Thổ Nhĩ Kỳ tích cực 'làm thân' lại với các đồng minh Arab của Mỹ

Baoquocte.vn. Ngày 4/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz đã có cuộc điện đàm thảo luận về quan hệ song phương.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz đã có cuộc điện đàm thảo luận về quan hệ song phương. (Nguồn: Alarabya)

Đây là lần đối thoại thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo này trong vòng chưa đầy một tháng.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách cải thiện quan hệ với Riyadh kể từ khi hai nước rơi vào khủng hoảng sau vụ nhóm người Saudi Arabia sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại thành phố Istanbul.

Năm ngoái, giới doanh nhân Saudi Arabia đã tán thành một cuộc tẩy chay không chính thức hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ để trả đũa điều họ gọi là hành động thù địch của Ankara, khiến giá trị thương mại giảm tới 98%.

Cuộc điện đàm mới nhất diễn ra một ngày trước cuộc họp giữa giới chức của Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập ở Cairo, bước đi mới nhất trong nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cải thiện quan hệ với các đồng minh Arab khác của Mỹ.

Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết, hai nhà lãnh đạo đã có 'cuộc điện đàm tốt đẹp' trong tháng 4/2021 và các ngoại trưởng của hai nước đã nhất trí gặp nhau.

Tháng 3/2021, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, họ đã bắt đầu thảo luận với Ai Cập nhằm tìm cách cải thiện quan hệ.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tho-nhi-ky-tich-cuc-lam-than-lai-voi-cac-dong-minh-arab-cua-my-144263.html

Tags: thổ nhĩ kỳ  |  Thổ Nhĩ Kỳ-Saudi Arabia  |  Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập  |  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  |  Saudi Arabia