Thông điệp liên bang của ông Putin: Những lời cứng rắn

'Tôi hy vọng không ai dám vượt qua lằn ranh đỏ đối với Nga, và chúng tôi sẽ xác định vị trí của nó trong từng trường hợp cụ thể'.

Ngày 21/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc thông điệp liên bang thứ 27 của nước Nga đương đại và cũng là thông điệp liên bang thứ 17 của ông. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Nga đang tìm kiếm con đường hồi phục sau ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 và nước Nga sắp bước vào cuộc bầu cử Duma quốc gia (Hạ viện) vào mùa Thu năm nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang.

Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Tư đã nghiêm khắc cảnh báo phương Tây không nên xâm phạm sâu hơn vào các lợi ích an ninh của Nga, nói rằng phản ứng của Moscow sẽ là 'nhanh chóng và cứng rắn' và khiến thủ phạm phải cay đắng lấy làm tiếc về hành động của họ.

'Tôi hy vọng rằng không ai dám vượt qua lằn ranh đỏ đối với Nga, và chúng tôi sẽ xác định vị trí của nó trong từng trường hợp cụ thể', ông Putin nói.

'Những kẻ tổ chức bất kỳ hành động khiêu khích nào đe dọa lợi ích an ninh cốt lõi của chúng tôi sẽ hối hận về những việc làm của họ hơn là họ đã hối hận về bất cứ điều gì trong một thời gian dài', nhà lãnh đạo nước Nga khẳng định.

Moscow đã bác bỏ những lo ngại của Ukraine và phương Tây về việc tăng quân đội được triển khai ở biên giới, khẳng định không đe dọa bất kỳ ai và Nga có thể tự do triển khai lực lượng trên lãnh thổ của mình. Nhưng Điện Kremlin cũng cảnh báo Ukraine không nên cố gắng sử dụng vũ lực để chiếm lại quyền kiểm soát miền đông do phiến quân nắm giữ, đồng thời cho rằng Nga có thể buộc phải can thiệp để bảo vệ dân thường trong khu vực.

Ông Putin hàm ý nhắc lại lời đề xuất của một số nhân vật ở Ukraine cho rằng cần phải phá bỏ cầu Crimea bắc qua eo biển Kerch: 'Chúng tôi thực sự không muốn đốt những cây cầu. Nhưng nếu một số người nhầm mục đích tốt của chúng tôi với sự thờ ơ hoặc yếu đuối và có ý định đốt cháy hoặc thậm chí tự làm nổ tung những cây cầu đó, thì phản ứng của Nga sẽ không đối xứng, nhanh chóng và cứng rắn.'

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin chỉ ra những động thái hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Nga và cho biết quân đội sẽ tiếp tục chế tạo thêm nhiều tên lửa siêu thanh tối tân và các vũ khí mới khác. Ông nói thêm rằng việc phát triển máy bay không người lái dưới nước Poseidon trang bị vũ khí hạt nhân và tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Burevestnik đang tiếp tục thành công.

Trong một đề cập rõ ràng với Mỹ và các đồng minh, nhà lãnh đạo Nga đã tố cáo những kẻ áp đặt 'các biện pháp trừng phạt kinh tế bất hợp pháp, có động cơ chính trị và những nỗ lực thô bạo nhằm thực thi ý chí của họ đối với người khác.' Ông cho biết Nga đã thể hiện sự kiềm chế và thường không phản ứng lại những hành động 'công khai quá khích' của người khác.

Tuần trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và liên quan đến vụ hack SolarWind của các cơ quan liên bang - các hoạt động mà Moscow đã phủ nhận. Mỹ đã ra lệnh trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, nhắm vào hàng chục công ty và cá nhân, đồng thời áp đặt các biện pháp hạn chế mới đối với khả năng vay tiền của Nga.

Nga đã trả đũa bằng cách ra lệnh cho 10 nhà ngoại giao Mỹ rời đi, đưa 8 quan chức hiện tại và cựu quan chức Mỹ vào danh sách đen, đồng thời thắt chặt các yêu cầu đối với hoạt động của Đại sứ quán Mỹ.

