Thu 29 tỷ đồng từ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán

Thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho thấy, trong năm 2019 đã ban hành 469 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, với tổng số tiền xử phạt gần 29 tỷ đồng.

Tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020, đại diện UBCKNN cho biết, năm 2019, cơ quan này đã ban hành 469 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán (TTCK), với tổng số tiền xử phạt gần 29 tỷ đồng. 

Năm 2019 đã ban hành 469 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán, hiện nay dù cơ quan quản lý đã áp dụng mức xử phạt nặng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, nhưng vẫn có không ít nhà đầu tư vi phạm. Thậm chí, các hành vi vi phạm pháp luật trên TTCK còn thể hiện ngày càng tinh vi, phức tạp, trong khi việc kiểm tra, thanh tra, xử lý các hành vi giao dịch nghi vấn gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, năm 2019 đã xuất hiện một hiện tượng ngày càng phổ biến là các doanh nghiệp (DN) liên tiếp chậm công bố báo cáo tài chính, hiện tượng này thường rơi vào các DN hoạt động kém hiệu quả và giá cổ phiếu có xu hướng đi xuống. Không chỉ chậm trễ, có những DN bị xử phạt vì công bố thông tin không trung thực, nhưng sau khi bị xử phạt vẫn tiếp tục vi phạm. 

Đặc biệt, trong các quyết định xử phạt của UBCKNN trong năm qua, có không ít đối tượng bị phạt là lãnh đạo DN và người có liên quan vì giao dịch không đúng quy định, lợi dụng ưu thế biết trước thông tin để giao dịch. Điển hình như, trường hợp của ông Lê Đức Dũng - thành viên HĐQT Công ty cổ phần Thông tin tín hiệu Đường sắt Sài Gòn (mã: TSG) bị phạt 12,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin; ông Lê Đăng Thuận, Thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cơ khí Điện lực (mã: PEC) đã bị phạt 15 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch...

Tuy nhiên, theo một số ý kiến, mức xử phạt vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng sẽ là quá nhỏ so với những lợi ích mang lại từ việc vi phạm của DN, nhà đầu tư tổ chức. Tới đây, các văn bản hướng dẫn những chế tài xử phạt theo hướng tăng nặng cần được ban hành để có thể áp dụng ngay khi Luật Chứng khoán có hiệu lực (1/1/2021).

Theo P.V/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/thu-29-ty-dong-tu-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-trong-linh-vuc-chung-khoan-561707.html

Tags: Thu 29  |  hành chính  |  Xử phạt  |  vi phạm  |  chứng khoán  |  lĩnh vực  |  ban hành  |  giao dịch  |  công bố