Cập nhật tình hình Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Chuyên gia của Bộ Y tế sẽ liên tục đào tạo cho thầy thuốc tuyến dưới của Bắc Ninh

Sáng 9/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống COVID-19 tại Bắc Ninh đã làm việc với Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Ninh.

Trước khi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã trực tiếp kiểm tra khâu phân luồng người đến khám, thực hiện khám sàng lọc… của bệnh viện. Đánh giá và nhận xét sau khi giám sát thực tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, khâu phân luồng, khám sàng lọc được thực hiện khá tốt. Tuy nhiên Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo bệnh viện tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

'Bệnh viện là cơ sở khám và điều trị tuyến cuối cho người dân trong tỉnh nên càng phải cảnh giác cao độ. Phải bảo vệ cho được thành trì điều trị của tỉnh trong hoàn cảnh có dịch như hiện nay', Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhắc nhở.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phân luồng bệnh nhân tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh

BSCKII Hạ Bá Chân - Giám đốc BVĐK tỉnh Bắc Ninh cho biết, bệnh viện thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, bệnh nhân COVID-19 có bệnh lý nền, những người thuộc diện F1 có triệu chứng nặng. Hiện nay, bệnh viện đang điều trị cho 19 bệnh nhân COVID-19 nặng và 100 bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng.

Cùng với đó, bệnh viện vẫn nỗ lực đảm bảo tốt việc tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân khác của tỉnh. 'Chúng tôi đặt ra yêu cầu sàng lọc kỹ người bệnh khi đến bệnh viện, đồng thời có sự hỗ trợ từ thầy thuốc BV Bạch Mai và y tế của các tỉnh bạn nên nỗ lực hết mình để an toàn tốt nhất cho thầy thuốc và bệnh nhân', BS Hạ Bá Chân nói.

Theo bà Tô Thị Mai Hoa - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, hệ thống điều trị của BVĐK tỉnh và các bệnh viện dã chiến trên địa bàn tỉnh có sự liên thông, liên kết, chặt chẽ và kết nối với tuyến trung ương. Lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bắc Ninh tập trung: Không được để bệnh nhân có diễn biến nhẹ trở nặng mà không biết. Không được để bệnh nhận diễn biến nặng mà không hay!

Năng lực thu dung điều trị cho bệnh nhân COVID-19 của BVĐK tỉnh hiện đang đáp ứng được so với tình hình dịch hiện nay. Bệnh viện đã bám sát các hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Y tế, kiểm soát số bệnh nhân COVID-19 nặng, ít bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Hiện nay, với sự giúp đỡ từ các chuyên gia của Bộ Y tế, tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch khi có 3.000 bệnh nhân COVID-19. Từ đó chuẩn bị sẵn sàng năng lực điều trị, nhân lực, cơ sở vật chất…khi có tình huống xảy ra.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các chuyên gia của Bộ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho tỉnh Bắc Ninh nói chung và BVĐK tỉnh nói riêng. Về công tác điều trị, liên tục tập huấn, đào tạo cho thầy thuốc của BVĐK tỉnh và các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện dã chiến.

'Đào tạo, tập huấn đúng theo phương châm là cầm tay chỉ việc. Đào tạo kỹ và giám sát chặt chẽ cho thầy thuốc tuyến dưới', Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.

BVĐK tỉnh Bắc Ninh phải thực hiện tốt 2 mục tiêu, khám, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 và đảm bảo tốt khám chữa bệnh khác cho người dân trong tỉnh, không được để gián đoạn. Để làm được điều đó, BVĐK tỉnh Bắc Ninh liên tục rà soát, kiện toàn, duy trì tổ chức kế hoạch phòng chống dịch ngay tại BV.

Cụ thể như thực hiện khai thác tiền sử dịch tễ của người đến khám chữa bệnh từ đó phân luồng, điều trị. Thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch trong khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19. Tăng cường công tác truyền thông cho bệnh nhân và người nhà và ngay cả nhân viên y tế trong bệnh viện.

Về điều trị bệnh nhân COVID-19, cần thường xuyên cập nhật về chuyên môn, duy trì việc kết nối giữa BVĐK tỉnh với bệnh viện tuyến trung ương và các chuyên gia trong Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế.

Theo Anh Tuấn/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/thu-truong-bo-y-te-do-xuan-tuyen-chuyen-gia-cua-bo-y-te-se-lien-tuc-dao-tao-cho-thay-thuoc-tuyen-duoi-cua-bac-ninh-20210609201017576.htm

Tags: y tế  |  TÂM DỊCH BẮC NINH  |  dịch ở bắc ninh  |  điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Ninh