'Nga có lợi ích riêng của mình, mà chúng tôi sẽ bảo vệ theo luật pháp quốc tế', ông Putin nói trong bài phát biểu hôm thứ Tư. 'Nếu ai đó từ chối hiểu điều hiển nhiên này, miễn cưỡng tiến hành đối thoại và chọn một giọng điệu ích kỷ và kiêu ngạo, Nga sẽ luôn tìm cách bảo vệ quan điểm của mình.'

Trong một lần bộc phát cảm xúc, Putin đã trừng phạt phương Tây vì có lập trường thách thức đối với Nga.

'Một số quốc gia đã hình thành thói quen bắt nạt Nga khó chịu vì bất kỳ lý do gì hoặc hoàn toàn không có lý do. Nó đã trở thành một môn thể thao mới', ông nói.

Trong một đề cập rõ ràng về các đồng minh của Hoa Kỳ, ông so sánh họ với Tabaqui, một con chó rừng vàng hèn nhát cúi đầu trước Shere Khan, con hổ trong 'Jungle Book' của Rudyard Kipling. 'Chúng hú lên để làm hài lòng chúa tể của chúng,' ông nói.

Nga trong tuần này đã tham gia vào một cuộc giằng co căng thẳng với Cộng hòa Séc, sau động thái của Praha trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga vì một vụ nổ kho đạn lớn của Séc vào năm 2014. Moscow đã bác bỏ cáo buộc của Séc liên quan đến vụ nổ là vô lý và trả đũa bằng cách trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc.

Ông Putin cũng chỉ trích gay gắt phương Tây vì đã không lên án những gì ông mô tả là một âm mưu đảo chính thất bại và một âm mưu ám sát Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bất thành, bị cáo buộc liên quan đến việc phong tỏa thủ đô của đất nước, cắt điện và tấn công mạng. Các cơ quan an ninh của Belarus và Nga đã bắt giữ những kẻ được cho là âm mưu đảo chính vào đầu tháng này.

Ông Putin nói: 'Việc tổ chức các cuộc đảo chính và lên kế hoạch ám sát các quan chức cấp cao nhất về mặt chính trị và vượt qua mọi ranh giới', ông Putin nói, song song với các âm mưu chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và các cuộc biểu tình phổ biến dẫn đến việc lật đổ chính phủ thân thiện với Nga trước đây của Ukrain do ông Viktor Yanukovych cầm quyền vào năm 2014.

Nga đã phản ứng trước sự lật đổ ông Yanukovych bằng cách sáp nhập Bán đảo Crimea của Ukraine và ủng hộ phe ly khai ở miền đông Ukraine.

Truyền thông phương Tây lưu ý bài phát biểu của Tổng thống Nga diễn ra trong bối cảnh tình hình ở trong nước cũng căng thẳng không kém, khi dự kiến sẽ có hàng ngàn người biểu tình để phản đối việc bỏ tù và không chăm sóc sức khỏe của nhân vật đối lập Alexei Navalny.

Tờ AP viết một nhóm nhân quyền cho biết, hơn 1.000 người đã bị bắt giữ vào ngày 21/4. Hàng nghìn người đã tuần hành ở trung tâm Moscow, nơi cảnh sát phong tỏa một quảng trường cạnh Điện Kremlin. Cảnh sát ở St.Petersburg đã phong tỏa Quảng trường, bên ngoài bảo tàng Hermitage, và những người biểu tình sau đó đã tập trung ở dọc đại lộ Nevsky Prospekt.

Trong khi đó, tờ Washington Post của Mỹ nhận định, số người Nga tham các cuộc biểu tình chống chính phủ vào tháng 1 và 2 năm nay không chỉ được thúc đẩy bởi sự ủng hộ dành cho ông Navalny sau khi ông này bị bắt mà còn bởi sự bất mãn chung với sự lãnh đạo của Putin. Một năm trước, trong bài phát biểu trước Quốc hội, ông Putin đã đề xuất những thay đổi hiến pháp giúp ông có thể tranh cử thêm hai nhiệm kỳ sáu năm nữa khi nhiệm kỳ hiện tại của ông hết hạn vào năm 2024.

