Thu hồi đất trồng rừng của InnovGreen: Doanh nghiệp xin trả

UBND huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh Nghệ An thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao cho InnovGreen, phía InnovGreen đã có văn bản trả đất.

Ngày 25/5, ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, tỉnh đã có văn bản báo cáo kết quả rà soát các dự án trên địa bàn chậm tiến độ, trong đó có dự án của Công ty InnovGreen Nghệ An (thuộc Công ty TNHH MTV InnovGreen có chủ là người Trung Quốc).

UBND huyện cũng đề nghị UBND tỉnh Nghệ An thu hồi toàn bộ diện tích đã cho Công ty InnovGreen Nghệ An thuê để giao đất cho người dân sản xuất.

Trước đó, Công ty InnovGreen được thuê 978,5ha đất thời hạn 48 năm tại huyện Quế Phong để trồng rừng nguyên liệu, tuy nhiên công ty này chỉ trồng được 1/3 diện tích rồi bỏ đất gần 10 năm qua.

'Đây là dự án có yếu tố nước ngoài, thuộc thẩm quyền của tỉnh. Tỉnh cấp phép cho họ trồng rừng, họ trồng được một phần và giờ không trồng được nữa thì tỉnh thu hồi đất. Hiện tỉnh đang làm thủ tục thu hồi để giao cho huyện quản lý', ông Lê Văn Giáp nói.

Sau gần 10 năm được giao đất, InnovGreen Nghệ An mới trồng được 1/3 diện tích rồi bỏ. Ảnh minh họa

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, vì phía Công ty InnovGreen Nghệ An đã thống nhất trả đất nên việc thu hồi diện tích đất chắc chắn không gặp khó khăn gì Về vấn đề xem xét trách nhiệm của InnovGreen Nghệ An thế nào, ông Lê Văn Giáp cho rằng việc này thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Về phía UBND huyện Quế Phong, ông Giáp cho biết, khi tỉnh bàn giao lại diện tích đất nói trên cho huyện, huyện sẽ làm thủ tục giao đất cho các hộ dân để tiếp tục trồng rừng và làm các trang trại chăn nuôi.

PV đã liên hệ với phía UBND tỉnh Nghệ An thì được cho biết vị lãnh đạo phụ trách vấn đề này đang đi công tác.

Liên quan đến việc thu hồi đất trồng rừng của InvovGreen, trả lời Thanh Niên, ông Võ Văn Ngọc, Phó Giám đốc Sở TN-MT Nghệ An, thông tin Công ty InnovGreen Nghệ An đã có văn bản trả đất và đề nghị miễn toàn bộ tiền thuê đất bị thu hồi. Tuy nhiên, Sở đang phải xem xét nên việc thu hồi chưa thực hiện được.

Ngoài Nghệ An, InnovGreen có dự án thuê đất trồng rừng ở nhiều địa phương như Quảng Ninh, Quảng Nam, Lạng Sơn, Kon Tum..., tuy nhiên, nhiều diện tích đã bị các tỉnh thu hồi.

Đơn cử, tại Quảng Nam, Công ty TNHH MTV InnovGreen thuê đất để trồng rừng nguyên liệu tại một số huyện vùng cao trên địa bàn tỉnh nhưng từ năm 2015 UBND tỉnh đã thống nhất tạm dừng, thu hồi dự án và thực hiện việc bồi thường cho đơn vị theo quy định của pháp luật.

Tại Kon Tum, sau khi Công ty TNHH MTV InnovGreen Kon Tum có đơn tự nguyện trả đất, tháng 8/2018, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất (159,1ha) do công ty này đang quản lý và giao đất cho UBND huyện Đăk Glei quản lý, bố trí sử dụng theo quy định.

Trước đó, vào tháng 3/2015, Bộ Quốc phòng đã có văn bản yêu cầu 8 địa phương là Bình Phước, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum và các bộ, ngành liên quan có biện pháp giám sát chặt chẽ các dự án trồng rừng của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Bộ Quốc phòng lưu ý, nếu dự án nào làm sai, ảnh hưởng tới môi trường và quốc phòng, an ninh thì phải thu hồi giấy phép. Các dự án được tiếp tục thực hiện phải đảm bảo lợi ích và cuộc sống người dân trên địa bàn và không sử dụng lao động phổ thông là người nước ngoài.

Theo Minh Thái/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/thu-hoi-dat-trong-rung-cua-innovgreen-doanh-nghiep-xin-tra-3380733/