Cập nhật tình hình Covid-19

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi: 'Quận 11 (TP.HCM) cần quan tâm trang bị đồ bảo hộ y tế cho lực lượng tuyến đầu'

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Quận 11 (TP.HCM) chiều ngày 9/9, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi đánh giá cao sự chuyển biến trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận, đồng thời yêu cầu Quận 11 cần trang bị đồ bảo hộ y tế cho lực lượng tuyến đầu và cố gắng không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc vì dịch Covid-19.

Thực hiện kế hoạch công tác, chiều ngày 9/9, Tổ công tác đặc biệt của Bộ LĐ-TB&XH tại phía Nam do Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi làm Tổ trưởng đã đến kiểm tra tình hình phòng, chống dịch Covid-19 và công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân tại Quận 11 (TP.HCM), đây là lần thứ 2 trong tuần qua Tổ công tác đặc biệt của Bộ LĐ-TB&XH thực hiện công tác kiểm tra tại quận này.

Đến từng hộ gia đình kiểm tra công tác hỗ trợ người dân

Để nắm bắt tình hình thực tế, Tổ công tác đặc biệt của Bộ đã trực tiếp thực địa tại Phường 3 và Phường 10 (Quận 11).

Tại mỗi nơi đến, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã ân cần thăm hỏi sức khỏe và đời sống của người dân, đặc biệt là những lao động thất nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó khăn do dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Thứ trưởng nghe từng người dân chia sẻ về công tác phòng, chống dịch và công tác hỗ trợ an sinh cho người dân trong thời gian qua.

Trò chuyện với Thứ trưởng, bà Lý Thị Bích Mai (phường 10) cho biết, gia đình bà có 16 người bị nhiễm Covid-19 (là F0 - PV). '16 người trong gia đình tôi không may bị nhiễm Covid-19, 5 người được đưa đến điều trị tại bệnh viện dã chiến của TP còn lại tự điều trị tại nhà. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời về y tế, lương thực, thực phẩm của chính quyền địa phương nên hiện nay 16 thành viên trong gia đình đều đã khỏe mạnh', bà Mai chia sẻ.

Vui mừng khi Thứ trưởng và đoàn công tác trực tiếp đến nhà thăm hỏi sức khỏe và nắm bắt tâm tư nguyện vọng, ông Nguyễn Thiện Thành (Phường 10), chia sẻ trong thời gian qua được sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương gia đình ông đã nhận được 3 triệu đồng tiền hỗ trợ và nhiều thực phẩm thiết yếu đủ để ở nhà phòng, chống dịch Covid-19.

Trả lời câu hỏi của Thứ trưởng: nếu như sau ngày 15/9, TP tiếp tục giãn cách xã hội thì gia đình ông có đồng ý tiếp tục ở nhà để phòng, chống dịch hay không? Ông Thành bộc bạch: 'Người dân nào cũng ý thức ở nhà thì chắc chắn dịch bệnh sẽ được đẩy lùi. Nếu sau 15/9, TP tiếp tục giãn cách xã hội thì gia đình tôi sẵn sàng tiếp tục ở yên trong nhà để phòng, chống dịch bệnh'.

Sau khi đến từng nhà thăm hỏi sức khoẻ, đời sống của người dân trên địa bàn phường 3 và phường 10, Thứ trưởng và đoàn công tác đã đến thăm hỏi sức khỏe đội ngũ y, bác sĩ tại trạm y tế lưu động ở Phường 3 (Quận 11).

Quận 11 sẽ không để bất kỳ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc

Sau chuyến thực địa, Thứ trưởng và Tổ công tác đã đến làm việc trực tiếp với lãnh đạo Quận 11.

Báo cáo với Thứ trưởng và Tổ công tác, ông Trần Phi Long, Chủ tịch UBND Quận 11 cho biết, từ ngày 20/8 - 9/9/2021, Quận đã huy động nhân lực tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 68.225 mẫu test nhanh với 36.738 lượt hộ dân trong vùng đỏ và vùng cam và 4.324 mẫu PCR gộp với 11.495 hộ trong vùng vàng và vùng xanh. Hiện nay, tỷ lệ phủ vaccine ngừa Covid-19 của Quận 11 đạt 97.29%, trong đó số người được tiêm mũi 2 đạt 23.23%.

