Thoả thuận hạt nhân Iran: Sẽ tiếp tục đàm phán, nhưng phải chờ chính phủ mới ở Tehran

Baoquocte.vn. Iran khẳng định vòng đàm phán tiếp theo liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran với các nước liên quan sẽ được khởi động sau khi Tehran có chính quyền mới.

Ngày 17/7, Thứ trưởng Ngoại giao Iran kiêm Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Abbas Araqchi cho biết vòng đàm phán tiếp theo tại Vienna (Áo) cần phải đợi đến khi chính quyền mới của Iran lên nắm quyền, dự kiến vào đầu tháng 8 tới.

Iran tiết lộ sẽ tiếp tục thúc đẩy đàm phán hạt nhân. (Nguồn: Reuters)

Trên mạng xã hội Twitter, ông Araqchi viết: 'Chúng tôi đang trong giai đoạn chuyển tiếp khi một cuộc chuyển giao quyền lực dân chủ được tiến hành. Do đó, các cuộc đàm phán ở Vienna rõ ràng phải đợi chính quyền mới của chúng tôi'.

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran về việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã tạm ngừng kể từ khi vòng đàm phán gần đây nhất kết thúc hôm 20/6 vừa qua.

Ngoài ra, ông Araqchi cũng lưu ý Mỹ và Anh cần ngừng liên kết việc trao đổi tù nhân với thỏa thuận hạt nhân.

Ông nêu rõ: '10 tù nhân ở cả hai phía có thể được trả tự do vào ngày mai nếu Mỹ và Anh thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của họ trong thỏa thuận'. Nhà chức trách Iran đang giam giữ một nhóm người Mỹ gốc Iran.

Các nhà hoạt động nhân quyền cáo buộc Tehran bắt giữ các những người mang hai quốc tịch để tìm cách giành được sự nhượng bộ của các nước khác. Iran bác bỏ cáo buộc trên.

Theo (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/thoa-thuan-hat-nhan-iran-se-tiep-tuc-dam-phan-nhung-phai-cho-chinh-phu-moi-o-tehran-151774.html

Tags: Thỏa thuận hạt nhân Iran  |  Mỹ-Iran  |  JCPOA  |  Iran