Thổ Nhĩ Kỳ loay hoay giữa Mỹ và Taliban ở Afghanistan

Nỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc kiểm soát sân bay Kabul của Afghanistan khiến tình hình tiếp tục diễn ra phức tạp.

NATO cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ rất phù hợp với việc kiểm soát sân bay Kabul. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Ankara sẽ trở thành một kẻ xâm lược đối với Afghanistan và chính thức tuyên chiến với Taliban, chuyên gia quân sự Hayal Muazzin cho biết.

Lực lượng Taliban thách thức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh quân Mỹ tiếp tục rút khỏi Afghanistan, Taliban đã đưa ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ. Họ yêu cầu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rút ​​quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khỏi Afghanistan. Nếu không, bất chấp tình hữu nghị lâu dài giữa hai nước, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị coi là những kẻ chiếm đóng và Taliban sẽ bắt đầu một cuộc chiến với họ. Tuyên bố này được đưa ra bởi đại diện chính thức của Taliban Zabihullah Mujahid.

Hiện Washington và Ankara đang tiếp tục thảo luận về vị trí của 500 quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, có thể lực lượng này sẽ kiểm soát sân bay ở Kabul. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gần như không muốn tham gia vào cuộc chiến này, nó có thể khiến mức độ tín nhiệm của người dân đối với Tổng thống giảm xuống.

Trước khi quân đội Mỹ bắt đầu rút quân, họ đã bàn giao cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát và đảm bảo an ninh cho sân bay Kabul ở Afghanistan. Các cuộc đàm phán hiện đang được tiến hành giữa Afghanistan, Hoa Kỳ và Taliban. Tuy nhiên, NATO cho rằng, việc này rất phù hợp với Thổ Nhĩ Kỳ vì mối quan hệ lâu dài giữa hai nước.

Nên nhớ rằng, Afghanistan là quốc gia đầu tiên công nhận Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1921. Và kể từ đó hai nước này hợp tác chặt chẽ với nhau trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, quân sự, y tế và lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc.

Tuy nhiên, nếu bây giờ Ankara chiếm giữ sân bay Kabul, mối quan hệ này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện tại, liên quan đến vấn đề này Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục đàm phán, họ vẫn chưa thống nhất được quan điểm chung.

Hiện tại, tình hình ở Afghanistan đang rất căng thẳng. Phiến quân Taliban đang đẩy mạnh tiến công để mở rộng các vùng lãnh thổ kiểm soát, trong bối cảnh Mỹ đã rút hơn 90% lực lượng khỏi Afghanistan.

Chính việc rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan, trừ các đơn vị an ninh bảo vệ các cơ ở ngoại giao, làm dấy lên lo ngại quân đội Afghanistan sẽ sụp đổ trước sức tấn công của Taliban. Trong những ngày gần đây, hơn 1.000 binh sĩ Afghanistan tháo chạy sang nước láng giềng Tajikistan thay vì chiến đấu với Taliban.

Theo Minh Tú/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tho-nhi-ky-loay-hoay-giua-my-va-taliban-o-afghanistan-3435669/

Tags: lực lượng Taliban  |  tình hình Afghanistan  |  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan  |  NATO