Thủ tướng Anh Boris Johnson kỳ vọng về sự hợp tác với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thúc đẩy ưu tiên chung

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 23/1 cho biết, ông mong đợi được hợp tác với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden để đạt được những mục tiêu chung, trong đó có nỗ lực khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu, sau cuộc điện đàm đầu tiên giữa lãnh đạo 2 nước.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết, ông Boris Johnson đã nhiệt liệt hoan nghênh quyết định của Tổng thống Joe Biden đưa Mỹ trở lại tham gia Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định mong muốn làm việc với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và chính quyền mới của ông nhằm tăng cường quan hệ London-Washington, qua đó thúc đẩy các ưu tiên chung. (Nguồn: Financial Times)

Hai nhà lãnh đạo Anh và Mỹ cũng tái khẳng định cam kết đối với liên minh quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dựa trên lịch sử hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng.

Trước đó, ngày 21/1, người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết, Tổng thống Mỹ Biden chia sẻ nhiều giá trị và ưu tiên với Thủ tướng Anh Johnson trong các vấn đề như biến đổi khí hậu.

Phát biểu được đưa ra sau khi một số tờ báo đưa tin về khả năng có rạn nứt trong quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh nêu rõ: 'Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden chia sẻ nhiều giá trị và ưu tiên với Thủ tướng Anh Boris Johnson, bao gồm tính cấp thiết của chống biến đổi khí hậu, sự hồi phục của thế giới sau đại dịch Covid-19 cũng như tăng cường liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Các Thủ tướng của nước Anh luôn có mối quan hệ chặt chẽ với các Tổng thống Mỹ và điều đó sẽ được tiếp tục'.

Trong ngày tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, Thủ tướng Anh cũng khẳng định mong muốn làm việc với ông Joe Biden và chính quyền mới của ông để tăng cường quan hệ đối tác Anh - Mỹ, cũng như thúc đẩy các ưu tiên chung về vấn đề biến đổi khí hậu, phục hồi sau đại dịch và củng cố an ninh xuyên Đại Tây Dương.

Theo Ngọc Biên \ (theo The Guardian)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/thu-tuong-anh-boris-johnson-ky-vong-ve-su-hop-tac-voi-tan-tong-thong-my-joe-biden-nham-thuc-day-cac-uu-tien-chung-134708.html

Tags: Thủ tướng Anh  |  Boris Johnson  |  tổng thống Mỹ  |  Joe Biden  |  quan hệ Mỹ-Anh  |  Biến đổi khí hậu  |  COVID-19  |  Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương  |  Anh  |  Mỹ