Thổ Nhĩ Kỳ tham vọng lớn với S-400

Thổ Nhĩ Kỳ có tham vọng trong tương lai sẽ tự chế tạo được các hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến như S-400 Triumph của Nga.

Nhật báo Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn tuyên bố của ông Ismail Demir, người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng nước này cho biết, trong vài năm tới, các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phát triển hệ thống phòng không S-400 Triumph của riêng mình.

Theo ông, hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã có các hệ thống phòng không HİSAR A+ và HİSAR O+ với tầm bắn lên tới 20km và đang nghiên cứu phát triển các tổ hợp phòng không có tầm bắn lên tới 100km và đang nuôi tham vọng sẽ tăng các chỉ số tầm xa của tên lửa trong hệ thống SİPER.

Ông Ismail Demir cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang dần tiến tới việc tạo ra hệ thống tương tự như S-400 Triumph của Nga, trong tương lai xa.

Theo các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ được nhật báo Milliyet phỏng vấn, giới quân sự nước này thấy S-400 Triumph của Nga là 'vẫn chưa đủ'.

Nhà phân tích Ismail Demir nói, Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 để tự vệ trước các mục tiêu trên không bay từ xa và chống tên lửa đạn đạo vì họ đang thiếu khả năng này; nhưng trong tương lai, nước này cần xây dựng hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo bằng nguồn lực quốc gia và địa phương.

Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm mua sắm hệ thống S-400 Triumph của Nga

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng cung cấp S-400 vào năm 2017, việc bàn giao hệ thống phòng không cho phía Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện vào mùa hè - thu năm 2019. Thỏa thuận này đã gây ra khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ.

Washington yêu cầu Ankara mua các tổ hợp Patriot của Mỹ, đe dọa hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 Lightning II mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp đặt các lệnh trừng phạt theo CAATSA ( Luật chống kẻ thù của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt).

Tuy nhiên, Ankara cam kết sẽ không từ bỏ S-400. Hơn nữa, vào cuối tháng 8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan thẳng thừng tuyên bố rằng, ông không nghi ngờ gì về việc nước này sẽ mua thêm một trung đoàn tên lửa phòng không S-400 thứ hai từ Nga.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống tên lửa phòng không đa kênh di động S-400 'Triumph' được thiết kế để bảo vệ các cơ sở chính trị, hành chính, kinh tế và quân sự quan trọng nhất, có đặc tính kỹ chiến thuật tốt hơn đáng kể so với các vũ khí phòng không của phương Tây.

Do đó, nước này sẽ không bao giờ từ bỏ S-400 Nga, dù cho có phải tách nó ra khỏi hệ thống phòng không chung của nước mình, hiện đang kết nối với các hệ thống vũ khí khác của NATO.

Thậm chí ngay cả một đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở Trung Đông là Saudi Arabia cũng được cho là đã bí mật đặt mua hệ thống S-400 Triumph của Nga ngay từ năm 2017 và hiện tại, việc Nga giao vũ khí cho Saudi Arabia chỉ còn là vấn đề thời gian.

Defense Arabia hôm 06/10 vừa qua nhấn mạnh, Nga và Saudi Arabia chính thức 'chốt' thương vụ mua sắm hệ thống phòng không S-400 Triumph vào năm 2017, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Quốc vương Salman Al Saud.

Theo các nhà phân tích, hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga cho Saudi Arabia có thể đã thực sự được ký kết, và chính vì lý do nói trên mà Mỹ đang rút các tổ hợp Patriot của mình khỏi lãnh thổ vương quốc này.

Đây có thể là bước đi đầu tiên trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Riyadh theo Đạo luật CAATSA.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tho-nhi-ky-tham-vong-lon-voi-s-400-3440453/

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 Nga  |  Saudi mua S-400 Triumph  |  Đạo luật CAATSA