Thử thách khắc nghiệt trải nghiệm cuộc sống trong hang động hẻo lánh 40 ngày

15 người sẽ cùng nhau ở trong hang động tại Ariège, miền nam nước Pháp trong 40 ngày trải qua cuộc sống tách biệt với phần còn lại của thế giới.

Những người tham gia trải nghiệm cuộc sống trong hang động hẻo lánh 40 ngày

Tám người đàn ông và bảy người phụ nữ đã trải qua thời gian dài 40 ngày bị cô lập trong một hang động lớn, không có điện thoại, đồng hồ hay bất kỳ thiết bị nào báo hiệu về thời gian.

Dự án có tên là Deep Time, là 'đứa con tinh thần' của nhà thám hiểm người Pháp gốc Thụy Sĩ Christian Clot, và ông cũng là một trong số những người ở trong hang.

Trong hang được trang bị những thiết bị hiện đại cho phép hàng chục nhà khoa học theo dõi sự việc từ bên ngoài.

Giáo sư Etienne Koechlin, giám đốc Phòng thí nghiệm khoa học Thần kinh và Nhận thức tại Ecole Normale Supérieure, Paris cho biết: 'Đây là lần đầu tiên trên thế giới xuất hiện thí nghiệm này. Cho đến nay, tất cả các sứ mệnh kiểu này đều tập trung vào việc nghiên cứu nhịp điệu sinh lý của cơ thể, chưa quan tâm đến các tác động của kiểu đứt gãy thời gian tạm thời vời các chức năng nhận thức và cảm xúc của con người'.

15 tình nguyện viên sẽ phải thích nghi với cuộc sống ở nhiệt độ 12 độ C, độ ẩm 95%, hoàn toàn không có ánh sáng tự nhiên cũng như các tiện ích phổ biến như điện thoại, đồng hồ ở bên trong hang động. Họ tự tạo ra điện bằng hệ thống thuyền đạp chân.

Không nhận biết được thời gian là sự mất phương hướng lớn nhất và đó cũng chính là khía cạnh mà sứ mệnh Deep Time muốn nghiên cứu kỹ hơn.

Khi nhận thức về thời gian bị thay đổi, cảm nhận mọi thứ đang trôi qua rất nhanh hoặc rất chậm. Điều gì xảy ra sau đó? Làm thế nào tìm ra cảm giác về thời gian? Mối liên hệ giữa nhận thức và thời gian sinh học, giữa não và các tế bào di truyền?

Trong nỗ lực trả lời một số câu hỏi này, các nhà khoa học ở bên ngoài sẽ theo dõi 15 người trong hang và thu thập dữ liệu.

Arnaud Burel, một nhà sinh vật học 29 tuổi, là một trong những tình nguyện viên tham gia Deep Time chia sẻ rằng anh ấy đồng ý tham gia dự án vì muốn được thử trải nghiệm về cuộc sống thử thách thời gian này. Điều không thể xảy ra ở cuộc sống bên ngoài vì bên cạnh máy tính, điện thoại di động sẽ liên tục nhắc nhở về các cuộc hẹn, thời gian.

Arnaud Burel đồng ý rằng việc trải qua 40 ngày trong hang động cùng với 14 người lạ là điều không hề dễ dàng và chìa khóa quan trọng nhất là sự giao tiếp.

Tất cả 15 người tham gia sẽ không nhận tiền bồi thường, thậm chí họ tự cung cấp khoảng 1,5 tấn vật tư để đảm bảo có thể sống sót sau 40 ngày mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/thu-thach-khac-nghiet-trai-nghiem-cuoc-song-trong-hang-dong-heo-lanh-40-ngay-279286.html

Tags: Pháp  |  thử thách