Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Hàn Quốc: 'Nặng đầu' vấn đề Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Trong chuyến công du đến các quốc gia đồng minh của Mỹ, vấn đề Trung Quốc sẽ được đề cao trong chương trình nghị sự.

Chuyến thăm của quan chức ngoại giao Mỹ tới Hàn Quốc có khả năng tập trung vào việc tăng cường mối quan hệ liên minh trong cuộc cạnh tranh trước một Trung Quốc đang trỗi dậy. (Nguồn: Reuters)

Nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc ngày 17/7 cho biết, chuyến thăm dự kiến của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tới Hàn Quốc vào tuần tới nhiều khả năng sẽ tập trung vào việc củng cố và phát triển mối quan hệ đồng minh như một phần trong chiến dịch của Washington nhằm kiềm chế sức mạnh lan rộng của Trung Quốc chứ không đơn thuần chỉ là vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Thứ trưởng Wendy Sherman sẽ thăm Seoul từ ngày 21 đến 23/7 tới và có cuộc hội đàm chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao với Thứ trưởng Thứ nhất Choi Jong-kun vào ngày 23/7.

Bà Wendy Sherman cũng có kế hoạch thăm Nhật Bản và tham dự các cuộc đàm phán cấp Thứ trưởng Ngoại giao ba bên Mỹ-Nhật-Hàn.

Trả lời phỏng vấn của tờ Thời báo Hàn Quốc cùng ngày, ông Park Won-gon, Giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Nữ Ewha (Hàn Quốc) nhận định: 'Theo lịch trình, chuyến thăm của bà Sherman tới Hàn Quốc cũng như Nhật Bản có khả năng tập trung vào việc tăng cường mối quan hệ liên minh với hai quốc gia trong cuộc cạnh tranh trước một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Trong chuyến công du đến các quốc gia đồng minh của Mỹ, vấn đề Trung Quốc sẽ được đề cao trong chương trình nghị sự bởi các hội nghị thượng đỉnh tương ứng (với Hàn Quốc và Nhật Bản trước đó) cũng đều tập trung vào các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Bà Sherman sẽ xác nhận thủ tục để mỗi nước thực hiện các thỏa thuận của họ'.

Trong khi đó, ông Kim Yeoul-soo, Trưởng phòng Chiến lược an ninh thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề quân sự Hàn Quốc (KIMA) thì nhận định rằng: 'Chuyến thăm của bà Sherman có thể liên quan đến việc hợp tác về các công nghệ mới nổi và việc Hàn Quốc tham gia Bộ tứ (Quad).

Cả hai đều nhằm đến Trung Quốc, nhất là khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng liên minh công nghệ và quan hệ đối tác với các đồng minh. Bằng chứng là Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã trực tiếp tham gia vấn đề này'.

Các chuyên gia cho biết thêm rằng, mặc dù chương trình dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề Trung Quốc song vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên cũng có thể được đưa vào nội dung các cuộc thảo luận.

Giáo sư Park Won-gon nhấn mạnh: 'Do Triều Tiên đang kêu gọi đình chỉ cuộc tập trận quân sự thường niên giữa Hàn Quốc-Mỹ và Bình Nhưỡng có thể thực hiện một hành động khiêu khích để phản đối cuộc tập trận, 3 nước dự kiến sẽ thảo luận về cách đối phó với kịch bản có thể xảy ra này'.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/thu-truong-ngoai-giao-my-cong-du-han-quoc-nang-dau-van-de-trung-quoc-151728.html

Tags: Mỹ-Trung Quốc  |  Mỹ-Hàn Quốc  |  Mỹ-Nhật Bản  |  Thứ trưởng Ngoại giao mỹ  |  thăm Hàn Quốc  |  Bộ Ngoại giao Mỹ  |  Hàn Quốc  |  mỹ  |  Trung Quốc