quyết bài toán này, lực lượng đặc nhiệm Nga đã trực tiếp tham chiến.

Sự xuất hiện của đặc nhiệm Nga trên chiến trường tây bắc Syria giúp cho lực lượng chính phủ có thể yên tâm chiến đấu trước những mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến liên quan, SAA đã tiến được vào phía Tây Nam của tỉnh Idlib sau khi họ tìm cách vượt qua các tuyến phòng thủ của phiến quân thánh chiến ở khu vực phía Bắc thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh.

Được dẫn đầu bởi lực lượng đặc nhiệm Tiger, quân đội Syria đã đẩy mạnh cuộc tấn công theo hướng Bắc từ Kafr Naboudeh, khiến phiến quân mất cảnh giác khi họ dự đoán SAA sẽ phát triển về phía Đông Al-Hobeit.

Bỏ qua các cụm cứ điểm tại Hama, quân đội Syria đã nhanh chóng tiến lên phía Bắc Kafr Naboudeh, chiếm giữ một số thị trấn từ phiến quân thánh chiến sau những cuộc giao tranh cực kỳ ác liệt.

Trong số các thị trấn được quân đội Syria giải phóng có cả Qasabiyah. Đây là thị trấn đầu tiên ở sườn phía Tây Nam của dãy núi Al-Zawiya, đồng thời là thị trấn đầu tiên ở phía Tây Nam Idlib được quân chính phủ giải phóng.

Lần cuối cùng SAA có mặt ở Tây Nam Idlib là từ năm 2014, khi đó cuộc phản công quy mô lớn của Jabhat Al-Nusra và quân đội Syria tự do (FSA) đã buộc SAA phải rút lui khỏi vùng nông thôn Ma'arat Al-Nu'man về Tây Bắc Hama.

Trung Dũng

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tho-nhi-ky-ham-mach-thang-cua-quan-assad-3382098/

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  phiến quân  |  thị trấn  |  quân đội Thổ Nhĩ Kỳ  |  Tây Bắc  |  Phía Bắc  |  lực lượng chính phủ  |  Kafr Naboudeh  |  phía tây nam