Thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh có thể bị kìm hãm do tranh cãi hậu Brexit

Tờ The Financial Times dẫn lời một quan chức Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố các cuộc đàm phán với Anh về nới lỏng thuế quan đối với nhôm và thép không thể diễn ra trong thời gian tới.

(Nguồn: urdupoint.com)

Tờ The Financial Times dẫn lời một quan chức Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố các cuộc đàm phán với Anh về nới lỏng thuế quan đối với nhôm và thép không thể diễn ra trong thời gian tới.

Quan chức này viện dẫn những lo ngại của Mỹ trước cảnh báo của Anh về việc kích hoạt Điều 16, một điều khoản tự vệ trong Nghị định thư Bắc Ireland hậu Brexit. Hiện Mỹ đã thông báo cho Anh lý do của việc trì hoãn đàm phán.

Theo phóng viên TTXVN tại London, trước đó, Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson cho biết nước này có thể sẽ viện dẫn Điều 16 nếu không ký kết được một thỏa thuận với Brussels nhằm giảm bớt những hạn chế đối với thương mại giữa Anh và Bắc Ireland được quy định trong Nghị định thư.

Điều khoản này có thể được Anh hoặc Liên minh châu Âu (EU) viện dẫn, nếu một trong hai bên tin rằng thỏa thuận đã gây ra 'những khó khăn nghiêm trọng về kinh tế, xã hội hoặc môi trường' hoặc làm 'chuyển hướng thương mại.'

Tháng 10 vừa qua, Mỹ đã đồng ý tạm dừng áp thuế quan đối với hàng tỷ USD thép và nhôm nhập khẩu từ EU. Thỏa thuận này giúp giảm bớt mức thuế từ thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cụ thể là 25% đối với thép và 10% đối với nhôm.

Điều này khiến các nhà sản xuất thép của Anh gặp bất lợi, vì họ vẫn phải chịu mức thuế cao đối với hàng xuất khẩu sang Mỹ. Các mức thuế trả đũa của Anh đối với rượu whisky Bourbon của Mỹ và các sản phẩm khác cũng được giữ nguyên.

Martha Dalton, một nhà nhập khẩu rượu whisky ở Anh, người đồng sáng lập Liên minh Bourbon để đại diện cho ngành công nghiệp, cho biết các thành viên của liên minh 'đang lo ngại sâu sắc về việc hai bên không có nhiều tiến triển trong đàm phán.'

Theo thỏa thuận Brexit, Bắc Ireland vẫn là thị trường hàng hóa duy nhất của EU nhằm ngăn chặn một biên giới thương mại trên đảo Ireland. Thay vào đó, tất cả hàng hóa đi từ Anh vào Bắc Ireland phải tuân theo các quy tắc của EU, đồng nghĩa với việc gia tăng các thủ tục giấy tờ và sự chậm trễ trong việc vận chuyển hàng hóa.

EU đã đề nghị nới lỏng các biện pháp kiểm soát, nhưng London cho biết các đề xuất này không đủ và đe dọa kích hoạt Điều 16.

Các tranh cãi hiện nay giữa Anh và EU thu hút sự quan tâm đặc biệt của Cộng đồng người Ireland trong Quốc hội Mỹ. Quốc hội Mỹ cũng đã liên tục kêu gọi Anh tôn trọng Thỏa thuận Thứ Sáu Tốt lành năm 1998, giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 3 thập kỷ tại đảo Ireland.

Tháng 11 vừa qua, các nghị sĩ đảng Dân chủ đã công khai cảnh báo rằng bằng cách đe dọa kích hoạt Điều 16, Vương quốc Anh đã đe dọa làm mất ổn định các mối quan hệ thương mại và 'hòa bình khó khăn mới giành được.'

Tháng 9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cảnh báo Thủ tướng Anh Johnson không nên để tranh chấp hậu Brexit với châu Âu gây mất ổn định hòa bình trên đảo Ireland. Văn phòng đại diện thương mại Mỹ cũng cho biết rằng, các cuộc đàm phán với Vương quốc Anh đang diễn ra./.

Theo Nguyễn Vân/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/thoa-thuan-thuong-mai-myanh-co-the-bi-kim-ham-do-tranh-cai-hau-brexit/757571.vnp

Tags: Thương mại Anh-Mỹ  |  hậu Brexit  |  Bộ Thương mại Mỹ  |  Nghị định thư Bắc Ireland