Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại buổi kiểm tra thực tế công tác khoanh vùng, cách ly tại tổ dân phố 6 (TDP 6), thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh sáng 19/6.

Đi cùng đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thạch Hà, - ông Mai Văn Dũng cho biết, tại TDP 6 có 5 ca bệnh, hiện có 3 chốt và 7 điểm rào chắn. Toàn TDP 6 có 206 hộ gia đình liên quan đến chùm 5 ca bệnh có 182 F1, 1434F2. Tình hình sức khỏe của F1, F2 và người dân trong vùng phong tỏa bình thường, không có biểu hiện khác.

Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo huyện Thạch Hà và thị trấn Thạch Hà .

'Cho tôi hỏi ông Bí thư, Chủ tịch Thị trấn Thạch Hà có mặt ở đây không?', Thứ trưởng Bộ Y tế đặt câu hỏi với lãnh đạo UBND huyện Thạch Hà trước khi làm việc.

Theo lãnh đạo UBND huyện Thạch Hà hiện Chủ tịch kiêm Bí thư thị trấn cùng một Phó Chủ tịch UBND thị trấn là F1 phải đi cách ly, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngay: 'Khi Bí thư, Chủ tịch đi vắng, Bí thư huyện ủy phải chỉ đạo thị trấn họp lại để phân công công việc cụ thể của từng cá nhân, phải có nghị quyết rõ ràng. Phải phân công rõ trách nhiệm từng cá nhân, từng việc làm cụ thể để sau này xảy ra việc gì mới làm rõ được trách nhiệm'.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng 'truy' Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thạch Hà Mai Văn Dũng về thời điểm xuất hiện F0 vào thời gian nào và công việc phải thực hiện gồm những gì? Sau khi nghe lãnh đạo UBND thị trấn Thạch Hà báo cáo, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo Chính quyền thị trấn phải có quyết định thành lập các tổ COVID-19 cộng đồng, mỗi tổ phụ trách 30-50 hộ dân.

'Hằng ngày tổ này phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Những tổ COVID - 19 cộng đồng này cần được tập huấn, hướng dẫn cụ thể', Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ Y tế giao lãnh đạo UBND huyện Thạch Hà và thị trấn Thạch Hà phải phát huy vai trò của Tổ liên gia, Tổ bảo vệ dân phố, của Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... Những Tổ COVID - 19 nắm bắt tình hình người đến, đi, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt... để báo ngay với chính quyền, lực lượng chức năng.

Tổ COVID -19 cộng đồng phải được được tập huấn kỹ về nghiệp vụ và chuyên môn. 'Tổ này kiểm soát người dân thực hiện tốt quy định 5K của Bộ Y tế, giám sát người lạ tới địa bàn, sức khỏe của người dân... Đối với các khu vực phong tỏa là 'nội bất xuất, ngoại bất nhập', trừ các trường hợp đặc biệt phải thực hiện khai báo y tế', Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng nhắc nhở các chốt phong tỏa phải thực hiện việc đeo khẩu trang, sổ ghi chép hoạt động. 'Phải yêu cầu các trường hợp cách ly tại nhà ký cam kết cách ly đúng quy định. Yêu cầu tất cả F2 không tiếp xúc với ai ngay cả người nhà. Trong thời tiết nóng bức nhưng hạn chế bật điều hòa. Khi có các biểu hiện liên quan đến ho, sốt cần báo ngay cơ quan chức năng, chính quyền', Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Phải phát động phong trào toàn dân phát giác các trường hợp vi phạp quy định phòng, chống dịch. Yêu cầu 100% các hộ ký cam kết thực hiện tốt phòng, chống dịch.

Trong sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại Nhà máy Haivina thị xã Hồng Lĩnh (Tổ dân phố 7, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh).

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chất vấn người phụ trách y tế của Nhà máy Haivina thị xã Hồng Lĩnh.

Nhà máy may Haivina Hồng Lĩnh chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm găng tay thể thao, găng tay công nghiệp, trang phục thể thao với 100% sản phẩm xuất khẩu, công suất 9,9 triệu sản phẩm/năm. Hiện nhà máy có hơn 1200 công nhân làm việc thường xuyên tại đây.

Sau khi thị sát quy trình sản xuất, nơi làm việc, phòng y tế và nhà ăn của Nhà máy Haivina thị xã Hồng Lĩnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu lãnh đạo Nhà máy cần phải điều chỉnh kế hoạch phòng chống dịch tại đây.

'Kế hoạch toát lên hai nội dung là khi bình thường không có ca bệnh nào và khi có F1, có F0 thì xử lý thế nào. Phải phân công rõ nhiệm vụ từng thành viên trong nhà máy', lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo.

Đoàn công tác kiểm tra phòng Y tế và các văn bản hướng dẫn, kế hoạch của Nhà máy

Theo đó, Nhà máy cần phải có dự thảo kế hoạch phòng chống dịch gửi BQL Khu công nghiệp rà soát, phê chuẩn mới có giá trị. Kế hoạch phải gửi BCĐ phòng chống dịch thị xã Hồng Lĩnh.

Ngoài ra, lãnh đạo Nhà máy ra quyết định thành lập từng tổ COVID-19 trong phân xưởng. Chức năng nhiệm vụ của tổ căn cứ vào văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế. Phải có bản ký cam kết chống dịch với thị xã Hồng Lĩnh và BQL Khu công nghiệp. Đối với công nhân phải có bản cam kết phòng chống dịch tại nơi làm việc và nơi cư trú. 'Căn cứ bản cam kết đó để xử lý nếu có vi phạm. Bản cam kết này cả hai giữ mỗi người một bản', Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo.

Kiểm tra nhà ăn của Nhà máy

Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo Nhà máy phải thường xuyên tuyên truyền công tác phòng chống dịch cho công nhân, công tác sát khuẩn, giãn cách. 'Bắt đầu từ ngày mai 100% công nhân phải khẩu báo y tế, cài đặt Bluezone. Phòng làm việc, phòng ăn lắp thêm quạt để thông thoáng. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế là xét nghiệm tối thiểu cho 20% nhân viên. Những việc này phải làm ngay trong hôm nay', Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo.

Chiều nay, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh.

Theo Minh Thùy/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/thu-truong-bo-y-te-do-xuan-tuyen-di-tung-ngo-go-tung-nha-ra-tung-doi-tuong-20210619124542596.htm

Tags: Hà Tĩnh  |  Thạch Hà  |  COVID_19  |  SARS-COV-2