Thổ Nhĩ Kỳ khiến chương trình F-35 tê liệt?

Dù Lockheed Martin tuyên bố việc tạm ngừng sản xuất F-35 có liên quan đến đại dịch Covid-19 những chính giới quân sự Mỹ lại không nghĩ vậy.

Quyết định tạm ngừng sản xuất F-35 được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ cùng nhà sản xuất Lockheed Martin thảo luận loạt vấn đề liên quan đến quá trình sản xuất và thử nghiệm máy bay mới.

Trong đó, nguyên nhân chính được xác định do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến những máy bay mới ra lò không thể thực hiện những cuộc thử nghiệm cần thiết trước khi chuyển giao cho khách hàng.

Tiêm kích F-35.

Theo Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Jessica Maxwell, những cuộc thử nghiệm chỉ có thể nối lại trong nửa cuối năm 2021 hoặc muộn hơn. Như vậy, việc sản sản F-35 mới cũng phải thực hiện theo mốc thời gian này.

Lý do của việc ngừng sản xuất đã được đưa ra nhưng giới quân sự Mỹ cho rằng, quyết định này còn liên quan đến các yếu tố kỹ thuật chưa thể hoàn thiện và thiếu nghiêm trọng những linh kiện vốn được cung cấp bởi Thổ Nhĩ Kỳ trước đây.

Trong bản báo cáo vừa được công bố bởi Văn phòng Trách nhiệm giải trình chính phủ Mỹ (GAO) đã thừa nhận, thiếu linh kiện Thổ Nhĩ Kỳ là vấn đề nghiêm trọng với cả chương trình F-35.

Việc loại bỏ toàn bộ linh kiện do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về chuỗi cung ứng vốn đề không thực sự tốt của cả chương trình máy bay F-35. Số lượng linh kiện giao muộn tăng lên đến 60% so với trước đây.

Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ hoàn thành và chuyển giao máy bay. Cùng với đó, nó cũng tác động không nhỏ đến quá trình bảo dưỡng và thay thế linh kiện với những chiếc F-35 đang vận hành.

Cơ quan này thừa nhận thêm rằng, dù các nhà thầu khác được lựa chọn để thay thế Thổ Nhĩ Kỳ đã rất nỗ lực nhưng sẽ còn lâu mới đạt được khả năng giao hàng ổn định như nguồn cung từ Thổ như trước đây.

Hồi đầu năm 2020, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố trước tháng 3/2020, Washington sẽ loại bỏ toàn bộ linh kiện do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất ra khỏi máy bay F-35, nhà thầu Lockheed Martin và tập đoàn Hewlett-Packard sẽ phụ trách việc loại bỏ toàn bộ linh kiện do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Điều này có nghĩa là thời điểm cuối cùng những linh kiện và bộ phận của F-35 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất chỉ được sử dụng đến hết tháng 3/2020. Sau đó, những linh kiện này sẽ được thay thế bằng nguồn cung cấp khác.

Thông báo của Mỹ đã khiến nhiều người bất ngờ bởi trước đó, chính nhà sản xuất F-35 đã phải thừa nhận, việc loại bỏ những liên quan của Ankara trong việc sản xuất F-35 nhanh nhất cũng phải kết thúc vào cuối năm 2020.

Để hất cẳng Thổ Nhĩ Kỳ, Lockheed Martin và Bộ Quốc phòng Mỹ ký vào bản hợp đồng trị giá hơn 2,4 tỷ USD mua loạt linh kiện thay thế phục vụ việc phát triển tiêm kích tàng hình F-35.

Sở dĩ dẫn đến tình trạng trên là do Washington loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay thế hệ 5 nhằm đáp trả việc Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Nhưng khi đòn trả đũa này chưa làm tổn hại nhiều tới Ankara thì Lầu Năm góc đã gặp rắc rối khi các phi đội máy bay F-35 đang hoạt động không bảo đảm khả năng sẵn sàng chiến đấu vì thiếu các linh kiện và phụ tùng quan trọng của các nhà thầu Thổ. Cùng với đó việc sản xuất mới cũng không thể thực hiện.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong nhóm 9 quốc gia tham gia vào chương trình phát triển máy bay F-35.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tho-nhi-ky-khien-chuong-trinh-f-35-te-liet-3421537/

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  tiêm kích F-35  |  Mỹ ngừng sản xuất F-35  |  vũ khí Mỹ