Bên cạnh đó, Quận 11 đã triển khai 34 Trạm Y tế lưu động tại 16 phường, huy động các nguồn lực để theo dõi, hỗ trợ và chăm sóc cho F0 hàng ngày. Quận đã trang bị và cấp phát tổng cộng 14.206 túi thuộc đến các F0 đang tự điều trị tại nhà.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Thắng, Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ tại TP.HCM đã đề nghị Quận 11 khẩn trương thống kê số lượng trẻ em bị nhiễm Covid-19 trên địa bàn quận để chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho các em. Đồng thời, khẩn trương triển khai thực hiện Quyết định số 1013/QĐ-LĐTBXH ngày 8/9/2021 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về hỗ trợ cho trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm Covid - 19 với mức 1 triệu đồng và trẻ em mồ côi do đại dịch với mức 2 triệu đồn mỗi cháu từ nguồn của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Bên cạnh đó, có kế hoạch quan tâm chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu sắp đến.

Về công tác chăm lo an sinh xã hội, ông Long cho biết, đến nay Quận đã trao 24.108/31.108 phần nhu yếu phẩm do TP.HCM cấp và 200 tấn gạo từ nguồn dự trữ Quốc gia cho người dân. Ngoài ra, Quận đã hỗ trợ 55.550 phần quà nhu yếu phẩm với tổng trị giá 18,350 tỷ đồng cho người dân trong các khu phong tỏa và các hộ khó khăn trên địa bàn.

Về công tác chi hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, ông Long cho biết: Đợt 1, Quận đã chi cho 16.965/16.965 người với tổng kinh phí 25.447.500.000 đồng, đạt tỷ lệ 100%; Đợt 2, Quận đã chi hỗ trợ cho 19.777/19.777 người, với tổng kinh phí là 29.665.500.000 đồng, đạt tỷ lệ 100%,…

Qua thực địa và nghe báo cáo của Chủ tịch UBND Quận 11, Thứ trưởng ghi nhận những kết quả mà Quận 11 đã đạt được. 'Quận 11 đã đi đúng hướng, đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm lo an sinh cho người dân', Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng cũng động viên cán bộ, viên chức, người lao động tại Quận 11 tiếp tục duy trì lực lượng để chúng sức, đồng lòng cùng TP sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng yêu cầu Quận 11 nên quan tâm hơn nữa về việc đầu tư trang thiết bị y tế (đồ bảo hộ, khẩu trang, thuốc,…) cho lực lượng y tế; Cần khẩn trương vận động các chủ nhà trọ, chủ cho thuê mặt bằng kinh doanh trên địa bàn quận xem xét miễn, giảm tiền thuê cho người dân trong thời gian dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, phải tiếp tục rà soát và chăm lo kịp thời cho người dân, không để bất kỳ người dân nào phải thiếu ăn, thiếu mặc.

Từ những tư vấn của Thứ trưởng và thành viên của Tổ công tác, Chủ tịch UBND Quận 11 khẳng định: 'Quận sẽ triển khai đầu tư trang thiết bị bảo hộ cho lực lượng y tế và các lực lượng tuyến đầu. Bên cạnh đó sẽ rà soát lại những trường hợp khó khăn để tiến hành hỗ trợ kịp thời không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc vì dịch Covid-19'.

Theo XUÂN TRƯỜNG/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/thu-truong-nguyen-van-hoi-quan-11-tphcm-can-quan-tam-trang-bi-do-bao-ho-y-te-cho-luc-luong-tuyen-dau-20210909205933315.htm

Tags: đánh giá cao  |  thực hiện kế hoạch  |  công tác kiểm tra  |  hộ gia đình  |  hộ kinh doanh  |  gặp khó khăn  |  lao động thất nghiệp  |  Hỗ trợ người dân  |  Tổ công tác đặc biệt  |  nắm bắt tâm tư  |  nguyện vọng  |  Đoàn Công tác  |  tổ công tác