Điều duy nhất hàn gắn Nga- Mỹ: Biến đổi khí hậu

Bất chấp hàng loạt đối đầu trong quan hệ giữa Nga- Mỹ, Tổng thống Putin cũng đã đồng ý tham gia Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo về Khí hậu do Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức vào ngày 23/4 với những nhà lãnh đạo khác từ khắp nơi trên thế giới. Hội nghị được coi dấu ấn cá nhân của Tổng thống Biden trong việc đưa Mỹ quay trở lại các sáng kiến ​​khí hậu toàn cầu sau khi chính quyền tiền nhiệm đánh giá thấp lĩnh vực này.

Ông Putin cũng nhắc đến vấn đề biến đổi khí hậu trong thông điệp liên bang.

Trong thông điệp liên bang, Tổng thống Putin đã đặt mục tiêu giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Nga xuống dưới mức của Liên minh châu Âu trong 30 năm tới. Ông cũng cho biết sẽ tăng tiền phạt đối với những người được xác định là gây ô nhiễm công nghiệp.

Ông Putin nói: 'Nếu bạn tận hưởng lợi ích từ thiên nhiên, hãy tự dọn dẹp cho mình,' ông Putin nói, đề cập đến sự cố tràn chất độc khổng lồ ở các vùng Krasnoyarsk và Irkutsk của Siberia vào năm ngoái.

Theo đánh giá của Heather Conley, người đứng đầu chương trình châu Âu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói rằng hội nghị thượng đỉnh về khí hậu sẽ cung cấp cho Washington và Moscow 'một khoảng không gian ' để giữ cho nhau các kênh mở về các chủ đề bất đồng khác.

Tổng thống Putin ca ngợi thành quả vaccine Nga

Tổng thống Putin cũng dành phần lớn bài phát biểu hàng năm của mình cho các vấn đề trong nước, ca ngợi phản ứng của quốc gia đối với đại dịch COVID-19. Ông cho biết sự phát triển nhanh chóng của ba loại vaccine ngừa virus corona đã nhấn mạnh tiềm năng công nghệ và công nghiệp của Nga. Ông kêu gọi tăng tốc độ tiêm chủng nhanh hơn, bày tỏ hy vọng đất nước có thể đạt được miễn dịch tập thể vào mùa thu năm nay.

Washington Post nhấn mạnh việc người Nga bất mãn trái với những điều ông Putin nhắc đến trong thông điệp liên bang.

Ông đưa ra các biện pháp khuyến khích để giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch và hứa hẹn các khoản chi trả xã hội mới tập trung vào các gia đình có trẻ em.

Ông Putin cũng thừa nhận thiệt hại về tài chính của đại dịch: Thu nhập khả dụng giảm, trong khi giá lương thực tăng chóng mặt.

Trong khi đó, tờ Washington Post cho biết, trong một cuộc khảo sát hồi tháng 3 của Trung tâm Levada độc lập, 58% người Nga được hỏi cho biết giá cả tăng cao là vấn đề lớn nhất trong xã hội.

Tờ báo Mỹ cũng cho rằng, việc triển khai vaccine ở Nga diễn ra chậm. Cả nước đã có khoảng 4,6 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận, nhưng vào cuối tháng 3, chưa đến 4 triệu người đã tiêm cả hai mũi. Tờ báo dẫn kết quả của một cuộc thăm dò độc lập không nêu tên cho thấy, 'hầu hết người Nga không muốn tiêm một trong những loại vaccine trong nước'.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/thong-diep-lien-bang-cua-ong-putin-nhung-loi-cung-ran-3431020/

Tags: Tổng thống Putin  |  Thông điệp Liên bang  |  lằn ranh đỏ Nga  |  Thông điệp liên bang 2021  |  Tổng thống Nga Vladimir Putin