Cập nhật tình hình Covid-19

Thủ đô Bangkok của Thái Lan đón du khách quốc tế từ 15/10

Thủ đô Bangkok (Thái Lan) sẽ mở cửa trở lại cho du khách quốc tế vào ngày 15/10 tới. Đây là thời điểm dự kiến ít nhất 70% cư dân Bangkok đã được tiêm phòng đầy đủ.

(Ảnh minh họa: AP)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh cho các Bộ, ngành đẩy nhanh công tác chuẩn bị để thúc đẩy du lịch, đồng thời lưu ý những hạn chế để phòng chống đại dịch COVID-19.

Người phát ngôn Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) Taweesilp Visanuyothin cho biết, Thủ tướng Prayut hôm 15/9 đã giao cho các Bộ Du lịch và Thể thao, Y tế và Nội vụ chuẩn bị cho sự gia tăng khách du lịch nội địa và nước ngoài trong mùa cao điểm du lịch vào quý IV/2021.

Ông Taweesilp nói, các Bộ được chỉ đạo tìm kiếm những khu vực có tiềm năng trở thành một phần trong chương trình mở cửa trở lại du lịch mới của Chính phủ có tên gọi 'Khu vực Hộp cát Du lịch Không COVID-19' tương tự như chương trình 'Hộp cát Phuket'.

Tiến sĩ Taweesilp cho biết những ứng cử viên lý tưởng cho chương trình du lịch nói trên bao gồm các đảo và khu vực có sân bay, nơi cũng sẽ có những biện pháp phòng ngừa và kiểm soát COVID-19.

Với quyết định mở cửa du lịch này, các quận của Bangkok phải tăng tốc tiêm chủng cho người dân để có thể mở cửa hoàn toàn thành phố mà không bị giới hạn bởi khu vực nào. Giới chức Thái Lan hiện chưa đề cập cụ thể về các điều kiện kiểm dịch với du khách quốc tế. Ngoài Bangkok, một số tỉnh khác gồm Chon Buri, Petchaburi và Chiang Mai dự kiến sẽ mở cửa trở lại một phần vào đầu tháng 10 tới.

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đã cam kết mở cửa thủ đô Bangkok để mang lại ít nhất 1 triệu du khách quốc tế trong năm nay. Tuy nhiên, thời điểm mở cửa trở lại đối với khách du lịch đã được tiêm chủng sẽ bị trì hoãn hai tuần vì hầu hết cư dân của thành phố vẫn đang chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 2.

Thái Lan chuẩn bị cho sự gia tăng khách du lịch nội địa và nước ngoài trong mùa cao điểm du lịch vào quý IV/2021. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết, thời gian thích hợp cho Bangkok nên được hoãn lại từ ngày 1/10 đến ngày 15/10 vì thành phố dự kiến sẽ tiêm được vaccine ngừa COVID-19 cho 70% cư dân vào thời điểm đó.

Hiện tại, 37% dân số Bangkok đã được tiêm chủng đầy đủ, trong khi 33% khác đang trong khoảng thời gian chờ 8 - 12 tuần sau mũi tiêm vaccine AstraZeneca đầu tiên.

Kế hoạch sửa đổi được đưa ra sau cuộc thảo luận giữa Bộ trưởng Phiphat và Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang vào ngày 15/9 về sự sẵn sàng của thành phố, nơi sẽ là cửa ngõ cho khách du lịch đến. Theo ông Phiphat, việc nhập cảnh mà không phải cách ly qua Bangkok sẽ mang lại lợi ích cho cả nước vì khách du lịch thường chọn Bangkok là điểm đến đầu tiên trước khi đi đến các tỉnh khác.

Với kế hoạch 7 + 7 mở rộng sẽ được triển khai cùng lúc, khách du lịch có thể ở lại thủ đô chỉ trong 7 ngày và chọn 8 tỉnh khác trong chương trình mở cửa thí điểm làm lựa chọn thứ hai.

Ngoài Bangkok, Pattaya, Chiang Mai, Hua Hin và Cha-am, Thái Lan đã có Phuket và Koh Samui là hai điểm đến đầu tiên cho chương trình 'Hộp cát', trong khi Krabi và Phang Nga được thêm vào chương trình mở rộng.

Nếu Bộ Y tế Thái Lan giảm thời gian cách ly từ 14 ngày xuống còn 7 ngày trong tương lai gần, khách du lịch trong bất kỳ chương trình 'Hộp cát' nào đều có thể đi bất cứ đâu trên đất nước kể từ ngày thứ 8.

Ông Phiphat cho biết, Bộ Du lịch và Thể thao sẽ đề xuất việc mở lại 5 khu vực, bao gồm cả Bangkok, lên CCSA và Trung tâm Xử lý Tình hình Kinh kế (CESA) vào tuần tới. Các quy trình vận hành tiêu chuẩn của tất cả các khu vực sẽ giống nhau và được hoàn thiện trước cuối tháng này để bắt đầu đón khách du lịch vào tháng 10 theo kế hoạch.

Ngoài ra, từ giữa tháng 10, Thái Lan sẽ không chỉ mở cửa cho khách du lịch quốc tế mà đồng thời triển khai các chiến dịch kích thích nội địa nhằm thúc đẩy chi tiêu trong nước. Ông Phiphat nói rằng, kế hoạch này phù hợp với việc nới lỏng đi lại trên toàn quốc sẽ được áp dụng từ ngày 15/10.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/thu-do-bangkok-cua-thai-lan-don-du-khach-quoc-te-tu-15-10-20210916175548297.htm

Tags: mùa cao điểm du lịch  |  nhập cảnh không phải cách ly  |  chiến dịch kích thích nội địa  |  nới lỏng đi lại toàn quốc