Thượng đỉnh Mỹ-Nga

Thông tin từ A đến Z về Thượng đỉnh Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Chỉ còn vài tiếng nữa, Hội nghị thượng đỉnh được trông chờ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Mỹ Vladimir Putin sẽ diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ.

Hội nghị thượng đỉnh được trông chờ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin chuẩn bị diễn ra tại Geneva. (Nguồn: MGN)

Đây sẽ là Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ đầu tiên kể từ cuộc gặp giữa ông Putin với người tiền nhiệm của Tổng thống Biden, ông Donald Trump, tại Helsinki vào tháng 7/2018.

Theo các thông tin từ Điện Kremlin và Nhà Trắng, toàn bộ sự kiện kéo dài khoảng 4-5 giờ, được tổ chức dưới cả dạng hẹp và mở rộng, tuy nhiên, thời gian thực tế vẫn phụ thuộc vào quyết định của hai nhà lãnh đạo.

Tổng thống Putin sẽ đến Villa La Grange, địa điểm tổ chức Hội nghị vào khoảng 18h (giờ Việt Nam), trong khi đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã đến Thụy Sỹ vào hôm 15/6 và sẽ đến cuộc gặp sau Tổng thống Nga khoảng 10 phút.

Hội nghị theo định dạng hẹp và mở rộng

Cuộc hội đàm đầu tiên sẽ được tổ chức theo định dạng hẹp, với sự tham dự của ngoại trưởng hai nước là ông Sergey Lavrov và ông Antony Blinken.

Theo lịch trình được Nhà Trắng công bố, cuộc gặp hẹp sẽ bắt đầu lúc 18h35 và cuộc gặp mở rộng sẽ bắt đầu lúc 19h50.

Dù dự kiến sự kiện sẽ kéo dài khoảng 4-5 tiếng, nhưng do chương trình nghị sự quá rộng, Cố vấn đối ngoại của Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho hay, thời gian thực tế của Hội nghị sẽ phụ thuộc vào diễn biến cuộc thảo luận và tâm trạng của các tổng thống.

Theo Điện Kremlin, trọng tâm của Hội nghị sẽ là triển vọng quan hệ song phương, các vấn đề ổn định chiến lược và những vấn đề toàn cầu cấp thiết, trong đó có cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và cách thức giải quyết các cuộc xung đột trong khu vực.

Cuộc gặp một đối một

Dù không đưa vào lịch trình dự kiến, không loại trừ trường hợp hai Tổng thống sẽ tiến hành cuộc gặp riêng 1-1. Điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của các nhà lãnh đạo.

Ông Ushakov cho hay, các cuộc trò chuyện trực tiếp từng diễn ra tại các Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ trước đây, cũng như tại các cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Liên Xô và Mỹ trong quá khứ.

Theo Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov: 'Tổng thống Putin sẽ vạch ra rõ ràng' lằn ranh đỏ' cơ bản đối với Nga'.

Các cuộc họp báo riêng biệt

Sau khi cuộc gặp kết thúc, hai nhà lãnh đạo sẽ có buổi họp báo riêng rẽ với báo chí do không đạt được thỏa thuận nào về một cuộc họp báo chung.

Theo một nguồn tin trong phái đoàn Nga, cuộc họp báo của ông Putin dự kiến ​​vào khoảng 24h và phía Mỹ sẽ diễn ra sau đó.

Theo ông Peskov: 'Đây sẽ là một cuộc nói chuyện cởi mở, chi tiết và chân thành'.

Phái đoàn Nga tham dự

Ngoài Ngoại trưởng Lavrov, Cố vấn Đối ngoại Ushakov và Người phát ngôn Peskov, phái đoàn Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh còn có Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov và Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov.

Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Syria Alexander Lavrentyev và Phó Chánh văn phòng Văn phòng Điều hành Tổng thống Nga Dmitry Kozak cũng được mời thảo luận về một số vấn đề khu vực, cụ thể là Syria và Ukraine.

Bên cạnh đó, Hội nghị thượng đỉnh sẽ có sự tham dự của Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov và Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan. Cả hai đại sứ đều đã tổ chức các cuộc tham vấn trước cuộc họp.

Về việc hai đại sứ có quay lại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ hay không, ông Ushakov nói: 'Xem xét kết quả của Hội nghị, nếu các tổng thống đạt được thỏa thuận, các đại sứ có thể trở lại công việc ngay sau Hội nghị'.

Vì sao lại chọn Geneva

Nga và Mỹ đã thống nhất chọn Geneva làm địa điểm tổ chức cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên sau 4 năm.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov cho hay, Geneva là một trong những thủ phủ ngoại giao toàn cầu, có cơ sở hạ tầng hiện đại và chính quyền địa phương có kinh nghiệm trong việc tổ chức các hội nghị cấp cao nhất.

Theo ông Ryabkov, Geneva cũng mang tính biểu tượng rằng, 'có rất nhiều điểm tương đồng, nhiều mối liên hệ song phương Nga-Mỹ khác nhau' và nhận định, đây là một lựa chọn tốt cho cuộc gặp.

Nhà ngoại giao Nga cho hay: 'Chúng tôi hy vọng, điều này sẽ giúp tạo ra một môi trường thích hợp và khiến cho các đối tác Mỹ của chúng tôi cảm thấy trách nhiệm cao nhất vào thời điểm hiện tại'.

Theo \ (theo TASS)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/thong-tin-tu-a-den-z-ve-thuong-dinh-nga-my-148516.html

Tags: Nga-Mỹ  |  Thượng đỉnh Nga-Mỹ  |  Tổng thống Nga  |  Vladimir Putin  |  Tổng thống Mỹ  |  Joe Biden  |  Mỹ  |  Nga