Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh trục xuất cùng lúc 10 đại sứ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 23/10 chỉ đạo Bộ Ngoại giao tuyên bố 10 đại sứ là 'người không được hoan nghênh' ở nước này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

'Tôi yêu cầu bộ trưởng Ngoại giao lập tức tuyên bố 10 đại sứ các nước là 'người không được hoan nghênh' (persona non grata)', Reuters dẫn lời Tổng thống Erdogan.

Quyết định được đưa ra sau khi các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hà Lan, New Zealand, Na Uy và Thụy Điển kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thả nhà hoạt động Osman Kavala.

'Họ (các đại sứ) phải biết và hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày mà họ không còn hiểu Thổ Nhĩ Kỳ cũng là lúc họ phải rời khỏi đây', Tổng thống Erdogan nói .

Tuy nhiên, ông Erdogan không công bố thời hạn cụ thể.

Trước đó, trong một tuyên bố chung hôm 18/10, đại sứ 10 nước phương Tây nói trên kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ có giải pháp công bằng và nhanh chóng đối với trường hợp của nhà hoạt động Kavala. Sau đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ này để phản đối tuyên bố trên.

Đại sứ quán các nước này chưa phản hồi về tuyên bố mới nhất của Tổng thống Erdogan.

Ông Osman Kalava, 64 tuổi, là doanh nhân và nhà hoạt động xã hội Thổ Nhĩ Kỳ. Ông này đang bị giam trong 4 năm qua vì loạt cáo buộc liên quan các cuộc biểu tình chống chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013, âm mưu lật đổ Tổng thống Erdogan bất thành năm 2016.

Hội đồng châu Âu (EC) cảnh báo, nếu Kavala không được trả tự do trước cuộc họp tiếp theo vào ngày 30/11, EC sẽ khởi động quy trình kỷ luật đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Hà Linh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/tho-nhi-ky-ra-lenh-truc-xuat-cung-luc-10-dai-su-154428.html

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  trục xuất đại sứ  |  trục xuất nhà ngoại giao  |  Nhà ngoại giao Phương Tây  |  vụ Osman Kavala